Trang chủ Những điều cần biết Quan hệ sau sinh 4 tuần có mang thai?

Quan hệ sau sinh 4 tuần có mang thai?

0
Chia sẻ

Quan hệ sau sinh 4 tuần và mang thai ngoài ý muốn là những trường hợp mà nhiều bà mẹ sau sinh mắc phải. Do tâm lí chủ quan và thiếu kiến thức  nên các mẹ thường nghĩ thời gian cho con bú sẽ không thể mang thai, nhưng trên thực tế lại không phải vậy. Do đó, có rất nhiều ca “vỡ kế hoạch” sau sinh. Để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết: “Quan hệ sau sinh 4 tuần có mang thai?” dưới đây nhé!

Quan hệ sau sinh 4 tuần có mang thai?

Cho con bú vô kinh

Phụ nữ sau sinh nên trì hoãn việc mang thai từ 2 năm trở lên để thể trạng hồi phục hoàn toàn cũng như có thời gian chăm sóc cho con đầu lòng. Điều này đồng nghĩa với việc các mẹ cần tìm cho mình biện pháp tránh thai hiệu quả và cho con bú vô kinh là một trong những cách đó.

Quan hệ sau sinh 4 tuần có mang thai?

Hiện tượng kinh nguyệt trở lại sau sinh sớm hay muộn phụ thuộc vào việc mẹ bỉm sữa có cho con bú hay không. Phụ nữ cho con bú thường xuyên thì ra kinh lần đầu sau sinh từ tháng thứ 6 trở đi, ngược lại không cho con bú thì có thể có kinh trở lại vào tuần lễ thứ 3 – 4 sau sinh.

Cho con bú vô kinh được coi là phương pháp tránh thai tự nhiên. Tuy nhiên, để phương pháp này đạt hiệu quả tối đa, các mẹ phải thực hiện theo các quy định sau:

  • Cho trẻ bú mẹ an toàn. Cho trẻ ăn thêm sữa bột, cháo thay vì bú sữa mẹ một cách đều đặn có thể làm giảm hiệu quả của phương pháp cho con bú vô kinh.
  • Cho trẻ bú mẹ với khoảng cách ít nhất 4 giờ 1 lần ( ban ngày) và ít nhất 6 giờ mỗi lần ( ban đêm)
  • Trẻ chưa quá 6 tháng tuổi.
  • Người mẹ phải chưa có kinh 56 ngày kể từ khi sinh (khi đã phục hồi khả năng sinh sản thì ra kinh trước ngày thứ 56 sau sinh có thể không biết).

Dùng bao cao su

Sử dụng bao cao su là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để tránh thai sau sinh nở. Ngoài ưu điểm ngừa thai, bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng tới sữa mẹ nếu bạn quan hệ sau sinh 4 tuần.

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai có tác dụng 5 -10 năm, không ảnh hưởng sữa mẹ. Nhược điểm của phương pháp này là không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Thời điểm đặt vòng tránh thai là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ, đây là lúc tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường.

Quan hệ sau sinh 4 tuần có mang thai?

Đặt vòng tránh thai có thể rơi ra ngoài ý muốn nên bạn phải hết sức cẩn thận. Nếu cảm thấy bất cứ vấn đề gì bất ổn về sức khỏe sau khi đặt vòng tránh thai, cần tháo vòng ra ngay.

Uống thuốc ngừa thai một phần

Phụ nữ đang cho con bú nên sử dụng thuốc ngừa thai chỉ có progestin. Loại thuốc này áp dụng khi có kinh trở lại, sử dụng viên thuốc đầu tiên lúc có kinh và uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc.

Quan hệ sau sinh 4 tuần có mang thai?

Thuốc ngừa thai không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận, bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch. Tuy nhiên, hãy giảm tối đa trường hợp sử dụng thuốc ngừa thai bởi nó có ảnh hưởng đến sữa mẹ và sức khỏe người mẹ sau này.

Thắt vòi trứng

Đây là phương pháp ngăn ngừa thụ thai dành cho những người không muốn sinh con nữa.

Thắt vòi trứng ngừa thai áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh, là phương pháp được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa, không ảnh hưởng việc cho con bú.

Que cấy ngừa thai

Đây là một que nhỏ chứa hormone progesterone cấy vào dưới da với số lượng từ 1-6 que tùy loại, có tác dụng ngừa thai kéo dài lên đến 3 năm. Ưu điểm của biện pháp này là có thể lấy ra bất cứ khi nào để tiếp tục khả năng sinh con. Tuy nhiên, que cấy ngừa thai cũng có nhiều tác dụng phụ như rong kinh trong vài tháng đầu, hoặc đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Quan hệ sau sinh 4 tuần vẫn hoàn toàn có thể có thai nên mẹ hãy thực hiện các phương pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phương pháp tránh thai nào, hãy đi khám bác sĩ phụ khoa để được tư vấn kỹ hơn.

Chúc các bạn vui vẻ!