Trang chủ Ngày 20-10 Nguồn gốc ngày lễ 20/10 bạn đọc nên tìm hiểu

Nguồn gốc ngày lễ 20/10 bạn đọc nên tìm hiểu

0
Chia sẻ

Ngày 20/10 là ngày phụ nữ Việt Nam, vào ngày này các chị em phụ nữ sẽ được tặng quà từ mọi người, các bạn nam sẽ mua quà tặng nữ giới, các bạn nữ sẽ mua quà tặng mẹ, tặng chị, tặng em gái, cô giáo, mọi người thường tặng nhau quà, hoa hồng, thiệp xinh cùng những lời chúc bên trong. Nhưng có ai, có bạn nào đã từng hỏi tại sao có ngày 20/10 chưa, nếu có bạn đang thắc mắc như mình thì sao chúng ta lại không đi tìm hiểu cho rõ mọi căn nguyên nhỉ

Một số hoạt động trong ngày 20/10

tại sao có ngày 20/10

Trước năm 1975 ở Miền Nam, ngày 20/10 là ngày tưởng nhớ 2 bà trưng đúng ngày 6/2 âm lịch. Trong ngày 20/10 thì nhiều đoàn thể tổ chức, các cơ quan công ty đã tổ chức các lễ trao giải cho các chị em phụ nữ đã có những việc làm xuất sắc, tạo thành tích tốt trong công việc. Rất nhiều chương trình chào mừng văn nghệ đã được tổ chức vào ngày 20/10, các hoạt động liên quan tới chị em phụ nữ nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Có nhiều ca sĩ nổi tiếng được mời đến hát những bài hát dân ca trên sân khấu.

Trong ngày 20/10, các cửa hàng quà tặng, hoa tươi lại ăn mừng vì bán rất đắt hàng trong ngày này, mọi người đến thường mua nhiều về hoa tươi, đồ trang sức, thiệp, mỹ phẩm để đem tặng phụ nữ. Ngày 20/10 tại các con phố của Hà nội đã diễn ra sự kiện tắc đường vì số lượng người tham gia giao thông quá đông, thời điểm đông nhất là vào buổi tối.

Điểm những nét lịch sử – Tại sao có ngày 20/10

Tại sao có ngày 20/10

1936-1939 Trên mặt trận dân chủ Đông Dương, các tổ chức phụ nữ hoạt động theo cách thầm lặng hoặc công khai. Các chị em phụ nữ ở mỗi tầng lớp lao động đứng lên đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ, yêu cầu giảm tô, giảm thuế…tiêu biểu là cuộc mít ting vào ngày 1/5/1938 ở khu Đấu Xảo Hà Nội.

5/1941 Mặt trận Việt Minh ra đời, các tổ chức chiến đấu âm thầm theo sự chỉ đạo của Đảng, 6/1941 thành lập Hội phụ nữ cứu quốc ở Cao Bằng. Nhiều tổ chức phụ nữ mọc lên hưởng ứng theo, hội dần phát triển mạnh ở khắp mọi miền tổ quốc, các chị em góp sức mình vào công cuộc đấu tranh đánh giặc ngoại xâm, chuẩn bị cho tổng khởi nghĩa. 8/1945 toàn Đảng,toàn dân bất kể gái trai, già, trẻ mọi người cùng nhau vùng lên lật đổ chế độ phong kiến tư bản.

20/10/1946 Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam được thành lập, nâng cao vai trò, địa vị của người phụ nữ. Đảng xác định vai trò của phụ nữ là lực lượng chủ đạo trong kháng chiến, phụ nữ được quyền đi bầu cử quốc hội, được tham gia vào tổ chức chính quyền, bộ máy nhà nước, nắm giữ nhiều trọng trách của đất nước.

Tại sao có ngày 20/10

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ, rất nhiều những người nữ chiến sĩ đã hi sinh xương máu của mình gop phần cho sự thắng lợi của đất nước như chị Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định, Mạc Thị Bưởi,…tât cả họ là những biểu tượng cao đẹp của con người Việt Nam dũng cảm, gan dạ, giàu lòng yêu nước. Lịch sử Việt Nam sẽ mãi mãi ghi nhớ nhưng nữ chiến sĩ tiên phong đấu tranh, xung phong ra trận, bắn rơi máy bay kẻ thù, xâm nhập vào đồn giặc, đào hầm bảo vệ mọi người. Họ xứng đáng nhận được lời khen của chủ tịch nước, xứng đáng được nhận danh hiệu “Anh hùng chiến sĩ Việt Nam”

Những người phụ nữ đã phải chịu đựng rất nhiều sự khổ cực, sự đọa đày của chế độ phong kiến cổ hủ lạc hậu, họ bi xã hội coi thường thời bấy giờ nhưng không bao giờ chùn bước mã vẫn luôn tiến lên phía trước, bảo vệ nước nhà. Họ xứng đáng có một ngày được yêu thương, được tôn vinh.