Trang chủ Sức Khoẻ Phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt

Phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt

0
Chia sẻ

Điều trị ung thư tuyến nước bọt phụ thuộc nhiều vào giai đoạn ung thư, kích cỡ, loại, sức khỏe tổng thể, sở thích. Các bác sĩ hiện nay đa phần khuyên người bệnh nên chữa trị bằng các cuộc phẫu thuật như vậy thì sẽ tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh và giảm thiểu chi phí tốn kém do bệnh kéo dài.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt có thể coi là dạng ung thư hiếm thấy, chỉ có khoảng 3 đến 6% trường hợp ung thư vùng đầu cổ. Theo ước tính thì nước ta mỗi năm có khoảng 100.000 người/năm. Căn bệnh này cũng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời. Điều trị bệnh này còn phụ thuộc vào khối u là lành tính hay ác tính. Nếu khối u là khối u ác tính thì sẽ phụ thuộc vào vị trí nguyên phát khối u và tình trạng sức khỏe bệnh nhân để chọn ra các thức điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt bằng phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp chủ yếu trong việc điều trị ung thư tuyến nước bọt ác tính. Khi làm phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến nước bọt thì các bác sĩ luôn ghi nhớ nguyên tắc hàng đầu là phải đảm bảo các dây thần kinh không bị tổn thương. Cuộc phẫu thuật bao gồm cắt bỏ một phần tuyến nước bọt bị ảnh hưởng, nếu như khối u nhỏ và nằm ở vị trí thuận lợi có thể dễ dàng cắt bỏ khối u cùng với một số mô xung quanh.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt

Cắt bỏ toàn bộ tuyến nước bọt: khi khối u đã quá lớn, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ tuyến nước bọt đi. Nếu như khối u lan rộng sang các tế bào khác ở gần đó như các ống dẫn kết nối tuyến nước bọt, dân thần kinh mặt, xương mặt và da thì cần cắt bỏ đồng thời các tế bào này để tránh ung thư tái phát.

Cắt bỏ các hạch bạch huyết ở cổ: Nếu như khối u đã di căn đến các bạch huyết ở cổ, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đi các hạch bạch huyết ở cổ.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt

Phẫu thuật tái tạo: Khi phẫu thuật một bộ phận nào đó, loại bỏ da hoặc dây thần kinh xong thì cần phải tiến hành tái tạo hoặc thay thế ngay. Để làm được điều này ta phải ghép mô, da hoặc dây thần kinh từ các bộ phận khác để dựng lại cấu trúc của miệng, tai, hàm. Phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt bằng phương pháp phẫu thuật sẽ rất khó khan vì vùng miệng cũng tập trung khá nhiều dây thần kinh trên cơ thể, do đó mà cuộc phẫu thuật đòi hỏi các phương tiện kỹ thuật hiện đại và một bác sĩ phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm chuyên môn và lâu năm trong nghề.

Phương pháp hóa trị

Phương pháp này điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt đi các tế bào ung thư. Hóa trị có thể là một lực chọn thích hợp cho người bị bệnh ung thư tuyến nước bọt lan rộng tới các vùng xa của cơ thể. Việc điều trị hóa chất hiện không được sử dụng nhiều để điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt nhưng các chuyên gia vẫn đang tiến hành nghiên cứu cách tốt nhất để sử dụng nó.

Phương pháp xạ trị ung thư tuyến nước bọt

Điều trị ung thư tuyến nước bọt

Xạ trị cung cấp năng lượng cao dầm để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể ta. Người bệnh nằm trên bàn trong khi máy di chuyển xung quanh, chỉ đạo công suất cao dần di chuyển trên những địa điểm cụ thể trên cơ thể. Sau khi phẫu thuật nếu dùng liệu pháp xạ trị thì có thể giết bất kỳ tế bào ung thư nào còn. Phương pháp này có thể sử dụng trước khi phẫu thuật để khối u nhỏ đi và dễ dàng cắt bỏ hơn. Như vậy nếu khối u quá lớn, nằm ở một vị trí không thuận lợi thì bức xạ một mình có thể dùng trong quá trình điều trị này.

Cách phòng tránh bệnh ung thư tuyến nước bọt

Đối với những người đã từng xạ trị

Điều trị ung thư tuyến nước bọt

Những người từng trải qua các liệu pháp xạ vùng đầu và cổ thường thấy miệng khô, có khô miệng. Nó có thể dẫn đến nhiễm trùng thường xuyên trong miệng, ăn uống trở nên khó khăn hơn khó khăn trong việc nuốt, nói. Bạn có thể thấy một số cứu trợ từ miệng khô và biến chứng của nó khi bạn báo với bác sĩ về tình trạng bệnh của bạn. Các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị giúp đối phó với chứng khô miệng và những dấu hiệu nghiêm trọng khác. Các bác sĩ có thể giới thiệu cho bạn một số thực phẩm dễ ăn khi bạn bị khô miệng. Bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm có nhiều gia vị, có tính axit. Nên chọn những đồ uống, thực phẩm không gây kích ứng miệng, những đồ uống chứa cồn, cafein nên tránh. Bạn có thể giữ độ ẩm cho miệng bằng cách nhai kẹo cao su không đường.