Trang chủ Sức Khoẻ Sự trao đổi chất của cơ thể thay đổi qua từng giai...

Sự trao đổi chất của cơ thể thay đổi qua từng giai đoạn

0
Chia sẻ

Sự trao đổi chất của cơ thể thay đổi qua từng giai đoạn

Phụ nữ có cơ thể thay đổi theo từng giai đoạn của cuộc đời. Từ vóc dáng đến ngoại hình, cân nặng. Điều này là do sự trao đổi chất trong cơ thể của người phụ nữ đang dần có sự thay đổi. Khi còn trẻ da trắng mịn màng căng mọng. Khi có tuổi mặt nhiều chân chim, da bị nhăn nheo hơn. Độ đàn hồi của da bắt đầu kém đi. Có thời gian ăn hoài mà không thấy béo. Nhưng đến tuổi ăn ít, mà nhiều lúc cảm tưởng hít thôi cũng có thể bị tăng cân.

Sự trao đổi chất của cơ thể thay đổi qua từng giai đoạn

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sự trao đổi chất trong cơ thể của bạn đang dần thay đổi. Khiến cho nội tiết tố cũng không còn giữ được ở mức cân bằng và ổn định như trước nữa. Bởi vậy, để giữ cơ thể khỏe mạnh cùng với vóc dáng cân đối; bạn cần nắm rõ sự trao đổi chất của cơ thể thay đổi qua từng giai đoạn như thế nào. Để từ đó có được chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp nhất!

Khi ở tuổi 20:

 • Có lẽ bạn chưa biết phụ nữ khi ở độ tuổi 20 có tỷ lệ trao đổi chất cao nhất. Do sự trao đổi chất diễn ra cao, nên làn da cũng trở nên căng mọng hơn. Độ đàn hồi cũng được tốt hơn.
 • Vấn đề nội tiết tố trong cơ thể có thể là do nhiều yếu tố cấu thành. Có thể là do tuổi tác, cấu trúc gen trong cơ thể được thừa hưởng từ bố mẹ.
 • Cách để cơ bắp, thể trạng thay đổi là tập luyện thể dục thể thao. Muốn việc trao đổi chất diễn ra nhanh hơn thì việc tập luyện thể dục thể thao là rất tốt. Các vận động nhiều hơn, nên việc tăng cường năng lượng và chất cũng phải cao lên.

Sự trao đổi chất của cơ thể thay đổi qua từng giai đoạn

 • Xương khớp trong độ tuổi 25 vẫn tiếp tục được xây dựng. Nên việc tiêu thụ calo và nhu cầu bổ sung canxi vẫn rất cần thiết.
 • Sau cứ 10 năm tỷ lệ trao đổi chất của con người lại thay đổi từ 1-2 phần trăm. Nhưng cũng có thể biến động do nhiều yếu tố. Nếu bạn muốn quá trình trao đổi chất luôn diễn ra ở mức cao. Hãy cố gắng chăm chỉ tập luyện hàng ngày đi nhé!

Khi bạn ở độ tuổi 30:

 • Khi con người ta đã chạm đến ngưỡng cửa 30 tuổi. Mọi chức năng trong cơ thể bắt đầu có chiều hướng đi xuống. Mọi vấn đề về trao đổi chất cũng diễn ra chậm theo.
 • Nên việc đốt cháy calo trong cơ thể cũng diễn ra khó khăn hơn. Nên việc các phụ nữ và đàn ông tầm tuổi này dễ bị béo bụng và tăng cân. Chính là do nguyên này.
 • Các bạn sẽ phát hiện ở vùng bắp tay, bắp chân, bụng, mông. Đều có dấu hiệu của mỡ xuất hiện. Mang đến cho ta cảm giác nặng nền và thiếu tự tin.
 • Hãy khắc phục bằng cách chia nhỏ bữa ăn hàng ngày ra thành nhiều bữa nhỏ. Không nên ăn xong rồi đi nằm, đi ngủ ngay. Mà hãy ngồi nghỉ, bữa tối không nên ăn quá no. Điều này sẽ gây tích mỡ cho cơ thể.
 • Bạn hãy giữ một chế độ ăn uống hợp lý. Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Tập thể dục điều độ là cách giúp bạn khắc phục được tình trạng hiện tại.

Sự trao đổi chất của cơ thể thay đổi qua từng giai đoạn

 • Tỷ lệ trao đổi chất ở độ tuổi này sẽ giảm xuống. Do quá trình tăng trưởng của cơ thể đang đã bắt đầu dừng lại. Nên việc trao đổi chất cũng vì thế mà giảm xuống.
 • Để thúc đẩy quá trình trao đổi chất như thời trai trẻ. Bạn nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao để thúc đẩy việc trao đổi chất cho cơ thể. Việc này đồng thời cũng giúp cơ thể bạn được khỏe mạnh hơn.

Khi sang tuổi 40:

 • Tốc độ trao đổi chất trong độ tuổi này giảm xuống rõ rệt. Ta sẽ nhận thấy rõ điều này từ làn da, mái tóc, độ nhanh nhẹn, các khớp xương,… sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra.
 • Ở độ tuổi này sự tăng trưởng của cơ thể lại tiếp tục giảm. Việc trao đổi chất lại bị giảm xuống hơn nữa. Nên chúng ta cần giảm lượng calo tiếp thu trong ngày để đảm bảo cân nặng hợp lý cho cơ thể.

Sự trao đổi chất của cơ thể thay đổi qua từng giai đoạn

 • Ở độ tuổi này nếu bạn không có những bài tập thể dục cần thiết và nhịp nhàng cho cơ thể. Bạn sẽ thấy cơ bắp nhão hơn, có cảm giác sự gắn kết với xương không còn chắc chắn như hồi còn trẻ.

một số yếu tố khác ảnh hưởng đến cơ thể như:

 • Chế độ ăn uống không phù hợp khi độ tuổi càng tăng. Điều này sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh như béo phì, mỡ máu, tăng huyết áp,…
 • Giấc ngủ ở độ tuổi càng cao lại càng khó. Nên người cao tuổi dễ bị mất ngủ về đêm sau khi phải lo nghĩ một vấn đề nào đó.
 • Người tuổi càng cao lại càng cần tập thể dục. Đây không phải là độ tuổi nghỉ ngơi như người ta vẫn thường nghĩ. Nghỉ nhiều là cơ thể sẽ yếu nhiều, tập là trao đổi chất tốt hơn. Nhưng chỉ nên tập vừa sức, chứ không nên quá sức nhé!