Trang chủ Làm Mẹ Siêu âm thai nhi thường xuyên có nên hay không?

Siêu âm thai nhi thường xuyên có nên hay không?

0
Chia sẻ

Khi mang thai, các mẹ bầu thường có tâm lý lo lắng nên thường đi siêu âm để xem con phát triển như thế nào, có vấn đề gì không. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, việc siêu âm thai nhi thường xuyên sẽ gây hại đến sức khỏe mẹ và bé. Vậy thực hư chuyện nà như thế nào? Theo dõi bài viết để biết được siêu âm thai nhi thường xuyên có nên hay không?

siêu âm thai nhi

Siêu âm là gì?

Siêu âm là thủ thuật y khoa được dùng trong khoa chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện. Khi siêu âm, các loại sóng cao tần sẽ phản âm lại cung cấp thông tin cho máy tính dưới dạng hình ảnh; nhờ đó người làm siêu âm sẽ dịch lại thành thông tin sức khoẻ cần thiết.

 

siêu âm thai nhi

Các bước siêu âm thai nhi được thực hiện như sau: đầu tiên bạn được đưa đến khoa chẩn đoán hình ảnh để làm siêu âm. Tiếp đó, bác sĩ sẽ thoa một loại gel đặc biệt lên vùng bụng dưới giữa rốn và xương mu. Loại gel này có tác dụng làm giảm ma sát và tạo mối gắn kết giữa đầu dò với da tốt hơn, nhờ đó hình ảnh sẽ rõ nét hơn. Sau khi thoa gel, bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò siêu âm thăm dò khắp bụng để tìm được nơi có hình ảnh rõ nét nhất. Song song với việc điều khiển đầu dò, bác sĩ sẽ phải điều chỉnh máy tính để chỉnh cho hình ảnh rõ hơn. Sau khi có được hình ảnh rõ nét nhất, sẽ tiến hàng chụp và lưu lại kết quả. Qua hình ảnh này, bác sĩ đọc được các thông số của thai nhi. Thời gian siêu âm thường là 30 phút, cũng có thể nhiều hơn hoặc ít hơn phụ thuộc vào cơ thể mỗi người.

thời điểm nên siêu âm thai nhi

siêu âm thai nhi

Theo các chuyên gia, trong quá trình mang thai sẽ có 3 thời điểm vàng để siêu âm là: 12 – 14 tuần (12 tuần), 21 – 24 tuần (22 tuần) và 28 – 32 tuần (32 tuần). Ở từng giai đoạn khác nhau, kết quả siêu âm sẽ mang đến những giá trị khác nhau trong việc phát hiện sự bất thường của thai nhi. Cụ thể:

  • Ở tuổi thai 12 – 14 tuần: Siêu âm giai đoạn này giúp phát hiện các dị tật lớn ở thai nhi như bất thường về hệ thần kinh trung ương (thai vô sọ, não lộn ngoài,…), thoát vị rốn, khe hở thành bụng, một số dị tật về chân, tay, … Ngoài ra, bằng việc đo khoảng sáng sau gáy ở giai đoạn này cũng giúp bạn biết thai nhi có hay không bị mắc các hội chứng rối loại di truyền như: Hội chứng Down, Hội chứng Edwards, Hội chứng Patau.
  • Ở tuổi thai 21 -24 tuần: Giai đoạn này, siêu âm sẽ giúp phát hiện hầu hết các bất thường hình thái ở thai nhi, chẳng hạn như: bệnh lý tim bẩm sinh.
  • Ở tuổi thai 28 – 32 tuần: Giai đoạn này siêu âm là để khảo sát tiếp một số bất thường ở khác ở thai nhi.

Siêu âm có gây hại cho mẹ và bé không?

Không ít người cho rằng việc siêu âm thường xuyên gây hại cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, trên thực tế, siêu âm được cho là không gây nguy hiểm hay gây đau cho mẹ và bé. Và cũng không có bất kì công trình nghiên cứu nào chứng minh về sự nguy hiểm của việc siêu âm thường xuyên. Tuy nhiên, việc siêu âm cũng không thoải mái gì vì bà bầu phải giữ bàng quang đầy gây cảm giác khó chịu trong thời gian ngắn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về siêu âm thai nhi. Hi vọng các thông tin từ bài viết giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về việc này. Tiếp tục theo dõi và ủng hộ cachlammoi.com để được cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn.