Trang chủ Cuộc Sống Hướng dẫn nuôi chó chihuahua đúng cách

Hướng dẫn nuôi chó chihuahua đúng cách

0
Chia sẻ

Cách nuôi chó chihuahua, ngoài việc chăm sóc về chế độ ăn cho chó chihuahua rất quan trọng vì nó sẽ quyết định nhiều đến việc con chó nhà bạn có mau lớn, khỏe mạnh hay không, chó nhà bạn khi khỏe mạnh thì nó cũng giảm thiểu được việc mắc bệnh hơn. Sau đây là chế độ dinh dưỡng trong từng giai đoạn tuổi của chó.

Giai đoạn 2 tuần đầu

Cách nuôi chó chihuahua

Lúc này chúng chỉ là những chú chó con mà thôi, khi bạn mang chó về nhà thì khi cho chó ăn trước tiên bạn nên tham khảo về chế độ ăn của chúng tại nhà chủ nuôi trước đó, để chó có thể từ từ thích nghi dần với nhà bạn, nếu bạn thay đổi chế độ ăn cho chó ngay thì chúng có thể lạ mùi, lạ nhà mà bỏ ăn. Vì vậy tốt nhất bạn nên thay đổi từ từ khẩu phần ăn của chó theo ý bạn một cách từ từ, mỗi ngày bạn chỉ nên thay đổi 1/10 lượng thức ăn của chúng mà thôi. Bạn làm từ từ trong 10 ngày là bạn có thể thay đổi hoàn toàn khẩu phần ăn cũ của chúng bằng khẩu phần ăn mới của bạn rồi.

Giai đoạn 30 ngày đến 2 tháng tuổi

Cách nuôi chó chihuahua

Chó Chihuahua trong giai đoạn này thì chúng thích ăn những loại thức ăn mềm hay được ngâm mềm, chúng không ăn được đồ ăn cứng, bạn chỉ cho chúng ăn đồ ăn cứng khi chúng được 2 tháng tuổi nhé. Vào lúc này vì chó còn nhỏ nên bạn không nên cho chó ăn quá nhiều 1 bữa mà hãy chưa ít ra thành nhiều bữa, cụ thể là bạn sẽ cho chó ăn 4 bữa mỗi ngày. Khi bạn cho chó ăn bạn sẽ xem xét xem chúng ăn lượng thức ăn như này thì có nhiều quá không, nếu chó ăn thừa thì lần sau bạn phải rút bớt đi.

Giai đoạn 3 tháng tuổi

Cách nuôi chó chihuahua

Trong giai đoạn này chúng có hiện tượng ăn thức ăn giảm, có lúc chúng còn bỏ bữa, đây là hiện tượng bình thường trong giai đoạn lớn của chúng vì vậy bạn đừng lo lắng quá, bạn chỉ cần rút lại số bữa cho chó ăn là 3 bữa 1 ngày là được.

Giai đoạn Chihuahua được 6 tháng tuổi

Lúc này vì chó vẫn đang trong quá trình trưởng thành tuy nhiên sức ăn của chúng yếu hơn nên bạn chỉ cần cho chó ăn 2 bữa 1 ngày mà thôi, chó Chihuahua cũng ăn ít đi nên bạn chia 2 bữa trong ngày là hợp lý, nếu bạn muốn bổ sung thịt vào khẩu phần ăn của chó thì phải luộc thịt trước hay ước thịt rán rồi mới cho chó ăn nhé.

Giai đoạn Chihuahua chưa đầy 1 tuổi

Giai đoạn này cũng rất quan trọng với chó, trong thời kỳ chó đang phát triển này bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ xem những loại thức ăn nào là tốt cho chúng, thức ăn chứa nhiều protein hay chất béo thì chúng có thể ăn không.

Giai đoạn từ 1 tuổi trở lên

Cách nuôi chó chihuahua

Khi chó Chihuahua được 1 tuổi thì chúng cấp được áp dụng chế độ ăn của chó trưởng thành, nếu bạn thấy chó nhà bạn đang mập lên thì nên ngay lập tức giảm lượng thức ăn cho chó lại, những thức ăn chứa nhiều chất béo, chất xơ, protein cũng nên hạn chế. Nếu bạn đã thực hiện hết cả 2 cách này mà chó nhà bạn vẫn béo thì bạn phải đưa nó đi gặp bác sĩ thú y gấp nhé.

Cách nuôi chó Chihuahua cần tránh những loại thức ăn sau

Bạn nên biết những loại đồ ăn nào chó Chihuahua không nên ăn để có thể đảm bảo cún nhà bạn lớn lên khỏe mạnh, không bị mắc bệnh tật gì hết, nếu chó nhà bạn quá yếu ớt thì bạn cần cẩn thận với thức ăn khi cho chó ăn vì chúng có thể chết vì thức ăn đó.

Cách nuôi chó chihuahua

Bánh quy là loại bánh chứa nhiều đường cho nên nếu bạn cho cún nhà bạn ăn thì chúng sẽ mất đi cảm giác thèm ăn khi đến bữa ăn điều này dẫn đến việc chúng không ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, nếu hệ tiêu hóa của chúng kém thì chúng sẽ nôn ngay loại bánh vừa ăn ra.

Kẹo sô cô la cũng là loại kẹo mà chó không nên ăn vì chúng có chất kích thích theobromine, chất này là loại chất mà chó không có khả năng chuyển hóa cho nên chúng sẽ bị nôn mửa, chóng mặt, mất nước, tim đập nhanh, nếu bạn cho chó ăn nhiều thì chúng rất dễ tử vong.

Những loại thịt được chế biến sẵn như giăm bông sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa của chó do chúng chứa nhiều chất béo và gia vị phụ gia do đó bạn nên hạn chế cho chó ăn, những loại nước ngọt hay đồ uống của người bạn cũng không nên chó chúng uống vì chúng có thể bị chết. Ngoài ra thì tỏi và hành tây cũng là những loại mà chó nhà bạn phải kiêng, nếu bạn cho chúng ăn thì chúng có thể bị bệnh huyết tán, bị ngộ độc máu.