Trang chủ Vật Nuôi Tại sao chó lại thích đào bới?

Tại sao chó lại thích đào bới?

0
Chia sẻ

Tại sao chó lại thích đào bới?

Hành động đào bới của loài chó, nhìn thì đơn giản. Nhưng lại ẩn chứa bên trong nhiều bí ẩn, chưa được nhiều người khám phá. Vậy bạn có tò mò tại sao chó lại thích đào bới? Bài viết sau sẽ giúp bạn khám phá ra bí ẩn này!

Tại sao chó lại thích đào bới?

Việc đào bới của loài chó có ý nghĩa gì?

 • Loài chó khi đào bới, chúng luôn cảm thấy an toàn. Bởi vì lần đầu tiên con người ta phát hiện ra loài chó, chúng đang sống trong hang thỏ. Trong hang được lót rất nhiều rêu khô và lá khô làm thành một cái ổ êm ái.
 • Với loài chó, chúng luôn cảm thấy sự thoải mái về tinh thần và an toàn nhất khi ở nơi chú ẩn yên tĩnh. Trong tự nhiên, chú chó của bạn sẽ cần những cái ổ như vậy để giúp các đứa con đáng yêu trú ẩn. Các hang sâu dưới lòng đất sẽ là nơi trú an toàn nhất cho chú chó thời bấy giờ.
 • Những chiếc hang sâu, sẽ đặc biệt có ý nghĩa khi có bóng dáng kẻ thù xuất hiện và cần một nơi trú ẩn. Chính vì vậy mà việc đào bới đã trải qua bao nhiêu thế kỷ, thói quen ấy cũng không hề thay đổi. Đó là bản năng, nó sẽ trỗi dậy mỗi khi chú chó nhà bạn tìm kiếm cảm giác an toàn cho mình.

Tại sao chó lại thích đào bới?

Việc tăng nhiệt hoặc hạ nhiệt:

 • Vào những ngày thời tiết nóng bức, dưới đất sâu sẽ thật mát mẻ giúp chú chó tránh được cái nắng nóng. Chú chó nhà bạn sẽ đào một cái hố hoặc tìm một nơi trú ẩn mát mẻ để xua tan cái oi nóng. Có thể chú chó sẽ đào đất hình tròn và thả thân mình xuống đó, tận hưởng cái mát của đất.
 • Còn vào mùa đông giá lạnh, thời tiết bên ngoài luôn ở mức thấp. Các hang sâu sẽ có ý nghĩa tránh gió rét, mang sự ấm áp và an toàn đến cơ thể của chú chó. Lúc này, hang sâu cũng là nơi an toàn và thoải mái nhất mà chú chó nhà bạn sẽ hướng tới.

Đào bới với sự hứng thú:

 • Việc đào bới đôi khi mang đến cho chú cún của bạn sự hứng thú, vui vẻ để giải trí. Điều này lâu dần sẽ thành thói quen, tạo ra cảm hứng thích thú.
 • Đào bới lâu ngày, chú chó nhà bạn sẽ tìm được ra rất nhiều kiểu tư thế mới để đào bới, chú cún sẽ cảm thấy thích thú trước điều đó.
 • Sự hứng thú này, đôi khi chú cún nhà bạn sẽ dừng lại một lúc rồi lại tiếp tục hăng say.
 • Hành động đào bới được tiếp diễn cho đến khi chú chó nhà bạn cảm thấy hứng hài lòng về việc làm của mình hoặc về cái hố thì thôi.

Tại sao chó lại thích đào bới?

