Chia sẻ

Hầm xương nấu cháo cho các bé ăn thường xuyên là cách nhiều bà mẹ đang thực hiện để nuôi con. Hầm xương nấu cháo có tốt cho con không? Hiện nay có rất nhiều bảo viết nói rằng hầm xương nấu cháo cho trẻ khiến trẻ chậm lớn. Bạn không biết thực hư thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi chúng tôi sẽ giải thích rõ về hiện tượng này.
Dùng nước hầm xương nấu cháo cho con là hoàn toàn tốt cho con không mang lại hại gì đến cơ thể của bé nhưng các mẹ dùng như thế nào để đúng cách để nước hầm xương có tác dụng với bé? để bé phát triển đầy đủ thì là một điều cần chú ý.

Các sai lầm mà các bà mẹ gặp phải khi hầm xương nấu cháo cho con.

Sự thật về việc hầm xương nấu cháo cho trẻ

– Mặc dù nước hầm xương cung cấp nhiều chất béo nhưng đó chỉ là chất béo động vật rất khó tiêu hóa đặc biệt với hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ dẫn đến bị tiêu chảy. Như vậy khi bạn cho các bé ăn nhiều xương hầm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé. Các bạn cần chú ý đến điều này.
– Trong thực tế nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy nước hầm xương chỉ có tác dụng là mang lại vị ngọt và mùi thơm. Trong nước thịt, nước xương hầm có nhiều nitơ, tạo cảm giác ngon miệng, vị thơm nhưng có chữa rất ít đạm và canxi. Ngoài vị thơm ra, nước xương cũng có chất dinh dưỡng nhưng không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của trẻ, hơn nữa còn gây khó tiêu, dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.
– Các mẹ thường hiểu nhầm khi hầm xương như vậy là cách bổ xung canxi cho các bé nhưng các mẹ lại nhầm khi ninh hoặc hầm xương các chất canxi trong xương không thể ra hết nó chỉ ra một lượng rất nhỏ. Ngoài ra, canxi có trong xương ống lại chủ yếu là canxi vô cơ, cơ thể trẻ khó có thể hấp thụ. Do đó bé dễ còi xương, chậm mọc răng khi mẹ chỉ cho con ăn cháo nước hầm xương.
Như vậy khi các mẹ chỉ cho con ăn nước hầm xương không để nấu cháo nấu bột thì có thể dẫn đến tình trạng còi xương suy dinh dưỡng cho trẻ. Nói vậy nhưng nước hầm xương nếu bạn cho ăn đúng liều lượng thì có thể tăng khả năng thèm ăn của trẻ lên. Bạn có thể dùng nước hầm xương nấu cháo và cùng với các loại rau quả hay tôm thịt say nhỏ để bé được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bạn chỉ thỉnh thoảng mới cho các bé ăn xương hầm vì xương hầm quá nhiều sẽ xảy ra tình trạng táo bón ở trẻ.

các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ bạn có thể tham khảo.

Cho dù chỉ tồn tại ở trong bã thì trong thịt, tôm…cá, vẫn chứa nhiều protein,Các vitamin C, E, A, sắt, kẽm trong rau…khi sẽ bị hòa tan khi nấu canh. Vậy ngoài việc cho bé ăn xương hầm các mẹ thường xuyên cho các bé ăn các loại thịt tôm các hay các rau củ quả bằng cách nghiền nhỏ lấy nước hoặc băm thật nhỏ để nấu cháo và bột cho các bé như vậy sẽ cung cấp đầy đủ chất cho bé hơn.
Lưu ý khi nấu cháo cho bé, mẹ chỉ cho con ăn nước dùng mà không có rau, thịt khiến cho trẻ dễ nuốt. Nhưng nếu bé ăn như thế trong thời gian dài sẽ khiến trẻ lười nhai, hay ngậm thức ăn và dẫn đến chán ăn điều này không tốt cho trẻ vì vậy bạn nên tập ăn rau thịt dần dần cho bé.
Để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ các mẹ cần hiểu cơ thể bé và bổ xung các chất cần thiết cho bé. Trước hết các mẹ hãy làm những thực đơn ăn uống cho trẻ để cân bằng độ dinh dưỡng cho trẻ. Sau đây là các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ bạn có thể tham khảo.

các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ bạn có thể tham khảo.

các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ bạn có thể tham khảo.

 

+ Tinh bột (gạo, lúa mì, ngô, khoai tây…): bạn cần cho bé ăn nhiều vì nó cung cấp nhiều năng lượng cần thiết cho trẻ
+ Protein có trong thịt, cá, tôm, cua…:rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.
+ Chất béo (dầu ăn): cần thiết cho sự phát triển của não, cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo nhưng không cho các bé ăn quá nhiều.
+ Rau quả không những chỉ cung cấp vitamin, sắt và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp rất nhiều chất xơ ít tốt cho đường tiêu hóa của trẻ giúp ngăn ngừa táo bón.
Như vậy nước hầm xương không chứa các chất gây hại cho cơ thể bé nhưng nếu bạn làm sai cách thì nó lại là nguyên nhân khiến trẻ nhà bạn có thể bị chậm lớn còi xương.
Bạn hãy là một người mẹ thật thông minh trong cách nuôi dạy con mình.
Chúc các bạn thành công!