Trang chủ Dạy Con Sai lầm của cha mẹ khiến IQ của con thụt lùi

Sai lầm của cha mẹ khiến IQ của con thụt lùi

0
Chia sẻ

Bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào cũng đều muốn con cái của mình thông minh, khỏe mạnh tuy nhiên họ vẫn có thể mắc những hành động sai lầm khiến IQ của con thụt lùi. Vậy cái sai lầm của cha mẹ khiến IQ của con thụt lùi là gì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Bà bầu cần nghe nhạc Mozart

Sai lầm của cha mẹ khiến IQ của con thụt lùiCác chị em sống ở thành phố thường rủ rỉ tai nhau bí quyết nhạc giao hưởng nếu bà bầu nghe sẽ giúp con thông minh hơn, điều này có thật không. Nhà khoa học ở trường đại học Vienna đã làm đến 40 công trình nghiên cứu để cho ra một kết quả là chưa có bằng chứng nào cho thấy thai nhi nếu nghe nhạc Mozart thì sẽ kích thích nhận thức phát triển. Có lẽ trí thông minh của trẻ sẽ được cải thiện khi trẻ ra đời mà nghe nhạc chứ không phải là nằm trong bụng mẹ nghe nhạc. Các bậc cha mẹ nếu muốn con trở thành nhà toán học thiên tài thì có thể để trẻ chơi những trò luyện óc phán đoán và quan sát trẻ chơi từ những năm đầu để xem trẻ có những biểu hiện thông minh nào không.

Để trẻ xem những chương trình thiếu nhi để tăng cường khả năng ngôn ngữ cho trẻ

Sai lầm của cha mẹ khiến IQ của con thụt lùi

Với các cha mẹ công việc bận rộn sẽ nghĩ rằng nên để trẻ tiếp cận với những chương trình thiếu nhi trực tuyến để trẻ có thể từ đó học được nhiều thứ như sớm biết nói hay nói được các ngôn ngữ nước ngoài. Tuy nhiên đây chỉ là công cụ để trẻ vui chơi mà thôi, thực tế cho thấy nếu trẻ được học qua môi trường giao tiếp bên ngoài, tương tác trực tiếp giữa người với người thì sẽ học hiệu quả hơn, trẻ cũng tiếp thu học hỏi được nhiều kỹ năng và trí tuệ được tăng cường qua giao tiếp.

Học ngoại ngữ khi còn là trẻ nhỏ

Sai lầm của cha mẹ khiến IQ của con thụt lùi

Nhiều khi bố mẹ lại chính là người tạo áp lực cho con cái trong học tập, họ dường như không hiểu là con của họ mới chỉ là những đứa bé mà thôi, họ khuyến khích con học ngoại ngữ từ khi mới 3 tuổi, tuy nhiên phương pháp học không đúng có lẽ chỉ phản tác dụng, thực tế thì việc học ngôn ngữ cần phải vừa chơi vừa học, để trẻ thích thú với nó, trẻ cần có một không gian vui chơi rộng lớn để tự do phát huy sáng tạo, bộc lộ khả năng ngoại ngữ thay vì lịch học kín mít cả tuần mà cha mẹ đặt ra để bắt con học.

Khen con quá nhiều

Sai lầm của cha mẹ khiến IQ của con thụt lùi

Lời khen là điều cần thiết để giúp con tự tin bản lĩnh hơn tuy nhiên nếu cha mẹ lạm dụng lời khen dành cho con cái mọi lúc mọi nơi sẽ không tốt chút nào vì trẻ sẽ trở nên kiêu ngạo, tự mãn cho là mình tài giỏi nhất từ đó khó hòa động khi đến trường. Nhiều đứa trẻ còn cho rằng mình đã quá giỏi và không cần đi học hay cố gắng thêm.

Quan tâm đến con quá đà

Cha mẹ nhiều khi lo lắng cho con quá mức vì vậy không cho con được đi ra ngoài chơi, bắt con phải ở trong nhà, quan tâm con từng li từng tí, sợ trẻ ra đường bị ngã, con thích gì thì đều mua cho con, nhiều khi đi làm nhà không có ai chăm sóc con cũng bắt con phải ở trong nhà không được đi đâu, điều này đã khiến đứa trẻ bị trì độn và thiếu năng động, nếu trẻ con không tiếp xúc với bạn bè cùng lứa trong thời gian dài có thể khiến trẻ bị chứng tự bế, tự kỷ, thích chơi một mình. Không thích kết bạn và giao tiếp với người lạ, nghiêm trọng hơn là sợ hãi nói chuyện với người lạ, cha mẹ quá quan tâm nuông chiều con khiến con nhỏ đến khi trưởng thành không thể làm bất kỳ việc gì ra hồn, ngay cả trong học tập và cuộc sống của trẻ đều bị ảnh hưởng rất nhiều. Cha mẹ nên biết rằng con cái cần phải chịu sự vấp ngã trong cuộc sống để tôi luyện cho trẻ sự trưởng thành và khả năng tự lập.

Cho con ăn thật no

Sai lầm của cha mẹ khiến IQ của con thụt lùi

Con cần ăn no là một quan niệm rất sai lầm vì việc trẻ ăn quá no sẽ ảnh hưởng nhiều đến trí thông minh suy nghĩ của trẻ, các nhà khoa học người Nhật Bản đã chứng minh rằng ăn no sẽ làm sự hấp thu máu tới cơ quan thần kinh trung ương bị suy giảm và xơ cứng động mạch não khiến trí nhớ của trẻ bị suy giảm, ăn no thường xuyên sẽ khiến não bộ bị lão hóa, tư duy trì trệ, học tập yếu đi vì vậy cha mẹ nên cho trẻ ăn đủ chứng đừng ăn no. Nếu con bạn kêu nó đã no thì đừng bắt con phải ăn thêm bất cứ thứ gì như đồ ăn vặt. Cha mẹ luôn có suy nghĩ là con ăn vẫn ít và bắt con phải ăn thêm nhưng thực ra thì chúng đã ăn đủ rồi.