Đào bới để cất giấu đồ và dự trữ thức ăn:

 • Đối với chú cún cưng nhà bạn, các món đồ chơi và thức ăn là thứ quý báu. Nó được xem như cả một gia tài mà cún không muốn bị mất. Nếu như lượng thức ăn, xương không thể ăn hết mà có một nơi thật an toàn để cất dấu. Chú chó của bạn sẽ mang đến nơi đó và cất dấu thật kỹ và cẩn thận.
 • Nơi an toàn nhất mà chú cún cảm nhận, đó chính là cái hố. Chú cún cưng nhà bạn sẽ đào một cái hố để cất giấu báu vật thật sâu xuống lòng đất. Như vậy sẽ không ai có thể tìm thấy được những món đồ hay thức ăn đó của chú cún.
 • Các món đồ chơi cũng tương tự như vậy, chú chó sẽ đào một cái hố để cất dấu. Ngay cả đến bây giờ, đối với các chú chó thuần chủng vẫn còn trong mình tập tính đào hố và chôn dấu các món đồ mà nó cảm thấy có giá trị.
 • Sau khi chú chó nhà bạn chôn dấu một thứ gì đó. Nó sẽ sử dụng mũi để trải đều đất trên món đồ đó. Bình thường thì chú chó nhà bạn sẽ chôn một món đồ nhiều lần. Chúng sẽ kiếm lại món đồ cũ và chôn dấu ở vị trí mới. Nhưng, một số chú chó lại dấu món đồ ấy ở trong nhà, trên thảm, phía dưới giường của bạn hoặc trong những chỗ lùm sùm như quần áo chưa giặt.

Săn lùng con mồi

 • Loài chó thường lùng sục các con mồi nhỏ ở vùng bãi đất. Khứu giác cực nhạy, săn mồi cực tốt giúp chú chó dễ phát hiện những gì đó lạ lẫm xuất hiện.
 • Nếu như chú chó nhà bạn cảm thấy có mùi gì lạ dưới đất. Không ngần ngại, chú chó sẽ đào bới xuống phía dưới đất để tìm mùi đó phát ra ở đâu. Cách tiếp cận đơn giản nhất mà chú chó có thể làm được là đào bới xuống đất.
 • Việc đào bới sẽ không ngừng lại cho đến khi nó biết đó là gì. Chính vì vậy mà chú chó nhà bạn có thể bắt được cả đàn chuột đang lẩn trốn dưới lòng đất dễ dàng mà nhiều khi mèo không làm được.

Tại sao chó lại thích đào bới?

Chú chó nhà bạn chạy trốn vì sự lo âu:

 • Nếu như nhà bạn dọn dẹp, dọn món đồ này đi nơi khác mà không mang chúng theo cùng. Sự sợ hãi và lo âu sẽ tràn ngập trong chúng. Nên chú chó sẽ tìm mọi cách để trốn thoát khỏi chủ nhân của chúng.
 • Có những trường hợp, chú chó nhà bạn bị nhốt quá lâu. Dù không phải là bỏ rơi chúng, nhưng chúng sẽ cố gắng để thoát khỏi sự giam giữ đó bằng việc đào hố hoặc cửa để tìm cách trốn thoát khỏi sự giam cầm.
 • Ở loài chó, việc đào bới là vô cùng bình thường và không có gì khiến bạn cần phải lo lắng trong chuyện này. Trong trường hợp chú cún có hiện tượng dùng móng cào cửa thì bạn cần xem xét lại cuộc sống hiện tại của chú cún. Có thể không gian quá tù túng, bạn không dành nhiều thời gian để quan tâm đến chú cún khiến nó cảm thấy cô đơn. Không có sự thoải mái khi bị nhốt trong ngôi nhà hoặc phải sống quá lâu trong chuồng chật hẹp. Khiến chúng khao khát được tự do hơn bao giờ hết.
 • Nếu như lý do là như vậy, bạn chỉ cần dành nhiều thời gian cho chú cún nhà mình hơn. Chăm chút cho chú cún hơn, để làm cho chú cún cảm thấy được sự thoải mái, quan tâm và không còn nỗi buồn cô đơn nữa.
 • Việc cho chú chó nhà mình ra ngoài dạo chơi vừa giúp cả hai hiểu nhau hơn. Lại giúp cho chú cún nhà bạn chấm dứt được tình trạng hiện tại. Chạy bộ và tập luyện là một điều tốt mà bạn nên áp dụng!