Trang chủ Sức Khoẻ Quan hệ sau sinh có thể mang thai hay không?

Quan hệ sau sinh có thể mang thai hay không?

0
Chia sẻ

Cơ thể người phụ nữ sau khi sinh thì mới bắt đầu có kinh nguyệt trở lại. Tuy nhiên, chính vì nhiều phụ nữ hiểu điều này nhưng lại chủ quan, cho rằng chưa hành kinh trở lại nghĩa là khả năng mang thai sẽ không có. Đây hoàn toàn là một ý nghĩ sai lầm, bởi sau khi sinh người phụ nữ vẫn có thể mang thai. Để hiểu hơn về vấn đề này, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn những thông tin xoay quanh vấn đề này để nhiều bạn có thể không còn hoang mang liệu quan hệ sau sinh có mang thai hay không nhé!

Quan hệ sau sinh có thể mang thai hay không?

Sai lầm trong suy nghĩ ở việc quan hệ sau sinh

Nhiều bạn sau khi sinh em bé được vài tuần hay vài tháng, chưa thấy kinh nguyệt trở lại nên lầm tưởng rằng vẫn chưa đến thời kỳ rụng trứng nên khi quan hệ không cần sử dụng biện pháp tránh thai. Suy nghĩ sai lầm này chính là nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn của nhiều cặp vợ chồng.

Quan hệ sau sinh có thể mang thai hay không?

Nguyên nhân mang thai khi quan hệ sau sinh

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sự trở lại của chu kỳ kinh nguyệt còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và cách cho con bú, nên vấn đề hành kinh trở lại ở người phụ nữ sau sinh là không hề có một quy chuẩn nào.

Người mẹ vừa cho con bú sữa mẹ, vừa cho con uống sữa ngoài thì khoảng 5 – 6 tuần là đã có thể có kinh trở lại. Một số người mẹ theo phương pháp bú vô kinh chặt chẽ thì có thể trì hoãn việc có kinh khá lâu, đến khi cho trẻ ngừng bú sữa mẹ thì mới có kinh trở lại. Tuy nhiên, phương pháp bú vô kinh này khá khó thực hiện và trường hợp người mẹ có kinh sớm khi đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng không phải là không xảy ra.

Quan hệ sau sinh có thể mang thai hay không?

Vì vậy, người mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho việc hành kinh trở lại sau sinh ở bất cứ thời gian nào. Tuy nhiên, kinh nguyệt sau khi sinh chưa đều đặn và ổn định như lúc bạn chưa mang bầu và sinh nở, nên điều này càng khó khăn hơn cho các bà mẹ nếu muốn tính “ ngày an toàn”.

Bên cạnh đó, một vài kỳ kinh đầu sau sinh sẽ có những thay đổi đáng kể như: lượng máu ít hơn, máu vón cục, chu kì kéo dài hơn, thậm chí có người có thời gian hành kinh sau sinh kéo dài 2 – 3 tuần trong một chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, bạn có thể sẽ gặp những triệu chứng như chóng mặt, tâm tính thay đổi, dễ cáu gắt, đau đầu.

Do đó, bạn vẫn hoàn toàn có thể có khả năng mang thai sau sinh, thậm chí là ngay lần đầu tiên quan hệ lại. Tốt nhất là bạn hãy sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Các biện pháp tránh thai bạn nên tham khảo

  • Lựa chọn hàng đầu là bao cao su bởi độ an toàn cao và khả năng bảo vệ bạn tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Quan hệ sau sinh có thể mang thai hay không?

  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phương pháp ngừa thai như: đặt vòng, thắt vòi trường(nếu bạn không muốn sinh nữa), bú vô kinh
  • Bạn tuyệt nhiên không nên sử dụng thuốc tránh thai. Nếu đã sử dụng các phương pháp khác mà thất bại, thì bạn hãy sử dụng thuốc tránh thai một phần thôi nhé!

Chúng tôi hi vọng với những thông tin bổ ích ở trên thì bạn có thể có được sự hiểu biết tốt nhất cho bản thân. Chúc các bạn vui vẻ trong cuộc sống!