Phương pháp giúp mẹ nhiều sữa sau khi sinh.

0
Chia sẻ
Phương pháp giúp mẹ nhiều sữa sau khi sinh.
Rate this post

Có rất nhiều bà mẹ sau khi sinh con ở trong tình trạng mất sữa thiếu sữa cho con bú. Các mẹ lo lắng đến tình trạng này nhất là các mẹ phải đi làm sớm thì tinh trạng mất sữa sẽ xảy ra nhanh hơn. Sữa mẹ trong 6 tháng đầu là sữa tốt nhất và cần nhất cho trẻ các mẹ không nên cho con bú nhiều sữa ngoài trong 6 tháng đầu này. Vây khi xảy ra tình trạng mất sữa các mẹ cần phải bổ sung chất hay các phương pháp để sữa về đều đặn như vậy các bé có thể có đầy đủ các chất dinh dưỡng để phát triển. Sau đây là các phương pháp giúp mẹ nhiều sữa sau khi sinh tốt nhất các mẹ cần tham khảo.

giúp mẹ nhiều sữa sau khi sinh

1. Sinh con tự nhiên

Việc sinh có tự nhiên sẽ giúp lượng sữa của mẹ về một cách tự nhiên và ồ ạt hơn là sinh mổ vì khi sinh mổ người mẹ đã được truyền cá thuốc kháng sinh thuốc gây mê nó sẽ làm giảm khả năng sản xuất sữa của các mẹ. Và việc này ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng bú mẹ của bé.

2. Cho con bú ngay sau khi sinh

Dù sinh thường hay phải sinh mổ, mẹ đều nên cố gắng cho con bú trong vòng một giờ sau sinh để tận dụng được nguồn sữa non, đồng thời các mẹ cũng nên có những cử chỉ âu yếm, gần gũi với con càng nhiều càng tốt như vậy thích kích sự thèm ti và khả năng gần gũi với người mẹ hơn. Ở bên con và cho con bú bất cứ khi nào bé muốn sẽ tạo nên phản xạ tích cực cho cơ chế sản xuất sữa của mẹ.

3. Tích cực cho con bú

Khi mẹ càng cho con bú thường xuyên thì sữa mẹ càng về nhiều. Nên trong những tháng đầu, mẹ cứ thoải mái cho bú khi con đòi bú mà không cần nhất thiết phải tuân theo một “thời gian biểu” cho bú nào cả nhé.

4. Hạn chế sử dụng bình sữa

Khi trẻ bú bình nhiều bé sẽ sử dụng những cử động lưỡi và hàm khác với bú mẹ. Như vậy chiều hướng bú của bé sẽ bị xấu đi rất nhiều. Do đó,các mẹ nên hạn chế việc cho con bú bình, ngay cả khi trong đó là sữa mẹ trong thời gian đầu sau khi sinh.

5. Không nên dùng máy hút sữa sau khi sinh.

Khá nhiều mẹ dùng máy hút sữa ngay sau mỗi cữ bú của con vì nghĩ rằng việc này sẽ kích thích sản xuất sữa nhiều hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen này ở những tuần đầu sau sinh có thể sẽ làm mất đi sự cân bằng tự nhiên giữa lượng sữa mà mẹ sản xuất ra với lượng sữa mà bé cần.

6. Chườm nóng

Đây là một trong những bí quyết để kích thích sữa về rất hiệu quả. Các mẹ có thể tự thực hiện tại nhà chườm nóng kết hợp massage ngực, đồng thời các mẹ nên chườm nóng cho vai và lưng trước khi cho con bú.

7. Âu yếm con

Đây là phương pháp giúp kích thích nồng độ oxytocin và prolactin tăng cao trong cơ thể mẹ. Cả hai loại hormone này đều cần thiết cho quá trình sản xuất và tiết sữa mẹ. Các bà mẹ cho con bú cũng có nồng độ oxytocin và prolactin cao trong máu, thúc đẩy mối gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé, tạo ra một chu kỳ tích cực hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ.

8. Luôn ở bên con

Luôn ở bên con chăm sóc cho con đây cũng là một phương pháp giúp các bé tăng khả năng đòi bú như vậy sữa mẹ sẽ về nhiều hơn trong quá trình con bú. Gần con bế ẵm con con là một phương pháp mát xa ngực khi ắm con trên ngực như vậy cũng là một phương pháp giúp sữa mẹ về nhiều hơn.

9. Luôn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh
Thức ăn hàng ngày của mẹ sau khi sinh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lượng sữa mẹ nên các mẹ cần bổ sung nhiều thức ăn để kích thích nhiều sữa cho con bú trong khẩu phần ăn hàng ngày. Không những thế mẹ còn phải bỏ sung đầy đủ cân bằng chất dinh dưỡng để các bé có đủ chất dinh dưỡng phát triển, Như vậy sữa mẹ ngon hơn con cũng tăng khả năng thèm bú hơn.

giúp mẹ nhiều sữa sau khi sinh

Dưới đây là một số thực phẩm lợi sữa mà mẹ có thể tham khảo và bổ sung trong khẩu phần ăn của mình:

– Cà rốt, củ cải và khoai lang chứa beta-carotene cần thiết cho quá trình sản xuất sữa mẹ. Cà rốt còn chứa phytoestrogen sẽ có tác dụng kích thích sữa về.
– Các loại rau lá màu xanh đậm như rau bina và cải xoăn cũng chứa nhiều vitamin, các enzyme, khoáng chất, và phytoestrogen, tất cả đều cần thiết cho phụ nữ đang cho con bú.
– Các loại ngũ cốc như yến mạch và lúa mạch cũng có khả năng tăng cường sản xuất sữa.
– Các loại đậu như đậu xanh và đậu lăng không chỉ là một nguồn protein tuyệt vời mà còn tốt cho sữa mẹ.
– Tỏi cũng giúp tăng sản xuất sữa và là một chất chống oxy hóa mạnh.
– Hay theo kinh nghiệm xưa các thức ăn như chân giò móng lợn cũng đem lại lợi ích cho việc kích thích tiết sữa của mẹ.
Sữa mẹ là điều cần thiết cho các bé trong những tháng đầu khi sin nên muốn bé phát triển tốt nhất các mẹ cũng cần bảo vệ sức khỏe của mình ngay cả trong lúc mang bầu và sau khi sinh. Các mẹ cũng cần chú ý khi uống bất cứ loại thuốc nào à chưa có sự chỉ định của bác sĩ thì các mẹ không nên uống để tránh tình trạng tuyền cho con khi cho con bú. Và những thuốc đó đôi khi ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến sữa của mẹ.
Trên đây là một số phương pháp giúp mẹ không còn lo việc thiếu sữa, mất sữa nữa, phương pháp trên sẽ giúp mẹ nhiều sữa sau sinh để các bé có sự phát triển tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!