Trang chủ Sức Khoẻ Sự phát triển về cân nặng, chiều cao hoạt động của bé...

Sự phát triển về cân nặng, chiều cao hoạt động của bé trong 12 tháng đầu

0
Chia sẻ
Sự phát triển về cân nặng, chiều cao hoạt động của bé trong 12 tháng đầu
Rate this post

SỰ PHÁT TRIỂN VỀ CÂN NẶNG, CHIỀU CAO HOẠT ĐỘNG CỦA BÉ TRONG 12 THÁNG ĐẦU

Đối với trẻ sơ sinh thì việc cân nặng và chiều cao cho trẻ là việc cần thiết, để biết được sự phát triển của con mình như thế nào ?  Bảng cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh này được Tổ chức y tế thế giới đưa ra với các tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng phù hợp với tất cả trẻ em trên toàn thế giới trong 12 tháng đầu. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

1: Các chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh

– Trẻ sơ sinh vừa chào đời đủ tháng 37 tuần – 40 tuần có cân nặng từ 2,5kg đến 4kg là đạt mức bình thường.

– Trẻ sơ sinh tăng cân mạnh ở những tháng đầu sau sinh. Trong tháng đầu tiên, trọng lượng của trẻ sơ sinh tăng trung bình khoảng 30gr/ ngày và sau một tháng bé có thể tăng từ 0,5 đến 1kg.

– Khi trẻ sơ sinh được 6 tháng tuổi thì cân nặng của trẻ sẽ tăng chậm hơn và mức cân nặng tăng trung bình khoảng 0,5kg trong một tháng.

Sự phát triển về cân nặng, chiều cao hoạt động của bé trong 12 tháng đầu

2: Các chỉ số chiều cao của trẻ sơ sinh

– Chiều cao trung bình của trẻ sơ sinh chào đời đủ tháng là khoảng 50cm.

– Thời điểm phát triển chiều cao của trẻ sơ sinh nhanh nhất là ở năm đầu tiên. Khoảng 6 tháng đầu trẻ sơ sinh có thể tăng từ 2,5 cm/ tháng.

– Trẻ trên 6 tháng tuổi cho đến 12 tháng tuổi thì mức tăng chiều cao trung bình khoảng 1,5cm / tháng.

– Bắt đầu qua năm thứ 2, chiều cao của trẻ sẽ tăng chậm lại và nằm ở khoảng 10 – 12 cm trong một năm.

Sự phát triển về cân nặng, chiều cao hoạt động của bé trong 12 tháng đầu

3: Những mốc phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu

– Giai đoạn 1 tháng tuổi

+ Khi trẻ được 1 tháng tuổi thì lúc này trẻ có thể chú ý quan sát ba mẹ của mình. Trẻ có thể cử động co duỗi những ngón tay, ngón chân bé xíu của mình. Trẻ 1 tháng tuổi có thể nhận biết được 1 số âm thanh đồ vật và giọng nói quen thuộc.

– Giai đoạn 2 tháng tuổi

+ Đối với trẻ được 2 tháng, trẻ có thể nhận ra khuôn mặt và giọng nói của mẹ, trẻ cũng bắt đầu biết cười. Ở giai đoạn này, trẻ có thể nâng đầu lên khi nằm sấp trong một khoảng thời gian nhất định. Trẻ khá thích quơ tay chân liên tục và nhìn những đồ vật có màu sắc bắt mắt.

– Giai đoạn trẻ 3 tháng tuổi

+ Khi trẻ được 3 tháng tuổi, lúc này trẻ có thể biết lật và nâng đầu cao lên lâu hơn. Trẻ bắt đầu thích khám phá và thường xuyên mút ngón tay và ngón chân của mình. Thời điểm này trẻ cũng bắt đầu biết lắng nghe âm thanh tiếng động và quay đầu về hướng âm thanh phát ra.

– Giai đoạn trẻ 4 tháng tuổi

+ Trẻ được 4 tháng tuổi đã bắt đầu có dấu hiệu mọc răng, trẻ sẽ chảy nhiều nước dãi hơn và hay đưa tất cả đồ vật vào trong miệng để gặm. Việc lật, lăn và trườn sẽ được trẻ thực hiện thành thạo hơn ở giai đoạn này. Ba mẹ nên chú ý hơn khi trẻ biết trườn và lăn nhé, phải luôn đảm bảo an toàn cho bé.

Sự phát triển về cân nặng, chiều cao hoạt động của bé trong 12 tháng đầu

– Giai đoạn trẻ 5 tháng tuổi

+ Trẻ bắt đầu hóng chuyện và thích bắt chước âm thanh khi mẹ nói. Các bé cũng bắt đầu cố gắng bật dậy và tập ngồi. Thổi bong bóng nước bọt và la hét vùng vẫy tay chân là những trò chơi mà trẻ rất thích ở giai đoạn này.

– Giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi

+ Lúc này các thiên thần của ba mẹ đã có thể tự ngồi mà không cần sự hỗ trợ nữa. Các bé có thể nhận biết khi có người gọi tên của trẻ. Trò chơi mà các bé thường yêu thích vào thời điểm này đó là trò chơi ú òa, bé sẽ thích thú và cười khanh khách khi được chơi trò này.

– Giai đoạn trẻ 7 tháng tuổi

+ Bé yêu lúc này bắt đầu cố gắng tập bò và nói bập bẹ được một số từ. Bé rất thích nhìn mình qua gương. Bé cũng bắt đầu biết cách thể hiện cảm xúc bằng cách vui mừng, òa khóc, gào thét,…

– Giai đoạn trẻ 8 tháng tuổi

+ Bé yêu của ba mẹ có thể vịn để đứng lên, bé có thể cầm nắm đồ vật thuần thục hơn. Ba mẹ có thể cho trẻ tập cho trẻ những hành động như “bye bye”, “tạm biệt”, “hôn gió”,… để trẻ có thể bắt chước học theo.

– Giai đoạn trẻ 9 tháng tuổi

+ Bé có thể đứng lên và bước đi chập chững bằng cách bám vào thành giường, bàn ghế,… Bé bắt đầu bập bẹ tập nói những từ đơn giản. Khi có người gọi tên bé sẽ biết phản ứng lại bằng cách quay đầu hoặc hướng về phía người gọi.

– Giai đoạn trẻ 10 tháng tuổi

+ Khi trẻ được 10 tháng tuổi lúc này trẻ có thể tự đứng lên mà không cần vịn và đi được vài bước mà không có sự hỗ trợ của ba mẹ. Trẻ bắt đầu bập bẹ thêm được nhiều từ hơn.

– Giai đoạn trẻ 11 tháng tuổi

+ Trẻ có thể đi vững hơn và bắt đầu thích leo trèo. Trẻ có thể leo lên bậc cầu thang. Trẻ bắt đầu tỏ vẻ thích thú với đồ chơi hơn.

– Giai đoạn trẻ 12 tháng tuổi

+ Lúc này trẻ có thể đi vững hơn rất nhiều, trẻ biết lắng nghe yêu cầu của ba mẹ và làm theo. Trẻ có thể uống nước bằng ly. Trẻ bắt chước lời nói, hành động của người lớn. Trẻ thích nhún nhảy theo nhạc.

Trên đây là tất cả những thông tin về cân nặng và chiều cao cùng với những hoạt động trong 12 tháng đầu của bé mà các mẹ cần phải biết và quan tâm nhé. Chúc mẹ và bé thật khỏe mạnh.