Trang chủ Sức Khoẻ Phương pháp chẩn đoán ung thư hạch, các giai đoạn phát triển...

Phương pháp chẩn đoán ung thư hạch, các giai đoạn phát triển bệnh và cách điều trị bạn nên biết

0
Chia sẻ

Phương pháp chẩn đoán ung thư hạch là điều mà hôm nay chúng tôi muốn đề cập đến. Bạn có biết là trên toàn thế giới tỉ lệ người mắc bệnh ung thư hạch đang có xu hướng ngày một gia tăng, có người vì chủ quan lơ là nên bệnh tình ngày một trầm trọng hơn đến lúc muốn chạy chữa thì đã không kịp nữa.

Phương pháp chẩn đoán ung thư hạch

Bộ y tế thế giới đã thống kê tỷ lệ người mắc bệnh ung thư hạch hàng năm lên tới 350 nghìn người, trong đó con số người tử vong đã rơi vào mức đáng báo động là 200 nghìn người mỗi năm, Chúng tôi hiểu rất rõ căn bệnh này gây nguy hiểm cho tính mạng con người như thế nào, vì vậy mà chúng tôi muốn chia sẻ cách chữa trị giúp hạn chế bệnh tình phát triển.

Phần 1: Các phương pháp chẩn đoán ung thư hạch chính xác nhất hiện nay

Sinh thiết chỉ số khối u

Sinh thiết hạch: Khối u ác tính xác định bằng việc kiểm tra bệnh lý của hạch bạch huyết.

Xét nghiệm máu: Ung thư hạch hogkin làm bệnh nhân có lượng tế bào máu trắng bình thường. Riêng với người bị ung thư hạch không hodgkin thì lượng tế bào máu trắng lại nhiều hơn bình thường, tế bào hạch cũng nhiều hơn.

Sinh thiết tủy: Ung thư hạch xâm lấn tới tủy chiếm tới 40 đến 90%, từ đó ta mới hiểu được việc kiểm tra tủy, chọc hút sinh thiết quan trọng như nào.

Sinh thiết gan: Các tế bào hạch nhỏ và tế bào phân hóa dễ bị xâm lấn gan tế bào phân hóa lớn ở ung thư hạch không hodgkin.

Phương pháp chẩn đoán ung thư hạch

Sinh thiết: đây là phương pháp cần cho chuẩn đoán chính xác, các bác sĩ thường lấy hạch ở vùng cổ, nách.

Nội soi trung thất Mediastinoscopy: phương pháp này đi từ niêm mạc bên ngoài ngực vào trong màng liên kết sau đó đi vào sinh thiết, có thể nói phương pháp này nói thì phức tạp nhưng nó thật ra lại rất là đơn giản. Nếu như bạn đi khám bệnh mà bác sĩ chuẩn đoán bạn bị ung thư hạch vậy thì bạn cũng đừng lo lắng quá nhé vì các bác sĩ còn dựa theo tình hình sức khỏe hiện tại của bạn để đưa ra những lời khuyên cho bạn, đưa ra liệu trình chữa trị phù hợp cho bạn.

Phương pháp nội soi trung thất sẽ đi từ niêm mạc ngoài ngực vào màng liên kết tiến hành sinh thiết khá là an toàn, ung thư hạch thường không dễ làm phẫu thuật nhất là trường hợp các khối u chèn ép lên dây thần kinh ở gần các mạch máu lớn. Các bác sĩ sẽ đưa ra một phương pháp điều trị khác là sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, tiến hành điều trị tổng hợp để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Chẩn đoán hình ảnh

Kiểm tra siêu âm để phát hiện ra xem có hạch nào trong cơ thể người không, tuy nhiên phương pháp này không xác định được với hạch bạch huyết to lên cso phải là do khối u xâm lấn gây ra hay không, triệu chứng viêm mãn tính, hạch tăng sản, kiểm tra siêu âm phát hiện gan tỳ sưng to, các khối u nảy sinh trong gan. Chụp CT, kiểm tra âm thanh hình ảnh, cộng hưởng MRI: phát hiện những tổn thương gan tỳ và hạch bạch huyết bên trong ngực, màng treo ruột, màng bụng. Nếu bác sĩ phát hiện ra khối u có trong cơ thể bạn thì bác sĩ sẽ lấy một ít mô của khối u tiến hành sinh thiết, xác định khối u thuộc dạng ác tính hay lành tính, phương pháp kiểm tra này áp dụng với người bệnh có triệu chứng hạch bạch huyết sưng to.

