Trang chủ Vật Nuôi Tại sao chó lại bị ngáy ngủ?

Tại sao chó lại bị ngáy ngủ?

0
Chia sẻ

Tại sao chó lại bị ngáy ngủ?

Nhiều người thường thắc mắc tại sao chó lại bị ngáy ngủ? Điều đó có phải là dấu hiệu của sức khỏe gặp vấn đề hay không? Khi mà cuộc đời của chúng sinh ra là để ngủ, chúng dành đến 80% trong ngày để ngủ và chỉ hoạt động có 20% mà thôi.

Tại sao chó lại bị ngáy ngủ?

Nhưng khi chúng thở mạnh hơn khi ngủ, đồng thời phát ra tiếng động “ngáy ngủ” Điều này sẽ khiến bạn phải chú ý và quan tâm, để tìm ra nguyên nhân tại sao? Ngáy ngủ có thể là hiện tượng bình thường, nhưng cũng có thể là do chú chó đã gặp vấn đề về sức khỏe. Tốt nhất là cần kiểm tra và có cách để hạn chế tình trạng này ngay. Nếu âm thanh đó làm phiền đến bạn. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp được những vấn đề thắc mắc xoay quanh việc ngáy ngủ của chó.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ngáy ngủ ở chó?

 • Chú chó nhà bạn có thể đang gặp vấn đề về mũi hoặc họng. Ví như chúng bị mắc thứ gì đó bên trong. Nó làm ngăn cản luồng không khí mà chú chó hít thở. Điều này có thể gây nên những tiếng ngáy.
 • Tần xuất ngáy ngủ nhiều hơn các chú chó khác. Đó là đặc điểm riêng của một số giống chó như Bull, Pug,… chúng thường gặp vấn đề ở hệ hô hấp vào mỗi đêm. Hơi thở của chúng ngắn hơn các giống chó khác, nên đôi khi chúng gặp vấn đề về việc hít thở.
 • Khi chú chó bị thay đổi môi trường sống đột ngột, mọi thứ xung quanh đều thay đổi có thể gây nên hiện tượng ngáy ngủ ở chó.
 • Chú chó nhà bạn cũng có thể đang bị dị ứng do một căn nguyên nào đó. Ví dụ như phấn hoa, nước hoa, bụi, có mùi động vật khác. Nó có thể làm chú chó bị dị ứng, điều đó gây nên tình trạng co thắt đường thở, hiện tượng ngáy ngủ cũng từ đó mà xuất hiện theo.

Tại sao chó lại bị ngáy ngủ?

 • Thừa cân, tăng cân quá độ, béo phì có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng mỡ dư thừa ở cổ họng. Nó có thể làm cho đường thở bị tắc nghẽn, đồng thời thu hẹp khí quản. Nên khi hít thở sẽ tạo ra tiếng ngáy trong lúc ngủ.
 • Chú chó nhà bạn nếu sử dụng môt số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc giãn cơ, giảm đau, có thể khiến cho cổ họng bị giãn cơ gây nên ngáy ngủ.
 • Nếu chú chó xuất hiện dấu hiệu bệnh lý ngay trong khoang miệng. Dù là dấu hiệu bệnh lý nào, nó cũng có thể là tác nhân gây nên ngáy ngủ. Nếu không kịp thời phát hiện để điều trị, chú chó nhà bạn có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng.
 • Chủ nhân của chú chó hoặc những người xung quanh hút thuốc lá quá nhiều. Chú chó cũng bị ảnh hưởng, nó khiến chú chó dễ mắc một số bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản hoặc hen suyễn. Tất nhiên, nó có thể gây ra ngáy ngủ cho chú chó.
 • Một số loại nấm trong bụi, cỏ khô, rơm rạ( nấm aspergillosis) nó có thể gây ra hiện tượng ngáy ngủ ở chó. Sau khi vào đến niêm mạc mũi, nấm sẽ gây ra dấu hiệu ngáy, chảy nước mũi, sưng, hắt hơi.
 • Nếu chú chó nhà bạn bị mắc chứng viêm mũi. Hiện tượng sổ mũi, nghẹt mũi có thể xuất hiện. Kèm theo các dấu hiệu bị nấm, nhiễm trùng, chấn thương màng mũi. Các dấu hiệu này làm chú chó xuất hiện chứng hắt hơi, ngứa ngáy mũi, sổ mũi, khó thở.
 • Khi chú chó có tư thế ngủ không đúng, như nằm quay lưng lên trên. Điều này có thể làm cho chú chó bị ngáy trong khi ngủ. Hơn hẳn những chú chó nằm ngửa bụng lên và nằm cuộn tròn.

Tại sao chó lại bị ngáy ngủ?

Cách hạn chế tình trạng chó ngáy ngủ:

 • Tùy vào nguyên nhân gây ra ngáy ngủ, mà bạn sẽ có biện pháp để hạn chế tình trạng này.
 • Tốt nhất, bạn nên đảm bảo cho chú chó nhà mình được ăn uống điều độ hơn. Với lượng thức ăn cung cấp vào cơ thể vừa đủ, không quá nhiều mà cũng không quá ít. Nhiều thì chó béo phì, ít thì chó phát triển không tốt. Nên cho ăn vừa đủ chú chó sẽ luôn khỏe mạnh.

Tại sao chó lại bị ngáy ngủ?

 • Môi trường xung quanh cần được dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ, để cho ổ chó không là nơi ẩn chứa mầm bệnh. Không khí sạch sẽ, khử độc, loại bỏ tác nhân gây bệnh.
 • Cần đưa chó đi khám định kỳ, để đảm bảo chú chó có sức khỏe tốt. Đồng thời sớm phát hiện chó bị mắc bệnh gì, để còn điều trị.
 • Bạn không nên cho chú chó nhà mình tiếp xúc với các loại chất, mùi, các thứ có thể làm chó bị dị ứng.
 • Hàng ngày cần cung cấp đủ lượng khoáng chất cần thiết và vitamin để đảm bảo sức khỏe cho chú chó.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường của chú chó. Để đưa đến bác sĩ kịp thời điều trị!