Trang chủ Dạy Con Sai lầm của bố mẹ làm con kém thông minh

Sai lầm của bố mẹ làm con kém thông minh

0
Chia sẻ

Bố mẹ không phải là một người vĩ đại và to lớn như trẻ con hằng tưởng tượng, bố mẹ cũng là những người thường như trẻ con, vì vậy mà bố mẹ cũng có thể mắc sai lầm đúng không nào, khi bố mẹ tỏ ra nghiêm khắc đối với trẻ thì có thể hình tượng bố mẹ trong lòng trẻ tăng vụt, trẻ e ngại bị bố mẹ mắng, đánh, bố mẹ là lớn nhất đối với chúng, nhưng thật sự đây là sai lầm của bố mẹ làm con kém thông minh, thay vì bố mẹ để hình tượng của bố mẹ to lớn trong lòng con cái thì hãy trở thành người bạn của con cái. Bố mẹ luôn bắt con học quá nhiều thứ khi trẻ được 3 tuổi điều này có đúng?

Sai lầm của bố mẹ làm con kém thông minh

Con cái còn nhỏ lẽ ra phải được vui chơi tự do, phải có một tuổi thơ đúng nghĩa, bố mẹ không để con được vui chơi mà lại bắt ép con phải học, học thật nhiều, học mọi thứ. Bố mẹ bắt ép con học dù con không thích hay không vui, bố mẹ cho lời mình nói là to nhất và con cái thì không được nói lại, khi trẻ nói lại thì bố mẹ cho là con hỗn xược và mắng con nặng nề hơn. Bố mẹ luôn nghĩ việc mình làm là đúng đắn là vì muốn tốt cho con nhưng bố mẹ lại chưa từng hỏi điều con mong muốn, điều con cần là gì. Bố mẹ để cái tôi của mình quá lớn trong nhà, nếu ông bà có thương cháu nói giúp vài câu thì bố mẹ sẽ gạt phắt đi bằng lời nói ” bố mẹ đừng có ngăn con làm gì, những điều con làm đều vì muốn tốt cho cháu bố mẹ mà thôi, bố mẹ già rồi không còn minh mẫn nữa nhưng con còn trẻ, con khác, bố mẹ cứ để con dạy dỗ con của con”.

Sai lầm của bố mẹ làm con kém thông minh

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay đổ xô cho con đi học các trường có tiếng, các trường chất lượng, họ bắt con phải học nhiều thứ vì nghĩ rằng lúc này trẻ nhỏ giống như một tờ giấy trắng, đây là thời điểm thích hợp nhất để bố mẹ uốn nắn giúp con nên người, giỏi giang, để con có thể cập nhập điều nhiều kiến thức hay bổ ích tốt cho tương lai.

Sai lầm của bố mẹ làm con kém thông minh

Các nhà chuyên gia đã nói rằng bố mẹ nên để con học sớm tuy nhiên nên có sự hài hòa phù hợp. Điều này dựa vào khả năng của con cái, con có thể học được gì, con thích học gì, con học tuần mấy buổi, con mới bao tuổi, bố mẹ nên khuyến khích con học, tạo cảm giác thoải mái nhất để con có thể tự giác đi học bài thay vì bắt ép, bố mẹ đừng để mình là sức ép đối với con cái, đừng bắt chúng phải học quá nhiều vì đối với trẻ nhỏ chơi cũng chính là học đó, mẹ đừng nghĩ rằng chỉ số thông minh của con phụ thuộc vào việc mẹ cho con học nhiều khi con còn bé, thật sự thì khi làm một việc gì liên quan đến con cái bố mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ nhé.

Sai lầm của bố mẹ làm con kém thông minh

Bố mẹ không biết rằng bố mẹ đang làm con mất đi sự hồn nhiên vui tươi của trẻ nhỏ khi bắt con phải học quá nhiều, bố mẹ hình thành cho bé suy nghĩ là bé đang đi học cho bố mẹ. Điều này thật sự không tốt vì bé sẽ hình thành tư tưởng chống đối bố mẹ trong đầu, bé chểnh mảng trong học hành, bé đua đòi và trở nên hư hỏng, bé có thể bị lầm đường lạc lối nếu bố mẹ không quan tâm đến con nhiều.

Bố mẹ đừng bao giờ to tiếng với con khi con không chịu học, đừng la mắng con khi con kém cỏi bạn bé, những hành động của bố mẹ không hề giúp con tốt lên mà ngược lại gây cho con những suy nghĩ tiêu cực, bé sẽ nhẫn nhịn lời nói của bố mẹ nhưng khi nó đã quá nhiều nó giống như một quả bóng bay vậy bơm căng quá và nó vỡ tung, bố mẹ đừng bao giờ để những điều đáng tiếc sảy ra nhé. Hãy bình tĩnh khi nói chuyện với con dù bố mẹ có nóng giận đến thế nào. La mắng không phải là cách giải quyết vấn đề tốt nhất nó chỉ khiến cho trẻ thấy sự thô lỗ, ngu ngốc của cha mẹ mà thôi.

Sai lầm của bố mẹ làm con kém thông minh

Qua những điều mà mình chia sẻ chắc hẳn không ít bố mẹ thấy hình bóng mình trong đấy. Nếu bất cứ phụ huynh nào đã từng mắc những lỗi này thì hãy kịp thời sửa sai ngay nhé, việc bố mẹ bắt con học nhiều thật sự không phải là một phương pháp dạy dỗ trẻ thông minh đúng đắn đâu, thay vì bắt con học nhiều bố mẹ hãy làm ngược lại là vui chơi với con thật nhiều khi con còn nhỏ nhé. Bó mẹ hãy cho trẻ được đi chơi công viên, vườn thú, được xem xiếc thú, bé vừa có thể vui chơi lại biết thêm nhiều các con vật phải không nào.