Trang chủ Dạy Con Nuôi dạy con thông minh ngay từ trong bụng mẹ như người...

Nuôi dạy con thông minh ngay từ trong bụng mẹ như người Do Thái

0
Chia sẻ

Bạn có biết người Do Thái là người có độ trí tuệ thông minh nhất trên đời không. Bạn có bao giờ nghĩ bí quyết gì khiến họ thông minh như vậy? Câu trả lời nằm ở cách nuôi dạy con thông minh từ trong bụng mẹ đó.

Nuôi dạy con thông minh ngay từ trong bụng mẹ

 

Nước Do Thái có 13 triệu dân nhưng có tới 40% người dân đạt được giải Nobel và có những đóng góp khoa học tiến bộ vượt bậc, bởi vậy bạn có thể thấy người Do Thái thông minh đến nhường nào phải không. Chắc bạn cũng tự hỏi chẳng lẽ người Do Thái từ khi sinh ra đã là thiên tài bẩm sinh hay là có bí quyết gì ở các nuôi dạy trẻ. Vậy chúng ta cùng đi tìm lời giải nhé.

Thời kỳ mang thai của người Do Thái

Nuôi dạy con thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Trong khoảng thời gian này, các bà mẹ Do Thái rất quan tâm đến khẩu phần ăn dinh dưỡng, người Do Thái vô cùng yêu thích hạnh nhân, sữa tươi với chà là, vì vậy mà ở bữa trưa luôn có các món ăn ăn kèm hạnh nhân cùng với những loại hạt khác bên cạnh thực đơn chính. Điều đặc biệt là người Do Thái không bao giờ ăn đầu cá trong bữa ăn có cá bởi họ cho rằng đầu cá không hề tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Trong văn hóa người Do Thái thường uống dầu gan cá khi mang thai. Trong mỗi bữa ăn bắt buộc phải có salad và các loại hạt, hạt hạnh nhân đặc biệt được mọi người yêu thích. Người Do Thái thường ăn hoa quả trước bữa ăn chính, họ cho rằng việc ăn hoa quả sau bữa ăn chính sẽ khiến cơ thể ta không hấp thụ được dinh dưỡng của hoa quả và gây cơn buồn ngủ.

Trong chế độ sinh hoạt hàng ngày, người Do Thái khi mang thai thường hay ca hát, gảy đàn, chơi trò giải toán với chồng, không có gì là đặc biệt nếu ta bắt gặp cảnh một bà bầu cầm trên tay sách toán, người Do Thái tin rằng nếu mình làm vậy sẽ giúp cho đứa trẻ trong bụng có thể thông minh như nhà bác học vậy, họ sẽ vừa làm toán vừa dạy trẻ khi con ra đời. Những người Do Thái sống ở vùng Israel cho rằng hút thuốc là điều cấm kỵ, nếu như bạn vào nhà họ mà hút thuốc thì họ sẽ dùng tay lịch sự mời bạn hút thuốc ở bên ngoài cho hết thì mới được vào nhà, bởi họ nhận ra trong thuốc lá có chất nicotine vô cùng độc hại, nó sẽ phá hủy tế bào con người và ảnh hưởng đến gene DNA, khiến não người bị thoái hóa.

Người Do Thái khuyến khích trẻ nhỏ đặt câu hỏi

 

Nuôi dạy con thông minh ngay từ trong bụng mẹĐây là nền văn hóa ủng hộ khuyến khích trẻ tò mò tăng sự tư duy não bộ, bố mẹ sẽ động viên con đặt ra các câu hỏi về những vật xung quanh, những hiện tượng mưa gió tự nhiên ngày thường để con có tư duy linh động, sáng tạo. Ngoài việc họ để con đặt câu hỏi, họ còn đặt câu hỏi ngược lại đối với con cái. Nếu con cái có thắc mắc gì bố mẹ chúng sẽ không trả lời mà đặt câu hỏi gợi ý để trẻ suy tư tìm ra đáp án từ đó chúng sẽ nhớ lâu hơn. Nếu như đứa trẻ hỏi sử dụng khẩu trang để làm gì? Bà mẹ sẽ hỏi lại con là ” Theo con người ta đeo khẩu trang vào đâu, vì sao người ta lại đeo nó ở đấy?”. Chắc chắn với những gợi ý dễ hiểu của mẹ bé sẽ tìm ra được đáp án.

Dạy trẻ khi còn nhỏ làm việc nhà để tăng sự tự lập cho con

nuôi dạy con thông minh từ trong bụng mẹ

Nếu như các bà mẹ ở Việt Nam thương con không để trẻ nhỏ động tay làm bất cứ thứ gì thì người Do Thái lại cho rằng trẻ nhỏ làm việc nhà là việc hiển nhiên, đây là cơ hội để chúng có thể thích nghi với thế giới này, trong tạp chí giáo dục gia đình ở Israel có nói đến tỷ lệ thất nghiệp của những người không biết làm việc nhà cao gấp 15 lần người biết làm việc nhà và thu nhập của họ cũng thấp đi 20% đối với người thạo việc nội trợ. Từ đó ta có thể thấy người Do Thái đã dạy cho con cái của họ rất nhiều thứ từ nhỏ, dạy con làm những việc làm hợp với lứa tuổi của con, một đứa trẻ con 2 tuổi đã có thể thành thạo các việc cơ bản trong nhà, tự chăm lo cho bản thân.

Rèn luyện tư duy vượt khó cho con

nuôi dạy con thông minh từ trong bụng mẹ

Các bậc phụ huynh người Do Thái rất quan tâm đến chỉ số thông minh của con cái, một đứa trẻ để phát triển toàn diện cần chú ý nhiều yếu tố, đặc biệt là chỉ số vượt khó AQ, đây là chỉ số quan trọng rất đến sự phát triển trí não của trẻ nhỏ. Bởi vậy mà trong các trường học Do Thái các em học sinh được rèn luyện bản thân để có thể vượt qua khó khăn thử thách.