Trang chủ Ngày 2/9 Lễ Quốc Khánh ngày 2/9

Lễ Quốc Khánh ngày 2/9

0
Chia sẻ

Các bạn trẻ như chúng ta đều là học sinh, sinh viên ai cũng biết ngày 2/9 là ngày quốc khánh, vì ngày ngày các bạn không phải đến trường đi học nhưng chắc chỉ có ít bạn thắc mắc tại sao có ngày 2/9 thôi nhỉ. Có lẽ vì chúng ta là thế hệ trẻ sinh sau đẻ muộn nên chúng ta không thể nào nhớ được lịch sử của những người đi trước nhưng mình tin rằng cha, ông bạn lại là người nhớ như in lịch sử chiến tranh nước nhà. Tại sao những người đi trước lại nhớ về lịch sử nhiều như vậy, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu cho rõ nguyên do nhé.
Tại sao có ngày 2/9

Sau ngày Cách mạng tháng 8 hoàn toàn thắng lợi, Đảng phái người là đồng chí Lê Đức Thọ đi đón Bác Hồ về Hà Nội để nghỉ ngơi và họp bàn đưa ra phương án đường lối mới cho đất nước. Trong suốt buổi họp nét mặt mọi người ai cũng lo nghĩ trang nghiêm, sau 3 giờ trôi qua, đảng và mọi người đã thống nhất phương án đoàn kết mọi người trong các tầng lớp nhân dân lại, xây dựng thêm nhiều đảng phái, những nhân sĩ yêu nước.

2/9/1945, buổi trưa ở quảng trường Ba Đình, một cuộc mitting lớn đã diễn ra  có sự tụ tập của hơn 50 vạn dân Hà Nội và các vùng khác có mặt để đón chào Bác Hồ, trước mặt toàn dân và chính phủ lâm thời, Bác đã đứng lên tuyên bố chủ quyền dân tộc bằng bản tuyên ngôn độc lập, từ đây chúng ta tuyên bố với thế giới ” nước Việt Nam dân chủ cộng hòa chính thức ra đời, nước ta hoàn toàn độc lập”. Trong bản tuyên ngôn người nhấn mạnh ” Tất cả dân tộc trên mọi miền đất nước thì khi sinh ra đã có quyền bình đẳng, không một ai có quyền cướp đi hạnh phúc, quyền bình đẳng của con người. Dân tộc ta là một dân tộc vô cùng gan dạ và kiên cường, chúng ta đã cùng nhau đấu tranh với chính sách nô lệ hà khắc của Pháp hơn 80 năm qua, khi một dân tộc đã kiên cường đứng lên chiến đấu cùng quân Đồng Minh chống lại kẻ thù, dân tôc đó phải được tự do, dân tộc đó xứng đáng có được độc lập. Nước Việt Nam ta nguyện đem tất cả tinh thần, lực lượng, tính mạng đánh đổi lấy quyền tự do và độc lập dân tộc.”

Tại sao có ngày 2/9

Bản tuyên ngôn độc lập với những lời lẽ lên án kẻ thù đanh thép này, do chính tay bác Hồ viết và biên soạn suốt nhiều năm. Năm 1919 Người đã đưa ra bản yêu cầu tới hội nghị hòa bình Vec-xây, tiếp đó vào năm 1941 từ bản đã có người lại tiếp tục phát triển và biên soạn lại. Từ đó ta có thể thấy người đã đấu tranh vì dân tộc rất nhiều, bản tuyên ngôn độc lập sau nhiều năm biên soạn rốt cuộc cũng có một ngày Bác được đứng trước quảng trường hàng vạn người để nói lên tiếng lòng, nguyện vọng của mình. Để có được ngày 2/9 này, các chiến sĩ bộ đội anh hùng đã phải đổ bao nhiêu máu và nước mắt, nước ta đã hi sinh bao nhiêu chiến sĩ để đánh đổi được ngày hôm nay. Ngày bản tuyên ngôn độc lập nước nhà được vang lên, rốt cuộc sau bao ngày chiến tranh đêm ngày, cuộc chiến cũng đã có hồi kết, chúng ta rốt cuộc cũng được tự do.

Để kỷ niệm 69 năm ngày tổ quốc độc lập tự do, để ghi nhớ công lao của những người đã mất, Đảng và người dân Ninh Bình tích cực ra sức thi đua, học tập tốt, lao động tốt, luôn nhớ lời mà Bác Hồ đã dạy, giúp cho đất nước phát triển, dân giàu nước mạnh xã hội văn minh. Không khí của ngày 2/9 thật tưng bừng làm ta không khỏi nhớ về những ngày đấu tranh cách mạng dân tộc đã qua, những người còn sống sau chiến tranh sẽ không bao giờ có thể quên được chiến tranh đã gây nên bao nhiêu tội ác, vết thương lòng, những tệ nạn đói nghèo hoành hành liên miên, họ nhớ mãi những gì mà lịch sử đã đi qua để lại để biết đến ngày 2/9 mới thật tốt đẹp đến nhường nào.

Tại sao có ngày 2/9

Ngày 2/9 là ngày trọng đại của cả nước Việt Nam ta, trong ngày này, nhân dân ta cùng với những người Việt xa xứ đi làm ăn xa, dù ở đâu họ cũng đều nhớ về tổ quốc, hướng về cội nguồn dân tộc. Trong ngày này, lịch sử dân tộc lại một lần nữa được nhắc lại, làm bùng cháy lòng yêu nước của nhân dân ta, những người đi trước, ông cha ta sẽ kể lại cho con cháu nghe về ngày 2/9 huy hoàng của nhiều năm về trước, trong giờ khắc thiêng liêng này, Bác đã đứng lên trước toàn thể người dân Việt Nam đọc bản tuyên ngôn độc lập, lời ông cha như muốn nhắc nhở chúng ta là thế hệ con cháu biết ông cha, những người đi trước đã phải đấu tranh khổ cực như nào mới có được ngày ấm no tốt đẹp như ngày hôm nay, vì vậy chúng ta nhất định không được quên ngày này, hãy cùng nhau học tập tốt, bảo vệ nước nhà.