Trang chủ Những điều cần biết Nước ối giảm ở tuần thứ 36 có bị sinh non hay...

Nước ối giảm ở tuần thứ 36 có bị sinh non hay không ?

0
Chia sẻ

NƯỚC ỐI GIẢM Ở TUẦN THỨ 36 CÓ BỊ SINH NON HAY KHÔNG ?

Thời kì giai đoạn mẹ bầu mang thai từ tuần thứ 36 là giai đoạn nước ối nhiều nhất vì đây là khoảng thời gian cuối của thai kì, thế nhưng có một số trường hợp mang thai ở tuần thứ 36 thì nước ối bị giảm làm các mẹ bầu khá lo lắng, không biết mình có bị sinh non hay không ? Nếu nước ối giảm từ tuần thứ 36 thì các mẹ nên theo dõi và điều chỉnh kịp thời nếu không có thể sinh non hoặc thai nhi bị dị tật đấy nhé. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ vấn đề nước ối giảm khi mang thai tuần thứ 36 có thể sinh non này nhé.

1: Mang thai tuần 34 đến tuần 36 là thời điểm nước ối nhiều nhất

– Trong quá trình mang thai từ tuần 34 đến tuần 36, đây là thời điểm nước ối nhiều nhất. Vì thế các mẹ cần phải theo dõi trong suốt quá trình thai kỳ. Ta cần phải theo dõi thật kỹ càng là cách để mẹ và bé vượt cạn an toàn.

Nước ối giảm ở tuần thứ 36 có bị sinh non hay không ?

– Dưới đây là lượng nước ối thay đổi theo thời gian

+ Khi thai được 20 tuần tuổi lượng nước ối khoảng 350ml

+ Khi thai nhi khoảng 25 đến 26 tuần thì mực nước ối tăng lên mức 670ml

+ Giai đoạn thai nhi ở tuần thứ 32 đến 36 thì mực nước ối có thể đạt đến ngưỡng 980ml

+ Khi thai nhi gần chào đời ở tuần thứ 42 thì mực nước ối sẽ giảm xuống còn 540ml, lúc này là lúc vượt cạn của bé oan toàn.

2: Cách đo mực nước ối chuẩn xác

– Để biết được mực nước ối ở thời điểm mang thai là bao nhiêu thì chỉ cần học theo cách đó dưới đây là có thể biết được rồi đấy:

– Chỉ số nước ối được kí hiệu là AFI, các bác sĩ sẽ đo nước ối bằng máy và lấy rốn làm mốc, chia bụng làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Tại mỗi vị trí này bác sĩ chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài, sau đó cộng tất cả các vị trí này lại là bà bầu sẽ có được chỉ số nước ối trong lần khám thai đó. Vì thế các bà bầu nên đi khám thai định kỳ để biết được chỉ số nước ối của mình nhiều hay ít để có biện pháp sinh đẻ cho thật tốt.

Nước ối giảm ở tuần thứ 36 có bị sinh non hay không ?

– Vd: Chỉ số nước ối từ 6 – 12cm là bình thường trong khi dư ối thì chỉ số AFI sẽ ở ngưỡng 12 – 25cm. Cùng đó đa ối sẽ có chỉ số > 25cm, thiếu ối chỉ số AFI <=5CM. Cuối cùng là vô ối khi chỉ số ối < 3cm. Mỗi chỉ số này đều có mức cảnh báo cho bà bầu.

3: Nguyên nhân nước ối giảm ở tuần thứ 36 ?

Khi mang thai ở tuần thứ 36 mà nước ối giảm thì rất nguy hiểm, nguyên nhân do đâu ?

– Thứ nhất, do màng ối bị vỡ sớm hoặc có một vết xướt nhỏ dẫn đến rò rỉ nước ối. Nước ối có thể hòa lẫn với nước tiểu để ra ngoài, vì thế trong thời gian này bà bầu nên để ý một tí nhé.

– Thứ hai, do bất thường ở nhau thai làm vòng tuần hoàn nước ối không được diễn ra đúng cách và khiến nước ối không luân chuyển được. Thông thường nước ối sẽ tái tạo mới sau 24h và điều đó còn chứng minh nước ối hoàn toàn vô trùng.

Nước ối giảm ở tuần thứ 36 có bị sinh non hay không ?

– Nguyên nhân tiếp theo bị giảm nước ối ở tuần thứ 36 là do dị tật ở thận hay hệ bài tiết của thai nhi làm cho thai nhi không sản xuất đủ nước tiểu để bổ sung vào buồng nước ối.

– Nguyên nhân cuối cùng đó là thai quá tuần tuổi mà chưa có dấu hiệu sanh do đó thai giảm dần làm nước ối giảm.

– Khi mẹ có các bệnh như cao huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường hoặc không uống đủ nước cũng sẽ bị giảm nước ối.

– Vì thế các bà bầu cần phải uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để không bị mất nước.

Trên đây là tất cả những thông tin về nước ối giảm ở tuần thứ 36 có gây sinh non hay không mà các mẹ nên biết. Hãy ăn uống, cung cấp đủ nước, khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi thật tốt nhé.