Trang chủ Làm Mẹ Tắm cho trẻ sơ sinh – Những sai lầm các mẹ trẻ...

Tắm cho trẻ sơ sinh – Những sai lầm các mẹ trẻ nên tránh

0
Chia sẻ

Trẻ sơ sinh rất nhỏ bé và yếu ớt vì thế khi tắm cho bé các mẹ bỉm sữa phải hết sức cẩn thận. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những sai lầm mà các mẹ trẻ thường mắc phải khi tắm cho trẻ sơ sinh nên tránh. 

tắm cho trẻ sơ sinh

Việc tắm cho trẻ sơ sinh không quá khó nhưng nếu không tìm hiểu kĩ dễ mắc phải những sai lầm cơ bản. Những sai lầm này tuy nhỏ nhưng về lâu dài có thể nguy hại đến sức khỏe của trẻ.

Ngày nào cũng tắm “cho sạch”

Cơ thể trẻ sơ sinh còn yếu rất dễ nhiễm lạnh nên mẹ không nhất thiết phải tắm cho bé hàng ngày, đặc biệt là những hôm trời trở lạnh. Các bé ít hoạt động nên ít bị cáu bẩn như người lớn. Vì thế, hàng ngày mẹ chỉ cần vệ sinh cho trẻ với nước ấm hoặc dùng khăn ấm lau người cho bé; nhất là ở những vùng cơ thể từ dưới rốn tới chân.

Gội đầu cho bé trước tiên

tắm cho trẻ sơ sinh

Có rất nhiều mẹ bỉm sữa thực hiện bước gội đầu cho bé trước khi tắm. Tuy nhiên, dây là sai lầm nghiêm trọng có thể gây hại cho bé đấy. Các mẹ nên thực hiện bước rửa mẹ cho bé trước sau đó mới bắt đầu gội đầu. Như vậy não bộ của bé sẽ kịp tiếp nhận và thích ứng với những thay đổi của cơ thể. Sau khi gội đầu, mẹ phải nhanh chóng dùng khăn khô để lau khô tránh cho bé bị nhiễm lạnh và nước vào tai nhé!

Không chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết trước khi tắm bé

Bước tắm cho trẻ sơ sinh vô cùng phức tạp chứ không đơn giản như người lớn chúng ta. Chính vì thế, để tránh tình trạng chạy đi chạy lại khi đang tắm, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng tất cả các dụng cụ tắm rửa cần thiết rồi mới bước vào giai đoạn tắm rửa cho bé. Các vật dụng cơ bản khi tắm bé bao gồm: chậu dài, chậu tròn, sữa tắm, dầu gội, khăn tắm, khăn sữa, tã giấy, quần áo, bao tay, bao chân, dụng cụ vệ sinh: gạc, bông, tăm,…

Tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh

tắm cho trẻ sơ sinh

Khi pha nước tắm cho bé, bạn cần chú ý nhiệt độ nước phải phù hợp vì làn da bé tương đối mỏng manh rất dễ bị nước tắm tác động. Theo các chuyên gia, nhiệt độ nước tắm cho bé nên duy trì khoảng 37 – 38 độ C dù ở bất kì thời tiết nào. Khi pha nước tắm bạn thực hiện theo quy trình: nên cho nước lạnh vào trước rồi từ từ cho thêm nước nóng đến khi đủ độ ấm. Các mẹ có thể sử dụng khuỷu tay hoặc cổ tay của mình để cảm nhận nhiệt độ nước có thích hợp không hoặc dùng nhiệt kế.

Tắm cho bé nơi thoáng gió

Nhiều mẹ không chú ý đến địa điểm tắm rửa cho bé nên vô tình tắm cho bé nơi thoáng gió. Tuy nhiên, điều này khiến các bé bị lạnh và dễ bị cảm ngay cả trong mùa hè nên mẹ phải hết sức cẩn thận.

Thời gian tắm cho bé quá muộn

Đối với việc tắm rửa cho bé sơ sinh, các mẹ cần tuyệt đối ghi nhớ tắm cho con trong khoảng thời giantừ sau 14h đến trước 16h chiều mỗi ngày. tắm cho bé sau 4 giờ chiều có thể mang đến tình trạng sức khỏe xấu cho bé.

Ngoài ra, bạn còn cần phải tuân thủ quy trình tắm cho bé sơ sinh chuẩn được khuyến cáo bởi Bộ Y tế dưới đây:

  • Bước 1: Cởi bỏ quần áo của trẻ rồi quấn lên người trẻ 1 chiếc khăn tắm
  • Bước 2: Bế trẻ lên đúng tư thế: cánh tay đỡ lưng, bàn tay đỡ đầu
  • Bước 3: Tiến hành rửa mặt cho bé theo thứ tự: mắt, mũi, tai, mồm
  • Bước 4: Gội đầu cho bé: làm ướt tóc, xoa dầu gội đầu chuyên dụng, xoa từ trước ra sau đầu rồi rửa sạch, lau khô
  • Bước 5: Tiến hành tắm bé theo thứ tự: Cổ -> nách, cánh tay -> Lưng, mông, chân -> Bộ phận sinh dục
  • Bước 6: Lau khô toàn thân. Mặc quần áo, quấn tã cho trẻ để giữ ấm
  • Bước 7: Chăm sóc nếu rốn chưa rụng
  • Bước 8: Đặt trẻ lên giường và ủ ấm

Trước khi tắm rửa cho bé, các mẹ đừng quên rửa tay kĩ lưỡng với nước rửa tay và tắm theo trình tự từ vùng sạch đến vùng cơ thể bẩn hơn nhé!

Trên đây là những sai làm khi tắm cho trẻ sơ sinh mà nhiều mẹ bỉm sữa mắc phải. Nếu bạn cũng đang có những thói quen xấu này thì phải từ bỏ ngay để mang sự bảo vệ tốt nhất cho con trẻ.