Trang chủ Những điều cần biết Quy trình thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử...

Quy trình thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung

0
Chia sẻ

QUY TRÌNH THỤ TINH NHÂN TẠO BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG

Có con là một niềm hạnh phúc rất lớn đối với những cặp vợ chồng, thế nhưng có những cặp vợ chồng bị bệnh hiếm muộn, khó có con phải thụ tinh nhân tạo. Vậy thì thụ tinh nhân tạo tỉ lệ đậu thai có cao không ? Quy trình thụ tinh k

nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung bao gồm những bước nào. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ vấn đề này nhé.

1: Những trường hợp được sử dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung ?

Không phải bất cứ cặp vợ chồng nào cũng có thể áp dụng được phương pháp này khi sinh con, mà chỉ có những trường hợp sau đây mới được sử dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

– Miễn dịch: Kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới ở cổ tử cung, trong huyết thanh.

– Rối loạn phóng noãn: Sau khi điều trị gây phóng noãn, người ta phối hợp với IUI để tăng tỉ lệ thành công của chu kỳ điều trị.

– Bất thường phóng tinh: Lỗ tiểu đóng thấp, chấn thương tủy sống, xuất tinh ngược dòng, bất lực do nguyên nhân thực thể hay tâm lý.

Quy trình thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung

– Lạc nội mạc tử cung: Áp dụng với các dạng nhẹ, vừa

– Yếu tố cổ tử cung: Chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi, ít chất nhầy cổ tử cung

– Vô sinh không rõ nguyên nhân

– Vô sinh ở Nam giới: Tinh trùng ít hoặc tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng, phối hợp các bất thường trên.

– Phối hợp nhiều bất thường ở trên thì có thể sử dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

2: Điều kiện để có thể thực hiện điều trị IUI

– Để có thể điều trị IUI thì cần phải có những điều kiện đó là: Mẫu tinh trùng sau rửa phải đạt 1 triệu tinh trùng di động / 1ml. Bên cạnh đó người vợ cũng có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông vào buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch đồ chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ vừa và nhẹ.

3: Quy trình các bước thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Để thực hiện phương pháp trên thì ta cần phải thực hiện đúng quy trình theo 3 bước sau:

Bước 1: Kích thích buồng trứng

– Khi ta kích thích buồng trứng chính là tạo ra được sự phát triển của 3, tối đa là 4 nang noãn trưởng thành và chứa noãn có khả năng thụ tinh, đồng thời chuẩn bị nội mạc tử cung cho sự làm tổ của thai phôi. Nếu trong trường hợp nang noãn nhiều hơn 4 thì tỉ lệ đa thai sẽ cao hơn. Việc kích thích buồng trứng sẽ giúp cho tỉ lệ đậu thai cao hơn.

Bước 2: Chuẩn bị tinh trùng

– Đầu tiên ta tiến hành lấy tinh trùng bằng cách theo hướng dẫn của nhân viên y tế, người nam có thể lấy tinh trùng bằng tay tại nhà hoặc tại bệnh viện. Tinh trùng khi lấy ra để trong môi trường bình thường thì ta cần phải đem đến bệnh viện trong vòng 30 đến 60 phút, nếu để quá lâu thì tinh trùng sẽ yếu và chết, tỉ lệ đậu thai rất thấp.

Quy trình thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung

– Tiếp theo ta tiến hành lọc rửa tinh trùng: Tinh dịch sẽ được các bác sĩ lọc rửa trong phòng thí nghiệm sau khi đã thu thập được. Tinh trùng di động sẽ được tách ra khỏi các thành phần khác của tinh dịch và được gom lại trong một thể tích nhỏ. Công đoạn này cũng chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 phút mà thôi. Tinh trùng sau khi đã được lọc phải được giữ ấm và bơm vào buồng tử cung. Phải đảm bảo vô trùng để tránh viêm nhiễm đường sinh dục nữ.

Bước 3: Bơm tinh trùng

– Đầu tiên để tiến hành bước này ta phải vệ sinh sạch sẽ cổ tử cung, bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo và làm sạch cổ tử cung trước khi bơm tinh trùng vào bên trong.

– Thực hiện bơm tinh trùng: Khi tinh trùng đã được lọc thì độ di động sẽ cao hơn tinh trùng hỗn hợp bình thường, tinh trùng này sẽ được bơm vào buồng tử cung qua một ống thông nhỏ, mềm và vô trùng. Thời gian thực hiện việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung từ 3 đến 5 phút và sẽ không gây đau đớn.

Quy trình thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung

4: Tỉ lệ thành công khi thực hiện phương pháp IUI là bao nhiêu % ?

– Theo nghiên cứu thì tỉ lệ thành công của phương pháp này từ 10-40% của mỗi chu kỳ. Bệnh nhân càng lớn tuổi thì tỉ lệ có thai sẽ thấp hơn và sảy thai sẽ cao hơn so với những bệnh nhân nhỏ tuổi.

– Khi thực hiện đúng phương pháp, đúng quy trình thì tỉ lệ có thai sẽ lên đến 80-90% sau 6 lần điều trị, sử dụng phương pháp này.

– Khi thực hiện phương pháp IUI bác sĩ cần phải có những kinh nghiệm sau:

+ Chọn lựa phát đồ kích thích buồng trứng, theo giỏi đáp ứng, chọn thời điểm cho HCG

+ Điều chỉnh  các phương pháp chuẩn bị tinh trùng để tăng tối đa số lượng tinh trùng có khả năng thụ thai cao nhất.

+ Kỹ thuật bơm tinh trùng cần phải được thực hiện đúng thời điểm, thật nhẹ nhàng và phải hạn chế tối đa những tổn thương có thể.

Trên đây là tất cả những thông tin về quy trình thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung mà các ông bố bà mẹ khó sinh con cần biết để kiếm cho mình một đứa con nhé. Chúc vợ chồng bạn sớm thành công.