Trang chủ Mùa Cưới Phong tục tập quán đám hỏi của người miền Trung.

Phong tục tập quán đám hỏi của người miền Trung.

0
Chia sẻ

Do vị trí địa lý miền Trung nằm giữa 2 miền Bắc – Nam nên phong tục đám hỏi cũng có sự ảnh hưởng nhẹ của hai miền này, do đó cũng mang một ít tính ràng buộc của miền Bắc và pha chút phóng khoáng của miền Nam. Nghi thức ăn hỏi miền Trung thì khá nặng về nghi lễ và lại thiên nhẹ về vật chất vì từ trước tới giờ người Trung đa phần trọng lễ nghi hơn vật chất. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ phong tục tập quán đám hỏi của người miền Trung các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Phong tục tập quán đám hỏi của người miền Trung

Phong tục tập quán đám hỏi của người miền Trung.
Phong tục tập quán đám hỏi của người miền Trung.

1.LỄ DẠM NGÕ (LỄ ĐI NÓI)

Trong lễ dạm ngõ thì cha mẹ chàng trai sẽ mang một chai rượu, và khay trầu cau sang nhà gái đặt vấn đề về chuyện cưới xin.

2 LỄ ĐÁM HỎI (LỄ ĐÍNH HÔN)

– Lễ vật sẽ bao gồm năm mâm quả: Quả trầu cau với 105 quả cau tượng trưng cho câu nói trăm năm hạnh phúc,và quả trà rượu, phong bì tiền để hỗ trợ nhà gái tổ chức lễ đám hỏi hôm đó và vàng (thường là đôi hoa tai nhưng cũng có nhà đi nhẫn), quả bánh kem đính hôn, quả nem chả với số lượng chẵn cặp, mâm ngũ quả được kết rồng phượng cầu kỳ. Cũng có nhà theo tục cũ đi thêm một quả bánh su sê nữa.

Phong tục tập quán đám hỏi của người miền Trung.
Phong tục tập quán đám hỏi của người miền Trung.

– Ngoài vòng tay, nhẫn hoặc hoa tai vàng,thì mẹ chồng còn trao cho con dâu một phong bì tiền mừng dâu. Phong bì tiền dọn trong quả trà rượu sẽ đưa cho ba mẹ cô. Số tiền này ngay sau đó thường được nhà gái cho lại đôi vợ chồng.

– Nói về số lượng người trong đoàn rước dâu, thì người Đà Nẵng quan niệm tổng số phải ứng với số sinh hoặc lão (1, 2, 3, 4, 5, 6… tương ứng là sinh, lão, bệnh, tử, sinh, lão…). Đoàn đưa dâu của nhà gái có số lượng nhiều hơn miễn là cũng đảm bảo số sinh hoặc lão.

– Và nghi thức sẽ được tiến hành và bao gồm:

1. Nghi thức rước lễ vật từ nhà trai đem sang nhà gái: Đi đầu sẽ là trưởng đoàn dẫn lễ, tiếp đó là những người cao tuổi được sắp xếp theo vai vế từ trên xuống dưới. Cuối cùng sẽ là chú rể và đội bê tráp.

2. Nghi thức nhận lễ và tiến hành làm lễ:
Sau khi đoàn rước lễ của nhà trai đã vào nhà thì nhà gái sẽ ra đón khách và đội bê tráp nữ sẽ ra nhận lễ. Lúc nào mà đội bê tráp nam sẽ trao tráp cùng phong bao lì xì đã chuẩn bị trước và trao cho đội tráp nữ, đồng thời đội bê tráp nữ sẽ trao lại phong bao lì xì đã được chuẩn bị trước cho đội tráp nam. Sau đó, hai đội để mâm tráp lên bàn đã được nhà gái chuẩn bị trước. Và cuối cùng chú rể hoặc ba mẹ cô dâu sẽ xuống đón cô dâu để làm lễ. Và sau cùng đại diện hai bên gia đình sẽ có đôi lời phát biểu trước 2 họ để minh chứng cho lễ đám hỏi của cặp đôi. Và nhà gái sẽ đặt một phần lễ vật nào đó lên bàn thờ tổ tiên, tiếp đó là nghi thức thắp nhang tổ tiên. Sau trước hoàn tất thì cô dâu sẽ đi rót ấm trà mời khách ăn bánh ngọt.

Phong tục tập quán đám hỏi của người miền Trung.
Phong tục tập quán đám hỏi của người miền Trung.

3. Nghi thức lại quả: Khi lễ ăn hỏi kết thúc thì nhà gái sẽ chia lại một phần cho nhà trai đó gọi là lễ lại quả.
Lưu ý là khi chia lễ vật sẽ dùng tay chứ không được dùng dao.

Trên đây là một số nghi thức trong đám hỏi của người miền Trung hi vọng bạn có thể tham khảo và tìm hiểu để có thể hiểu biết thêm về phong tục 3 miền nhé.

Chúc các bạn luôn hạnh phúc!