Trang chủ Sức Khoẻ Tác dụng của dầu ôliu với sức khỏe của trẻ nhỏ

Tác dụng của dầu ôliu với sức khỏe của trẻ nhỏ

0
Chia sẻ
Tác dụng của dầu ôliu với sức khỏe của trẻ nhỏ
Rate this post

Dầu ôliu có nhiều lợi ích về cả sức khỏe và làm đẹp. Để hiểu rõ hơn về các lợi ích của loại dầu này với sức khỏe, mời bạn theo dõi bài viết “Tác dụng của dầu ôliu với sức khỏe của trẻ nhỏ”.

dầu ôliu

Dầu ôliu là một loại chất béo thu được bằng việc xử lý quả ôliu (olea europaea), quả của một loại cây truyền thống ở vùng Địa Trung Hải. Người ta sản xuất dầu ôliu bằng phương pháp cơ học chứ không dùng thêm bất kì loại hóa chất nào nên thường được gọi là dầu ôliu nguyên chất (virgin oil)

Thành phần và giá trị dinh dưỡng của dầu ôliu

dầu ôliu

Người ta phân tích trong một thìa canh dầu ôliu có chứa những thành phần dinh dưỡng sau:

  • Calo: 119
  • Chất béo: 13.5g
  • Carbohydrate: 0
  • Chất béo bão hòa: 2g
  • Chất xơ: 0
  • Protein: 0
  • Vitamin E: 1.8mg
  • Vitamin K: 8.1 microgam

Dầu ôliu là hỗn hợp gồm este triglyceride, este của axit oleic, axit palmitic và các axit béo khác, bên cách các chuỗi sterol và squalence. Các loại phenol có trong dầu ôliu bao gồm tyrosol, oleocanthal, hydroxytyrosol, và oleuropein cùng một số thành phần khác. Cụ thể:

– Axit oleic: 55-83%

– Axit linoleic: 3.5-21%

– Axit palmitic: 7.5-20%

– Axit stearic: 0.5-5%

– Alpha – linolenic axit: 0-1.5%

Một số lợi ích dầu ôliu mang lại khi cho trẻ sử dụng

Dầu ôliu giúp giảm các hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD)

Hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) là căn bệnh ngày càng phổ biến nhưng lại không tìm được nguyên nhân. Tuy nhiên, trong nhiều công trình nghiên cứu có chỉ ra rằng dầu ôliu có thể giúp trẻ đối phó với các triệu chứng của hội chứng này một cách tốt hơn.

Dự phòng các bệnh tim mạch và ung thư

dầu ôliu

Trong thành phần của dầu ôliu có chứa các loại polyphenol, chúng là chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng làm giảm lượng triglyceride trong cơ thể và duy trì sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, các polyphenol còn có khả năng sửa chữa các mô bị tổn thương giúp hạn chế căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Củng cố sự phát triển của não bộ

Dầu ôliu được đánh giá có chứa nhiều axit omega, đây là chất rất cần thiết giúp bộ não phát triển toàn diện.

Nguồn cung cấp vitamin cho trẻ

Trong dầu ôliu có chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đó là các vitamin A, B, E và D. Trong đó, vitamin A giúp giữ cho đôi mắt trẻ khỏe mạnh, vitamin nhóm B giúp ích cho sự phát triển của não bộ trong khi vitamin D giúp giữ xương chắc khỏe.

Giúp da và tóc luôn khỏe

Dầu ôliu vẫn thường được biết đến là nguyên liệu làm đẹp giúp da và tóc khỏe mạnh và đẹp hơn. Có được công dụng này là nhờ dầu ôliu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa bao gồm squalene, nên da và tóc của bé luôn được bảo vệ và đẹp hơn.

Cung cấp calo cho trẻ

Dầu ôliu rất giàu calo và có thể đáp ứng được nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ.

Giảm nguy cơ béo phì

Dầu ôliu có chứa nhiều loại axit béo có lợi vì thế nên được bổ sung vào bữa ăn của trẻ mà không lo béo phì. Khi trẻ vừa đủ 6 tháng tuổi, bạn đã có thể bắt đầu sử dụng dầu ôliu để nấu ăn cho trẻ.

Cách sử dụng dầu ôliu cho trẻ em

dầu ôliu

Dầu ôliu tuy tốt với sức khỏe của trẻ, nhưng bạn cần biết cách để chúng đạt được hiệu quả tối đa nhất. Dưới đây là cách sử dụng dầu ôliu cho trẻ em bạn có thể tham khảo:

Dầu ôliu cho trẻ nhỏ

Bạn có thể sử dụng dầu ôliu để nấu ăn cho trẻ ngay khi các con vừa bắt đầu tập ăn dặm. Bạn đầu bạn nên cho khoảng 1 thìa dầu ôliu vào các món ăn dặm để bé dần thích ứng với món ăn mới.

Dầu ôliu cho trẻ tập đi và trẻ lớn

Đối với các trẻ đã bước sang giai đoạn tập đi và những trẻ lớn hơn, bạn có thể nấu ăn cùng với dầu ôliu hàng ngày cho trẻ. Nhiều bé khá thích món chiên rán, bạn có thể sử dụng dầu ôliu để chế biến các món chiên rán vừa giúp bé ngon miệng lại tốt cho sức khỏe của bé hơn một chút. Hoặc sử dụng dầu ôliu để nướng bánh, sử dụng tinh dầu ôliu để làm salad cũng là những cách tốt giúp bé sử dụng dầu ôliu hiệu quả hơn.

Dầu ôliu cực kì tốt cho sức khỏe trẻ em vì thế hiểu được cách sử dụng loại dầu này giúp bạn biết cách chế biến món ăn phù hợp cho bé. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của loại dầu này với sức khỏe của các bé.