Trang chủ Ẩm Thực Sai lầm nghiêm trọng khi chế biến đậu phụ các chị em...

Sai lầm nghiêm trọng khi chế biến đậu phụ các chị em nên lưu ý

0
Chia sẻ

Đậu phụ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon nên thường được các mẹ dùng trong các bữa ăn trong gia đình. Tuy việc chế biến đậu phụ tương đối đơn giản nhưng nhiều mẹ vẫn mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi chế biến. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn những sai lầm nghiêm trọng khi chế biến đậu phụ khiến món ăn không được đảm bảo chất lượng cao nhất.

đậu phụ sốt phô mai

Chọn không đúng đậu phụ cho món ăn

Đậu phụ được chia làm nhiều loại khác nhau, mỗi loại như vậy sẽ có những đặc tính khác nhau như: mềm, cứng, độ dai vừa phải, … Ngoài ra, tùy thuộc vào quá trình chế biến, đậu phụ có thể khô, cứng hơn bình thường.

chế biến đậu phụ

Đậu phụ còn được phân loại thành: đậu phụ trắng – loại chưa chiên và đậu phụ vàng – đã chiên rồi. Vì thế, các nàng nội trợ cần xác định món mình cần nấu để lựa chọn được loại đậu phụ phù hợp. Chẳng hạn: đậu phụ trắng non thường dùng để nấu canh hay món đậu hũ Tứ Xuyên, đậu hũ giấy bạc… còn khi chiên bạn nên dùng đậu phụ mềm vừa phải hoặc đậu hũ vàng. Với món đậu phụ sốt cà, bạn nên dùng đậu hũ đã chiên vàng sẽ ngon hơn.

chế biến đậu phụ

Nếu bạn không lựa chọn loại đậu phù thích hợp với món ăn sẽ không mang hương vị mong muốn đối với món ăn.

Không loại bỏ bớt nước trong đậu phụ

Đậu phụ khi mua về thường có nhiều nước kèm theo, đặc biệt là khi bạn mua loại đậu phụ vừa làm xong hoặc đậu phụ đóng hộp thì chắc chắc sẽ có nhiều nước bên trong. Vì thế trước khi chế biến thành món ăn, bạn phải đổ hết nước dó đi đồng thời ép nhẹ cho nước từ đậu phụ chảy ra bớt. Cuối cùng, dùng giấy ăn để thấm khô hết nước trên bề mặt đậu phụ. Cách này giúp bạn thực hiện các món chiên đậu phụ dễ dàng hơn, không bị bắn dầu. Đồng thời miếng đậu phụ sau khi chiên sẽ giòn ngon hơn, vì đậu phụ còn nhiều nước lúc chiên sẽ phồng lên nhưng không giòn được.

Cắt đậu phụ không đúng kích thước

chế biến đậu phụ

Tùy thuộc vào món ăn cần chế biến, bạn sẽ cắt đậu phụ thành những kích thước khác nhau. Nhiều chị em thường có thói quen cắt đậu phụ cùng kích thước đối với mọi món ăn nhưng đây là sai lầm khi chế biến đậu phụ. Với những món xào hay salad, bạn nên cắt thành dạng thanh dài vừa ăn. Đối với các món chiên, rán thì cắt miếng vuông to vừa phải. Còn làm đậu hũ nhồi thịt thì bạn nên để nguyên miếng hoặc đậu phụ bự thì cắt đôi. Để trang trí hay làm đậu hũ sốt Tứ Xuyên thì cắt hạt lựu.

Không ướp gia vị cho đậu hũ

Đây là sai lầm phổ biến mà hầu như các chị em đều mắc phải. Đậu phụ khi được mua về thường nấu luôn mà không trải qua bước ướp gia vị. Nhưng thực tế, đậu hũ khi không được ướp món ăn thường trở nên nhạt và không có mùi vị gì nhiều. Bạn nên ướp đậu phụ sau bước làm sạch bằng các loại gia vị thảo mộc tự nhiên để tăng thêm hương thơm cho món ăn hoặc ướp chúng với một loại nước sốt đơn giản nào đó để tăng độ ngon của đậu phụ.

Tuy nhiên, đối với món canh đậu phụ, bạn không nên tẩm ướp gia vị để giữ được vị thanh ngọt tự nhiên cho miếng đậu phụ.

chế biến đậu phụ

 Không canh thời gian nấu đậu phụ đúng

Muốn các món ăn làm từ đậu phụ được ngon nhất, ngoài những lưu ý ở trên, bạn còn cần phải chú ý thời gian nấu đậu phụ cho đúng. Chẳng hạn, với món đậu phụ chiên sẽ có thời gian lâu hơn một chút vì chúng cần được chín vàng đều và giòn ở tất cả các mặt. Hay khi nấu canh, bạn chỉ cần cho đậu phụ vào sau cùng khi đã nấu những nguyên liệu khác gần chín. Như vậy sẽ giúp món ăn giữ trọn hương vị hơn.

Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc và không quá khó trong việc chế biến. Nhưng những sai lầm trong chế biến đậu phụ có thể ảnh hưởng nhiều đến hương vị món ăn của bạn. Vì thế, cần chú ý những điểm trên để không mắc phải, đảm bảo món ăn đạt được hiệu quả cao nhất.