Trang chủ Dạy Con Nuôi con như nào để bé thông minh hơn

Nuôi con như nào để bé thông minh hơn

0
Chia sẻ

Sự phát triển não bộ, trí thông minh của bé phụ thuộc chỉ một số nhỏ vào yếu tố gen di truyền, vậy những yếu tố lớn hơn do đâu, đó chính là sự tác động của môi trường bên ngoài, chính là cách mà cha mẹ chúng ta đang dạy dỗ trẻ. Khi trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài, những gì mà trẻ nhìn thấy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của trẻ, từ đó quyết định cái nhìn nhận và ứng xử của bé về sau. Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên nuôi con như nào để bé thông minh hơn  . Chúng ta hãy cùng xem một số cách sau đây nhé.

Thường xuyên đặt ra câu hỏi để bé trả lời

Nuôi con như nào để bé thông minh hơn

Khi bé chưa biết nói, hay dùng ngôn ngữ cơ thể, dùng chân tay, các bộ phận trên cơ thể, nét mặt, khóc để nói cho người lớn biết là bé muốn gì, vào lúc trẻ bắt đầu biết nói cha mẹ nên thường xuyên đặt ra câu hỏi cho bé để khuyến khích bé tìm tòi học hỏi thế giới bên ngoài và tìm ra đáp án của vấn đề, khi bé trả lời đúng thì mẹ đừng tiếc gì những tràng pháo tay khen thưởng bé nhé, nếu bé trả lời chưa đúng thì mẹ hãy chỉ ra cho bé hiểu là bé đang sai ở đâu nhé, như vậy ở những câu hỏi lần sau bé sẽ rút kinh nghiệm và trả lời tốt hơn, đặt câu hỏi giúp bé nhận thức vấn đề tốt hơn, bé sẽ thông minh hơn.

Thường xuyên nói chuyện với con

Nuôi con như nào để bé thông minh hơn

Mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với con mỗi khi mẹ rảnh, nhớ rất lâu những câu chuyện mà mẹ nói chuyện với bé đấy, khi mẹ nói chuyện với bé thì sẽ giúp vốn từ của bé tăng rõ rệt, não bộ của trẻ xử lý ngôn ngữ lời nói của mẹ nhanh hơn để trẻ có thể hiểu được lời mẹ nói dù chúng chưa biết nói. Mẹ hãy cố gắng nói chuyện với con, giải thích bằng những từ ngữ đơn giản để con hiểu ra vấn đề, mẹ đọc một câu chuyện hay hát cho con nghe một bài hát mà mẹ yêu thích, đến khi trẻ lớn lên rồi, trẻ nhận ra mình có thật nhiều hồi ức về mẹ, mẹ hãy khuyến khích con kể lại câu chuyện mà mẹ đã kể ra để xem trí nhớ của con có tốt không nhé.

Giúp bé thiết lập các trật tự

Nuôi con như nào để bé thông minh hơn

Trẻ em thường học tập và vui chơi không theo một quy tắc nào hết vì vậy mà cần có cha mẹ ở bên bảo ban, để trẻ xây dựng một trật tự thích hợp cho bản thân có quy luật hẳn hoi, mẹ xây dựng cho bé thời gian biểu khi nào thì bé vui chơi, khi nào thì bé phải học hành, khi nào thì bé đi ngủ, như vậy trẻ rèn được tính ngăn nắp, trật tự. Sau này khi bé đã lớn hơn thì mẹ hãy để bé tự xây dựng một thời gian biểu cho mình, như vậy bé làm việc gì cũng sẽ hiệu quả hơn. Khi mẹ khuyên bé đi ngủ mẹ nên dùng lời nói nhẹ nhàng chứ đừng nóng nảy to tiếng với con sẽ khiến con hình thành nên tư tưởng chống đối lời cha mẹ. Trước khi cho con ngủ mẹ có thể kể một câu chuyện, đọc một mẩu chuyện vui, hát cho con nghe một bản nhạc, như vậy con sẽ ngủ ngon hơn.

Khuyến khích con khám phá thế giới

Nuôi con như nào để bé thông minh hơn

Trẻ nhỏ rất ngỡ ngàng khi được tiếp xúc với thế giới bên ngoài và chúng cũng thích khám phá tìm hiểu thế giới bên ngoài, vì vậy khi trẻ e sợ một điều gì đó mẹ hãy luôn là người động viên để con có thêm can đảm nhìn ra bên ngoài mẹ nhé, mẹ hãy cho con một thế giới của riêng con để con tự mình đi tìm hiểu thế giới đó, khi bé nỗ lực khám phá tìm hiểu một điều gì đó, bé sẽ tiến bộ rất nhanh, điều mà cha mẹ nên làm là luôn ở bên ủng hộ con, đừng nên tỏ thái độ không vui vì trẻ chưa làm được điều mà bạn mong muốn nhé, cha mẹ đừng nên tạo áp lực cho trẻ nhỏ.

Chọn kênh để trẻ xem tivi

Nuôi con như nào để bé thông minh hơn

Các nhà khoa học sau khi thực hiện nhiều nghiên cứu đã khuyên cha mẹ nên hạn chế thời gian xem phim của con lại và nên chọn lọc chương trình tivi trước khi cho con xem, bởi vì trên tivi có rất nhiều kênh phim và có cả những kênh phim bạo lực, máu me, kinh dị.. không phù hợp đối với trẻ nhỏ, những kênh này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự hình thành nhân cách trẻ sau này. Vì vậy cha mẹ chỉ nên cho bé xem những kênh thiếu nhi hay thế giới khoa học thôi nhé, những chương trình ca nhạc nhẹ nhàng phù hợp với lứa tuổi của con.

Cha mẹ nên quan tâm đến trẻ nhỏ ở những năm đầu đời nhiều hơn vì lúc đó trẻ vô cùng yếu ớt, trẻ cần sự yêu thương ở bên của cha mẹ rất nhiều.