Trang chủ Ngày Lễ Phong tục tín ngưỡng của người Việt trong Tết trung thu

Phong tục tín ngưỡng của người Việt trong Tết trung thu

0
Chia sẻ

Nước Việt Nam ta từ xưa đã là một nước nông nghiệp nên ngày Tết trung thu cũng có những tín ngưỡng rất riêng mang hình thức nông nghiệp. Người nông dân làm lễ này để cầu mùa vụ tốt đẹp trong năm, vào tháng 8 khi người dân đã gieo trồng lúa xong, thời tiết cũng mát dịu đi nhiều, nhà nhà mọi người được thảnh thơi nên bắt đầu tổ chức hội vui chơi, ca hát. Dưới ánh trăng sáng, mọi người cùng nhau uống trà, rượu, ngắm trăng, đoán tinh tượng. Đây chính là phong tục tín ngưỡng của người Việt trong Tết trung thu.

Phong tục tín ngưỡng của người Việt trong Tết trung thu

Mặc dù hiện nay nhiều lễ tín bị hủy bỏ nhưng chúng ta vẫn còn giữ được 2 lễ trong ngày rằm đó là lễ cúng trăng và lễ cúng gia tiên ông bà. Đồ chuẩn bị cúng trong 2 lễ này đều giống nhau là hoa quả, bánh, thức ăn. Lễ cúng gia tiên đặc biệt có thêm một đĩa xôi. Ngoài hoa quả rượu thông thường thì ngày rằm tháng 8 có thêm 2 loại bánh đặc biệt là bánh nướng và bánh dẻo, bánh tròn và vuông tượng trưng cho trời đất này. Mọi người cho rằng 2 bánh này có một ý nghĩa thiêng liêng, khi chúng ta ăn nó chúng ta sẽ có sức khỏe để chống lại bệnh tật và thiên tai khắc nghiệt. Bởi vậy trong ngày này mọi người thương mua bánh trung thu làm quà tặng người thân, bạn bè…

Phong tục tín ngưỡng của người Việt trong Tết trung thu

Người Việt ta trước giờ không làm đèn lồng mấy, trừ ngày Tết trung thu, mọi người mới làm các loại đèn lồng để bày bán, đèn lồng tượng trưng nhiều hàm ý, mỗi loại đèn có một ý khác nhau ví dụ như đèn con thỏ sẽ chỉ mặt trăng, đèn con cóc chỉ sự mưa thuận gió hòa, đèn cá chép có từ sự tích cá vượt vũ môn hóa rồng, người mua mong muốn người được tặng sẽ thành công trên con đường sự nghiệp tương lai.

Phong tục tín ngưỡng của người Việt trong Tết trung thu

Múa lân là một hoạt động chính trong ngày hội trăng rằm, người Việt tổ chức lễ hội múa lân trong ngày này để không khí thêm vui nhộn và còn mong phước lành sẽ đến. Đội múa sẽ có 3 thành phần chính là sư tử, ông địa và tráng sĩ. Sư tử chỉ trời, còn tráng sĩ chỉ dân, ông địa là chỉ đất. 3 thành phần này cần được có mặt cùng nhau để chỉ thiên địa nhân hòa, con cháu an cư lạc nghiệp đó là ước muốn của tất cả mọi người. Tuy nhiên người múa lân lại cho rằng nó có ý nghĩa khác là lân là con vật hiền từ, lân chỉ xuất hiện vào thời thịnh trị hay có người tài trị nước. Vì vậy múa lân ở đây là mong cho soi sáng tâm vua, giúp đất nước thái bình, múa lân thể hiện một ý nghĩa thật tốt đẹp biểu hiện trong ý thức và hành động của mọi người.

Phong tục tín ngưỡng của người Việt trong Tết trung thu

Vào Tết trung thu còn có hát trống quân, 2 bên nam nữ hát đối đáp nhau theo nhịp điệu, mọi người biến những bài thơ thành những bài hát đối, nam nữ ca hát với nhau mong tìm được bạn đời hợp ý, tục hát trống quân có từ đời vua Lạc Long Quân. Đời vua Quang Trung cũng được áp dụng để cổ vũ tinh thần binh lính chiến đấu nhớ nhà, tuy nhiên lúc đấy binh lính toàn là nam nên một số người lính phải giả gái để không khí thêm vui nhộn.

Trò chơi dân gian ở nước ta có đặc điểm là rất dễ chơi, trẻ con ai cũng biết chơi, những trò chơi rất dân dã và không hề sử dụng đến tiền. Trò chơi dân gian cũng phân ra nhiều loại như trò sử dụng sức gió: thả diều, chong chóng tre, đánh gậy,… trò thổi sáo bằng lá cây, dùng lá cây, hoa bện hình châu trấu, hình vòng hoa. Trò chơi dùng lửa như đèn ông sao, đèn lồng, đèn kéo quân, trò chơi dùng đá sỏi để chơi như trò bắn bi, nhảy lò cò, ô ăn quan… Những trò chơi này giúp trí tuệ trẻ em được rèn luyện, thông minh hơn, các em ngồi chơi cờ dùng đầu óc để tính toán nước đi tốt nhất. Trò chơi nặn đất sét giúp các em tăng trí tưởng tượng, sự khéo tay, từ một cục đất thô sơ, các em có thể tạo ra các con vật ngộ nghĩnh sinh động như thật.

Phong tục tín ngưỡng của người Việt trong Tết trung thu

Tết trung thu luôn gắn liền với trăng vì vậy mà người ta gọi tết trung thu là tết trông trăng. Thần thoại xưa nói rằng trăng là một vị nữ thần cô độc, thần trăng có quyền lực, sức mạnh như thần mặt trời. Có lẽ từ đó mà chúng ta có 2 lịch là âm lịch và dương lịch. Các quốc gia đều có quan niệm khác nhau về vị thần bí ẩn này.

Dù ngày Tết trung thu của nước ta giờ đây đã không còn vui như xưa bởi không khí đô thị ngày càng nhiều nhưng chúng ta vẫn luôn cố gắng giữ gìn cái thần của nó, bản sắc văn hóa của dân tộc. Trẻ con vẫn luôn được người lớn cho đi chơi, mua đèn, nhận được nhiều sự quan tâm từ bố mẹ và luôn giữ nét hồn nhiên của tuổi trẻ.