Trang chủ Sức Khoẻ Phương pháp kiểm tra sức khỏe tại nhà siêu đơn giản

Phương pháp kiểm tra sức khỏe tại nhà siêu đơn giản

0
Chia sẻ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là điều cần thiết giúp bạn kịp thời phát hiện được những vấn đề sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, nếu như bận rộn đến nỗi không có thời gian thì bạn hoàn toàn có thể phát hiện được các vấn đề sức khỏe của mình nhờ phương pháp kiểm tra sức khỏe tại nhà siêu đơn giản.

kiểm tra sức khỏe tại nhà

Dưới đây là 4 phương pháp kiểm tra sức khỏe tại nhà giúp bạn phát hiện được những vấn đề sức khỏe của từng vùng trên cơ thể nhờ đó kịp thời chủ động điều trị để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Kiểm tra hơi thở

Kiểm tra hơi thở tại nhà là phương pháp đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và sử dụng những vật dụng mà bất cứ gia đình nào cũng có. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc thìa inox, 1 túi ni lông kín là được.

Cách thực hiện: Dùng chiếc thìa inox từ từ cạo vào bề mặt lưỡi của mình, chú ý cạo càng gần sát họng càng tốt nhé! Cho chiếc thìa có dính phần chất nhờn cạo được từ lưỡi vào túi ni lông kín sau đó để dưới ánh đèn khoảng 1 phút.

kiểm tra sức khỏe tại nhà

Kết quả: Quan sát nếu chiếc thìa có mảng bám dày, có màu hơi nặng thì đó là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh về hô hấp, ruột, gan và thận. Nếu ngửi được hiếc thìa có mùi trái cây thì đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Nếu thìa ngả màu vàng thì đó là dấu hiệu nhận biết bệnh về tiêu hóa.

Kiểm tra độ dẻo dai

Độ dẻo dai của cơ thể giảm dần khi tuổi ngày càng cao. Để nhận biết xem cơ thể mình còn dẻo dai không thì bạn có thể áp dụng cách sau đây:

Cách thực hiện: Đứng thẳng người trước gương, sau đó vắt chéo một chân rồi ngồi xổm xuống. Lúc này người hướng về phía trước và tự mình đứng lên mà không dựa, bám vào những thứ xung quanh.

kiểm tra sức khỏe tại nhàKết quả: Nếu bạn dễ dàng thực hiện được các động tác này mà không phải dựa hay bám vào bất cứ thứ gì nghĩa là độ dẻo dai của bạn còn rất tốt và khung xương của bạn đang rất chắc khỏe đấy.

Kiểm tra tuần hoàn máu

Tuần hoàn máu là vấn đề sức khỏe bạn cần quan tâm, để kiểm tra tuần hoàn máu tại nhà, bạn có thể áp dụng cách thức sau đây:

Cách thực hiện: Nằm trên giường, nâng 2 chân lên cao tạo thành góc 45 độ so với mặt giường. Tiếp theo, vặn mình sang bên phía để 2 chân ép mạnh xuống giường, giữ trong khoảng 1 phút rồi hạ chân xuống, để chân vuông góc 90 độ.

Kết quả: Quan sát bàn chân của mình, nếu thấy 2 bàn chân đổi màu nhợt nhạt và phải mất đến vài phút mới hồng hào trở lại thì nhiều khả năng bạn đang bị tắc nghẽn mạch máu, nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn cũng ở mức cao. Ngược lại, nếu bạn chỉ mấy khoảng 10 – 30 giây để 2 chân hồng hào trở lại nghĩa là tuần hoàn máu của bạn đang rất tốt đấy.

Kiểm tra thị lực

kiểm tra sức khỏe tại nhà

Cách kiểm tra thị lực tại nhà rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà của mình nếu không có thời gian kiểm tra tại bệnh viện:

Cách thực hiện: Dùng tay che đi một bên mắt phải sau đó nhìn vào khung cửa lớn trong khoảng 30 giây. Với mắt trái bạn cũng thực hiện tưng tự như vậy.

Kết quả: Nếu các đường ở khung cửa song song với nhau như thực tế thì chứng tỏ mắt bạn vẫn bình thường. Còn nếu thấy các khu cửa bị biến dạng, không rõ, méo mó thì thị lực của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng đấy; thậm chí bạn có thể đang bị bệnh thoái hóa điểm vàng.

Bài viết giúp bạn biết được những phương pháp kiểm tra sức khỏe tại nhà. Những phương pháp này giúp bạn kịp thời phát hiện những vấn đề sức khỏe của bản thân để kịp thời khám chữa. Hi vọng những thông tin từ bài viết thực sự hữu ích với quý bạn đọc.