Trang chủ Vật Nuôi Tắm cho chó như thế nào là đúng cách?

Tắm cho chó như thế nào là đúng cách?

0
Chia sẻ

Tắm cho chó như thế nào là đúng cách?

Chắc hẳn, các bạn đều nghĩ rằng việc tắm cho chó là điều vô cùng đơn giản. Bất kỳ ai dù đã quen hay chưa từng làm đều có thể tắm cho chó được. Cũng vì suy nghĩ chủ quan này mà nhiều người khi tắm chó đã khiến chúng bị bệnh; thậm chí là khiến chó chết. Vậy tắm cho chó như thế nào là đúng cách? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để chăm sóc thú cưng được hiệu quả hơn nhé!

Tắm cho chó như thế nào là đúng cách?

Tắm cho chó không chỉ đơn thuần là việc ta vệ sinh, làm chó sạch hơn. Tắm đúng lúc và đúng cách sẽ giúp chó phòng tránh được các bệnh do vi khuẩn gây ra. Đồng thời tạo cho chó cảm giác thoải mái. Chính vì thế, ta không nên tắm chó một cách tùy tiện, qua loa. Mà phải thận trọng trong cách tắm, đồng thời phải lựa chọn thời điểm tắm thích hợp.

Thời điểm thích hợp để chúng ta tiến hành tắm cho chó:

 • Đa phần các giống chó đề không có khả năng chịu đựng khi thời tiết trở nên quá nóng. Có thể dễ hiểu điều này vì chúng không có tuyến mồ hôi. Biểu hiện thường thấy khi thời tiết nóng là chúng hay thè lưỡi ra thở. Hơn nữa, khi bình thường, thân nhiệt của loài chó khá cao nên trời nóng một chút cũng làm chúng thấy khó chịu và không dễ dàng để thích nghi.
 • Ở những vùng có khí hậu lạnh và khô hơn nước ta, việc tắm cho những chú chó ở đó được hạn chế đến mức tối đa. Trong trường hợp phải tắm cho chúng thì họ cũng có những cách tắm rất riêng và khác biệt với cách tắm thông thường của chúng ta.

Tắm cho chó như thế nào là đúng cách?

 • Có một hạn chế lớn đối với việc nuôi chó ở nước ta là khí hậu. Với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm là điều kiện vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Và một điều cần lưu ý nữa là môi trường ô nhiễm cũng gây khó khăn cho việc chăm sóc sức khỏe cho thú cưng.
 • Cũng chính vì những điều kể trên mà khi nuôi chó ở nước ta, đặc biệt là vào mùa hè thì phải thường xuyên tắm cho chó. Vào thời điểm oi bức, 2 ngày thì ta nên tắm chó một lần sẽ tránh được các bệnh do kí sinh trùng gây ra

Không cho chó tắm vào những thời điểm sau:

Việc tắm cho chó cũng cần phải tìm thời điểm thích hợp. Không phải lúc nào thích thì ta lại đem chó đi tắm hay cứ thấy chó bẩn là lại đem đi tắm. Tắm chó phải xem xét tình hình sức khỏe của chó và thời tiết.

Những trường hợp ta cần cân nhắc khi tắm chó:

 • Không tắm cho chó khi thời tiết đang lạnh, thời tiết giao mùa chuyển biến thất thường.
 • Không được tắm khi chó còn nhỏ: khi mới sinh, đang bú mẹ hoặc khi mới tách mẹ.
 • Khi chó đang ốm ta không được tắm cho chúng. Ngay cả khi mới có dấu hiệu ốm thì tắm cho chó quả là không nên chút nào.

Tắm cho chó như thế nào là đúng cách?

 • Đối với chó cái đang trong thời kỳ chuẩn bị phối giống, cũng không nên tắm. Vì tắm sẽ giảm mùi đặc trưng làm kém hấp dẫn chó đực khi giao phối.
 • Sau khi chó cái giao phối 15 ngày, hay chó mẹ mới sinh con cũng không được tắm.
 • Cần lưu ý nữa là khi ta mới đón chó về nhà nuôi hoặc chó mới tiêm phòng thì ta không tắm cho chúng.
 •  Khi chó vừa đi xa về cũng không phải là thời điểm thích hợp cho việc tắm.

Cách tắm chó đúng:

 • Ta bắt đầu tắm từ trên đỉnh đầu đến thân, lưng rồi đến 4 chi dưới của chó, tắm theo chiều từ trên xuống.khi chó được tắm theo trình tự như vậy sẽ đảm bảo được sạch sẽ, tránh bỏ xót. Đồng thời bụi bẩn cũng được rửa trôi hiệu quả hơn.
 • Phải dùng nước sạch để tắm cho chó. Khi tắm chó phải dùng những loại sữ tắm chuyên dụng để tắm chó sạch sẽ hơn.Trong trường hợp cho chó ra hồ bơi, ao bơi thì đến khi về nha ta vẫn phải tắm lại cho chó. Vì trong nước ở ao, hồ chứa rất nhiều mầm bệnh gây hại.
 • Nếu bạn có nhiều thời gian và muốn chăm sóc chó tốt hơn thì nên đun các loại nước trong đó chứa lá có vị chát, chua, (Phải không có độc) để tắm cho chó. Trong các trường hợp chó bị các bệnh về da như viêm loét, kí sinh trùng thì tắm được như vậy là rất tốt
 • Trong quá trình tắm, bạn phải chú ý không được cho nước chảy vào mũi, vào miệng chó. Như vậy sẽ là chó dễ bị cảm lạnh.

Tắm cho chó đúng cách sẽ khiến sức khỏe của chúng tốt hơn. Đồng thời tránh được một số bệnh lây truyền không mong muốn. Bên cạnh đó, ta phải kết hợp với chế độ ăn uống  hợp lý, hợp vệ sinh. Đây là biện pháp chăm sóc tốt nhất cho cún yêu của bạn.