Trang chủ Làm Mẹ Sai làm nghiêm trọng khi rửa bình sữa cho bé các mẹ...

Sai làm nghiêm trọng khi rửa bình sữa cho bé các mẹ bỉm sữa thường mắc phải

0
Chia sẻ

Rửa bình sữa là việc mà bất cứ mẹ bỉm sữa nào cũng phải thực hiện hàng ngày. Tuy là việc làm quen thuộc nhưng không ít mẹ bĩm sữa mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong công đoạn này. 

rửa bình sữa

Rửa bình sữa là việc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách sẽ vô tình lại gây hại tới sức khỏe của trẻ. Trong điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi trong trong bình sữa của các bé. Nếu không thực hiện đúng các bước làm sạch sẽ khiến vi khuẩn không những giảm đi mà sinh sôi nhiều hơn. Vì thế, khi sử dụng sữa, các loại vi khuẩn này có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bé và gây bệnh. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi rửa bình sữa mà các bậc cha mẹ hay mắc phải:

làm sạch bình sữa chỉ bằng nước lã và nước sôi

Đây có thể nói là sai lầm của đa số các mẹ bỉm sữa. Các bạn đều nghĩ rằng chỉ cần tiệt trùng bình sữa bằng nước đun sôi là đủ. Tuy nhiên, sữa bột các bé dùng có chứa rất nhiều chất béo, chúng có thể luồn lách vào nắp chai, núm vú và các đường xoắn của nắp chai gây mùi và là môi trường nảy sinh vi khuẩn. Nên làm sạch bằng cách đun sôi bình sữa là chưa đủ. Bạn cần phải sử dụng các loại bàn chải chuyên dụng để cọ rửa các vị trí rãnh của bình.

khử trùng quá muộn

rửa bình sữa

Trước khi pha sữa cho con, các mẹ mới thực hiện bước khử trùng bình sữa. Nhưng như vậy được xem là quá muộn để thực hiện công đoạn này. Bởi, vi khuẩn sinh sôi cực kì nhanh nên bạn phải khử trùng 1 lần/ ngày để ngăn chặn vi khuẩn. Ngay cả khi đã rửa sạch bằng nước vẫn cần phải khử trùng ngay.

để bình sữa ẩm và cất đi

Nhiều bật cha mẹ lại có thói quen sau khi rửa bình thì đậy nắp kín cất đi luôn mà không làm khô bình. Điều này vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Bởi môi trường ẩm ướt là môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi, nảy nở của các loại vi khuẩn. Vì vậy, ngay sau khi rửa bình sữa và các dụng cụ ăn uống của bé, các mẹ phải để thật khô ráo trước khi đậy nắp, cất đi.

khi nào cần mới đi rửa

Các mẹ bỉm sữa thường rất bận rộn nên có xu hướng sau khi cho con ăn xong chưa vội rửa ngay mà khi nào cần đến mới đi rửa. Tuy nhiên, bạn để như vậy càng lâu, các chất béo trong sữa càng dính chặt vào các bộ phận của bình sữa khiến bạn khó mà làm sạch chúng được. Về lâu dài tạo nên ổ vi khuẩn gây hại cho bé.

rửa chung núm vú và chai

rửa bình sữa

Núm vú phải được làm sạch cẩn thận vì bé trực tiếp ngậm vào miệng. Núm vú có khả năng tích lũy bụi bẩn cao hơn so với bình sữa. Vì thế, bạn không nên rửa chung hai loại này. Đối với núm vú giả , nên ngâm trong nước ấm một thời gian. Sau đó mới dùng bàn chải chà sạch, làm khô tại chỗ.

Các sai lầm nghiêm trọng khi rửa bình sữa của bé cực kì nguy hiểm vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Nếu bạn đang mắc phải những sai lầm này thì phải nhanh chóng bỏ ngay nhé!