Trang chủ Làm Mẹ Sinh mổ bao lâu thì được tập thể dục để mẹ nhanh...

Sinh mổ bao lâu thì được tập thể dục để mẹ nhanh giảm cân lấy lại vóc dáng thuở con gái

0
Chia sẻ

Sau sinh mổ bao lâu thì được tập thể dục là một trong những quan tâm hàng đầu của những bà mẹ bỉm sữa. Vóc dáng thuở con gái là điều mơ ước của bao bà mẹ sau sinh dù sinh thường hay sinh mổ, vì vậy các mẹ luôn tìm cách giảm cân để có được vóc dáng xinh đẹp trở lại. Hiểu được nỗi băn khoăn này, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn bài viết xoay quanh về vấn đề này nhé!

Sau sinh mổ bao lâu thì được tập thể dục?

Theo kinh nghiệm dân gian thì sau sinh mổ 6 tháng, mẹ mới nên tập luyện, bởi khi đó, thân thể của mẹ mới hoàn toàn hồi phục. Nếu tập luyện quá sớm, không những không đem lại hiệu quả còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ.

Tuy nhiên, cũng có một số mẹ lại cho rằng, tập luyện chỉ phát huy hiệu quả khi đi kèm với một chế độ dinh dưỡng điều độ. Mà trong thời gian cho con bú thì mẹ không thể ăn kiêng được, do đó việc luyện tập sẽ phải “gác” lại tới khi giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm.

Sinh mổ bao lâu thì được tập thể dục để mẹ nhanh giảm cân lấy lại vóc dáng thuở con gái

Trên thực tế, hai quan niệm trên không hoàn toàn đúng. Mẹ có thể bắt đầu tập thể dục mà không phải ăn kiêng từ 1 – 2 tháng sau khi sinh thường. Còn đối với các mẹ sinh mổ, thì thời điểm mẹ tập thể dục sẽ phụ thuộc vào thời gian lành của vết sẹo. Thông thường là khoảng 3 – 4 tháng sau sinh mổ.

Trước khi tập luyện chính thức, 6 tuần sau sinh mổ, mẹ có thể bắt đầu vận động nhẹ nhàng bằng cách đi lại, giơ tay chân. Mỗi tuần chỉ nên tập khoảng 3 lần, có thể nhiều hoặc ít hơn tùy theo thể trạng của mẹ.

Những bài tập thể dục cho mẹ sinh mổ

Bài tập thở sâu phục hồi cơ bụng

Nằm ngửa trên giường hoặc mặt phẳng cứng, hai đầu gối co lên, tay để trước ngực, hít sâu rồi từ từ thở ra. Những lần thở tiếp theo, lúc hít vào bạn hãy cố gắng cử động cơ vùng bụng (chỗ có vết thương) rồi từ từ thở ra.

Nằm ngửa, hai đầu gối hơi co lên, hai tay đặt trước ngực và hít vào. Cố đưa hơi thở về hướng hai tay rồi từ từ thở ra. Bài tập này áp dụng ngay sau sinh để khởi động cơ thể, làm quen dần với các hoạt động ở mức độ nhẹ. Tập khoảng 4 – 5 lần/ngày sẽ có tác dụng hồi phục rất tốt.

Bài tập xoay tròn

Nằm trên giường hoặc mặt phẳng cứng, thả lỏng cơ thể. Xoay tròn từng chân. Gập đầu gối rồi duỗi chân ra phía trước. Lặp lại động tác 3 lần, mỗi ngày tập khoảng 2 lần.

Sinh mổ bao lâu thì được tập thể dục để mẹ nhanh giảm cân lấy lại vóc dáng thuở con gái

Bài tập lưng

Dựa lưng vào tường trong tư thế ngồi, hai chân duỗi thẳng, tập ngồi thẳng lưng. Gập gối, nghiêng người sang một bên, đồng thời xoay gối. Nó sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn rất nhiều. Kê gối sau lưng và tựa vào tường là biện pháp để bạn thoải mái và thực hiện động tác dễ hơn.

 

Bài tập hóp bụng

Nằm ngửa, co đầu gối, hai bàn chân chống xuống giường (hoặc mặt phẳng cứng). Co các cơ bụng khoảng 2 – 3 giây rồi thả lỏng. Tiếp tục tập với cơ âm đạo. Lặp lại các động tác khoảng 5 lần, tập 2 lần/ngày.

Sinh mổ bao lâu thì được tập thể dục để mẹ nhanh giảm cân lấy lại vóc dáng thuở con gái

Các lưu ý quan trọng khi tập luyện sau sinh mổ

Không quá nôn nóng hay tập quá sức

Khi có kết luận cơ thể bạn đã hồi phục hoàn toàn, hãy bắt đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng, sau đó tăng dần.

Đồng thời, nên nhớ là cơ thể bạn cần khoảng 6 tháng để trở lại bình thường như trước khi bầu bí và sinh nở, các khớp và dây chằng mất 3 – 5 tháng để được như cũ, vì vậy cần kiên nhẫn và chỉ tăng cường độ tập luyện sau thời gian này.

Bảo vệ ngực khi tập luyện

Tránh các bài tập làm ngực bạn bị đau, mặc áo ngực thể thao khi tập luyện, hay cho bé bú trước khi tập là cần thiết để bảo vệ ngực trong suốt quá trình luyện tập.

Sinh mổ bao lâu thì được tập thể dục để mẹ nhanh giảm cân lấy lại vóc dáng thuở con gái

 

Ngưng tập ngay khi có dấu hiệu bất thường

Tập thể dục gắng sức hoặc quá sớm có thể làm cho sản dịch tiết ra nhiều hơn. Nếu chảy máu đỏ với số lượng lớn, hoặc cảm thấy đau đớn, kiệt sức thay vì khỏe khoắn hơn thì cần ngưng tập và đến bác sĩ ngay để được thăm khám kịp thời.

Không kết hợp ăn kiêng quá sớm sau sinh

Việc áp dụng một chế độ ăn hà khắc ngay khi vừa vượt cạn và bắt đầu vận động thể lực trở lại chỉ khiến bạn thêm kiệt sức. Thêm vào đó, bạn sẽ có nguy cơ bị mất sữa, chất lượng sữa giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp đến cả mẹ và bé. Thay vì vậy, hãy cho bé bú thật nhiều, bởi cho con bú cũng là một cách giảm cân rất hiệu quả.

Sinh mổ bao lâu thì được tập thể dục để mẹ nhanh giảm cân lấy lại vóc dáng thuở con gái

Chia nhỏ khoảng thời gian tập luyện trong ngày

Nhằm đảm bảo việc tập luyện không chỉ làm săn chắc các bắp thịt vốn bị giãn vì sinh nở, mà còn làm gia tăng năng lượng cho cơ thể và giúp bạn có được tinh thần thoải mái, dễ chịu hơn, bạn chỉ nên tập 2 hoặc nhiều lần ngắn trong ngày thay vì tập 1 lần liên tục trong khoảng thời gian dài.

Các mẹ đã phần nào nắm được thời gian chính xác sau sinh mổ bao lâu thì được tập thể dục rồi đúng chưa nào!!! Chúng tôi hi vọng bạn sẽ sớm lấy được vóc dáng xinh đẹp và luôn khỏe mạnh nhé!