Trang chủ Ngày Lễ Những ý nghĩa của ngày lễ phật đản

Những ý nghĩa của ngày lễ phật đản

0
Chia sẻ

Vào ngày lễ phật đản 15/4 âm lịch này, chúng ta hay cũng làm lễ để trân trọng hiếu kính ngày đức phật Thích Ca Mâu Ni sinh ra. Trong ngày này chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ý nghĩa của ngày lễ phật đản để hiểu biết hơn về ngày lễ ở nước ta nhé.

Ý nghĩa 1

Những ý nghĩa của ngày lễ phật đản Phật giáo giúp con người ta khai mở tâm nhãn, đánh thức bản tính thiện lương của con người, từ đó tất cả mọi người đều có lòng hướng phật. Khi chưa có phật thì con người có trí tuệ nhưng lại không có tâm, Đức Phật ra đời giúp cho phần thiếu hụt của con người được hoàn thiện hơn. Con người từ khi sinh ra bản chất đã lương thiện nhưng theo thời gian, xã hội hun đúc nên những con người xấu xa, họ bị sự ích kỷ, tâm đố kị làm mờ mắt, họ dần bị đổi chất. Đức phật ra đời nhằm khơi gợi lại bản tính thuần lương, lấy lại cái tâm cho chúng ta.

Ý nghĩa 2 Những ý nghĩa của ngày lễ phật đản

Đức Phật chỉ cho chúng ta thấy con đường nào là đúng, đức phật giúp ta đi trên con đường an lạc, biết được đâu là bến bờ hạnh phúc, đâu là con đường đi tới bất hạnh, ở nơi nào có tình cảm cao quý, nơi đâu không có giá trị con người. Đức phật khiến ta hiểu rằng cuộc đời của ta là cao quý hay bất hạnh tùy theo việc mà chúng ta làm, người nói lời nói tầm thường, những hành động tầm thường, việc làm tầm thường sẽ xuất phát từ một con người tầm thường. Một tâm hồn tầm thường ở đây là tâm hồn chứa đựng những toan tính, ích kỷ, tham lam, ngu xuẩn… Lời nói của những tâm hồn vẩn đục này sẽ phá hủy đi những điều tốt đẹp mà ta đã gây dựng suốt nhiều năm, phá đi đời sống thanh tao của chúng ta, vì vậy muốn ngăn chặn tâm hồn vẩn đục thì ta phải nuôi dưỡng tâm hồn nhân từ, buồn vui để nó chống lại tâm hồn vẩn đục. Chúng ta nghĩ sẽ sống cuộc đời cao quý nhưng tâm hồn lại đen tối thì có được không?

ý nghĩa 3

Những ý nghĩa của ngày lễ phật đản

Đức phật giúp mọi người được giác ngộ về đời sống con người. Người giúp ta giác ngộ ngay trong cuộc sống mà chúng ta đang sống, cho dùho là người cơ khổ bần cùng thì cũng có thể đứng dậy tìm đến hạnh phúc, một kẻ xấu xa cũng có thể xoay mình sống cuộc đời lương thiện cao quý. Khi một người đang sống cuộc đời tầm thường họ không có cơ hội nghe phật pháp nhưng nếu họ gặp được những người có phẩm hạnh thì họ cũng sẽ trở thành người cao quý về tâm hồn. Những con người lỡ lầm đường lạc lối, bất hiếu với cha mẹ nhưng nhờ gặp được người bạn tốt, thầy tốt thì họ có thể quay trở lại làm người lương thiện. Tương truyền có một vị vua vô cùng độc ác và tàn bạo tên là A Dục, ông đã giết hết 99 người anh em để lên làm vua, đời sống của dân chúng vô cùng khổ cực dưới thời vị vua này, một lần vua gặp được một vị tăng nhân, người đã chỉ điểm cho ông biết đâu là xấu xa, đâu là lương thiện và từ đó vua được giác ngộ trở lại làm một vị vua nhân từ, yêu dân yêu nước. Câu chuyện cho chúng ta thấy rằng mọi người không cần sợ mình ác chỉ cần biết mình ác mà sửa sai là được.

Ý nghĩa 4

Những ý nghĩa của ngày lễ phật đản

Đức phật dẫn dắt chúng ta, cảm hóa chúng ta nên người. Phật khuyên chúng ta buông bỏ lòng tham để đến với hạnh phúc, những thứ mà ta vọng niệm, những cái mà ta ham muốn làm ta ảo tưởng sẽ đẩy chúng ta đi trên con đường lầm lỗi vì vậy chúng ta cần ghi nhớ lời phật dạy dỗ, sống cuộc sống thanh tao như bậc trí hiền. Vua Trần Nhân Tông ở nước ta là một vị vua anh minh, ngày cảm nhận được ý nghĩa sâu xa của Phật pháp nên đã nói một câu triết lý trước mặt quần thần ” Cảm đức từ bi muôn kiếp nguyện cho thân cận”. Vua từ khi học phật theo phật, cảm nhận được ý nghĩa của phật thì ngài muốn trở thành một vị Phật phù độ chúng sinh. Vua đặt pháp hiệu cho mình là “điều ngự giác hoàng” có nghĩa là vua đã giác ngộ, phẩm tính của vua đã được thuần hóa. Vua chọn phật giáo để giáo dục dân chúng, hướng dân chúng theo phật vì chỉ có đức phật mới thấu hiểu và bao dung, phật giáo làm bình ổn tâm hồn con người, từ đó nhà nhà an ổn, xã hội yên ổn, thế giới yên ổn, tạo nên quy luật trật tự và hạnh phúc.

Ý nghĩa 5

Những ý nghĩa của ngày lễ phật đản

Con người chỉ giác ngộ không thì chưa đủ mà còn cần phật tính, nếu chúng ta bỏ tiền xây dựng lễ đài hoành tráng để thờ phật thì có lẽ cũng không đủ mà cái chúng ta cần đó là phật ở trong tâm. Đức Phật Thích Ca Mu Ni xuất hiện ở trên hoa sen bởi vì người đã ngộ được phật tính nơi chính bản thân, người đã nhập hoàn chỉnh phật tính ở nơi mà người sinh sống, và cuộc sống của người thì không hề bị ô nhiễm chút nào. Điều này hẳn đúng với hoa sen gần bùn mà không hề bị hôi tanh mùi bùn đúng không các bạn.