Trang chủ Làm Mẹ Stress sau sinh ảnh hưởng rất nhiều đến cả mẹ và bé

Stress sau sinh ảnh hưởng rất nhiều đến cả mẹ và bé

0
Chia sẻ

Nuôi con là một quãng thời gian hạnh phúc và thiêng liêng đối với bất cứ bà mẹ nào. Tuy nhiên trong quá trình họ thường hay gặp phải rất nhiều áp lực và căng thẳng, stress sau sinh ảnh hưởng rất nhiều đến cả mẹ và bé.

Những tác nhân chính gây ra tình trạng này đó là

Stress sau sinh ảnh hưởng rất nhiều đến cả mẹ và bé
– thời gian chăm con : để nuôi dạy và chăm sóc một đứa trẻ sẽ tốn rất nhiều thời gian của các bà mẹ. Hơn nữa phụ nữ còn phải đảm đương việc nhà,đi làm và rất nhiều những thứ khác khiến họ phải lo lắng vì vậy mà rất rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần
– tài chính : Khi bạn sinh con thì kéo theo đó là nỗi lo về tài chính. để nuôi một đứa con khôn lớn trưởng thành thì ông bố bà mẹ phải trang trải rất nhiều thứ
– Mối quan hệ xã hội : Khi trong thời kì nuôi con nhỏ thì các mẹ luôn bận rộn thậm chí không có time để chuyên tâm đến các mối quan hệ xã hội khác ngay cả với chính người chồng của mình.
– Quá thương con : Người mẹ thì lúc nào cũng yêu thương con hết mực, luôn lo lắng, quan tâm và thấy lúc nào con mình cũng vô cùng nhỏ bé cần được bảo vệ, nâng niu….Vì thế mà lúc nào trong đầu họ cũng nghĩ những điều xấu có thể đến với con mình chính điều này làm mẹ bị stress.
– tạo áp lực cho bản thân : mẹ luôn đòi hỏi mình phải hoàn thành thật tốt vai trò của mình. Có những người mẹ bị lúng túng thậm chí không theo kịp sự phát triển của chính con mình.

Stress sau sinh ảnh hưởng rất nhiều đến cả mẹ và bé
– Không có thời gian để nghỉ ngơi: Hầu hết thời gian các mẹ để dành cho việc chăm sóc con không có thời gian cho bản thân được thư giãn, thoải mái. Vì thế dễ làm các mẹ cảm thấy bị thất bại
– sinh con không như mong muốn của gia đình : giới tính, sinh con thiếu tháng, con mắc bệnh…. làm cho bà có tâm lí như mình bị thất bại và có thể dẫn đế stress nặng
– thay đổi hình dáng bên ngoài : Bước sang giai đoạn mang thai cân nặng của bạn bị tăng vọt không còn vóc dáng lí tưởng như ban đầu.

Triệu chứng của stress sau sinh

Suy nhược cơ thể

Stress sau sinh ảnh hưởng rất nhiều đến cả mẹ và bé

nhiều người mẹ cảm thấy vô vọng và đau khổ sau khi sinh con. Có nhiều người còn suốt ngày khóc lóc mà không cần lí do. Nhiều lúc học cảm thấy như gia đình, chồng, bạn bè đang bỏ rơi mình mà không có căn cứ cụ thể. Những chị em sau khi sinh bị suy nhược cơ thể thì rất dễ rơi vào tình trạng này thờ ơ với mọi thứ, nhiều chị em còn không buồn tắm rửa.

Căng thẳng, lo lắng
Nhiều bà mẹ rơi vào trạng thái trầm cảm. Vì thế nhiều người bị tự ti khi ra khỏi nhà. Thậm chí họ còn không muốn gặp những người thân trong chính gia đình….Nếu thấy mẹ nào có dấu hiệu này thì người thân nên đưa đến bệnh viện ngay vì nếu để lâu sẽ rất nguy hiểm.
Những bà mẹ có sức khỏe bị suy nhược thì luôn lo lắng về tình hình sức khỏe của bản thân. Nhiều người đi khám thì không phát hiện ra bệnh nhưng ở nhà lại thấy đau đầu, ngực….Vì thế mà càng làm họ trở nên trầm cảm.

Cảm giác bị ám ảnh
Nhiều bà mẹ sau khi sinh thường hay bị ám ảnh về một tình huống hay một người nào đó. Có một số người cảm thấy sợ hãi và nghĩ mình là một mối nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình. Những nỗi sợ này chính là nguyên nhân khiến các chị em bị trầm cảm năng hơn. Điều này thường không có nguyên nhân tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ.

Mất tập trung
Họ thường hay bị mất tập trung và thấy trí nhớ của mình bị kém đi.Có nhiều người ngồi mà không cần làm gì và nghĩ đến những điều tồi tệ có thể xảy ra.

Rối loạn giấc ngủ

Stress sau sinh ảnh hưởng rất nhiều đến cả mẹ và bé

Họ hay bị mất ngủ và thức đến tận sáng. Có nhiều người khi ngủ hay bị thức dậy vào lúc nửa đêm và gặp ác mộng và không ngủ lại được. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần cũng như sức khỏe của người mẹ. Giấc ngủ đối với mỗi con người đều vô cùng quan trọng nhất là các sản phụ. Giấc ngủ giúp các mẹ nhanh bình phục và có sức khỏe tốt để chăm con.
Tình dục
Các mẹ bị trầm cảm sau sinh thường không có hứng thú về tình dục vì thế mà các ông chồng cần thông cảm không nên vì thế mà xa lánh vợ. Đây là thời gian các ông bố nên kiên nhẫn và an ủi vợ nhiều hơn.

Các bà mẹ thường cảm thấy tâm lí mình trở nên phức tạp hay cáu gắt, buồn chán vô cớ, khó chịu…Nhất là các bà thường khóc rất nhiều. Tuy nhiên nếu để tình trạng này kéo dài thì sẽ mang đến nhiều hậu quả như : mất sữa, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con