Phương pháp chẩn đoán ung thư hạch

Bệnh Lymphôm không Hodgkin được chẩn đoán như thế nào?

Khám lâm sàng: Khi bạn đi khám bệnh thì các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra hạch lymphô vùng nách, bẹn, cổ, vùng bụng xem gan lá lách có to bất thường hay không.

Xét nghiệm máu: Khi nhìn vào tờ kết quả xét nghiệm máu thì bạn phải nhìn xem chất Lactate Dehydrogenase, chất này nếu tăng cao thì bệnh tình của bạn cũng sẽ trở nặng thêm.

Sinh thiết hạch: Bác sĩ sẽ dùng phương pháp phẫu thuật để mổ lấy hạch, tùy vào từng trường hợp của bạn mà các bác sĩ sẽ lấy trọn hạch hay một phần hạch.

Phần 2: Các giai đoạn của ung thư hạch

Phương pháp chẩn đoán ung thư hạch

Giống như những bệnh lý ung thư khác thì ung thư hạch cho rằng giai đoạn lâm sàng là yếu tố tiên lượng bệnh, bệnh sẽ có 4 giai đoạn là 1, 2, 3, 4. Các xét nghiệm ở đây cần phải làm là siêu âm, CT scan, chụp cộng hưởng, làm tủy đồ. Giai đoạn sớm của bệnh là giai đoạn 1,2 cái này có thể tiên lượng được, người ta còn dùng các kí hiệu A, B để thay thế các chữ số. Chữ B là các triệu chứng người bệnh sẽ mắc phải như sụt cân, sốt, đổ mồ hôi đêm, chữ số A là cơ thể người rất bình thường không có dấu hiệu bệnh tật gì.

Lymphôm không Hodgkin là một trong những loại ung thư có thể chữa trị và cũng có tỷ lệ bệnh khỏi rất cao, cho dù người bệnh đã đến giai đoạn muộn là giai đoạn 3, 4 thì vẫn có tới 40% khả năng khỏi bệnh. Vì có nhiều hình thái lâm sàng khác nhau nên phương pháp điều trị cũng khác nhau. Có những trường hợp các bác sĩ không vội vã điều trị bệnh ngay cho bệnh nhân mà đợi cho đến khi có triệu chứng bệnh xuất hiện cụ thể, ngoài ra cũng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới quyết định điều trị tuy nhiên yếu tố chủ yếu nhất vẫn là giai đoạn bệnh và diễn biến.

* Các phương pháp điều trị:

Phương pháp hóa trị

Phương pháp chẩn đoán ung thư hạch

Đây là phương pháp dùng thuốc để trị bệnh ung thư, người bệnh sẽ uống thuốc hoặc dùng tiêm truyền thuốc vào trong cơ thể, mọi người gọi phương pháp này là phương pháp điều trị toàn thân do thuốc theo dòng máu tới các tế bào ung thư máu đi tới toàn bộ các cơ quan trong cơ thể để chữa trị bệnh. Khoa học kỹ thuật hiện nay càng ngày càng tân tiến, để giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh ung thư thì các chuyên gia đã tiết lộ một phương pháp điều trị mới đó là phương pháp nhắm trúng địch. Phương pháp này giúp người bệnh có thêm hi vọng chiến thắng bệnh tật, phương pháp này dùng thuốc kháng thể đơn dòng Rituximab bổ sung vào thuốc uống của người bệnh.

Phương pháp xạ trị

Phương pháp này thường được các bác sĩ dùng khi bệnh nhân đang ở giai đoạn 1 nhưng mà vẫn cần đến hóa trị sau đó.

Phương pháp ghép tế bào gốc

Phương pháp này dùng khi cơ thể người bệnh không đáp ứng điều trị được, bệnh rất xấu.