Trang chủ Dạy Con Những việc cha mẹ có thể làm để con thông minh hơn

Những việc cha mẹ có thể làm để con thông minh hơn

0
Chia sẻ

Bạn có biết những việc làm đơn giản của cha mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của con nhỏ, bé không phát triển trí thông minh qua đồ chơi hay các lớp học chất lượng mà là ở những việc làm của cha mẹ, vậy những việc cha mẹ có thể làm để con thông minh hơn là gì, bạn hãy xem bài viết của mình dưới đây nhé. Thông qua những việc làm này bạn đã góp phần giúp trí thông minh của con tăng cao.

Gấp giấy, chơi cờ…

Những việc cha mẹ có thể làm để con thông minh hơn

Đây là những trò chơi đơn giản, lành mạnh giúp bé phát triển khả năng tuy duy trí não, cha mẹ nên có chủ định, quyết định hợp lý khi mua đồ chơi phù hợp với độ tuổi của con, cha mẹ có thể cùng con gấp giấy và chơi cờ, thông qua trò chơi cha mẹ vun đắp tình cảm gần gũi với con nhiều hơn.

Những trò chơi ngôn ngữ

Những việc cha mẹ có thể làm để con thông minh hơn

Trò chơi ngôn ngữ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, mẹ hãy cho bé chơi những trò về ngôn ngữ như trò chơi xếp chữ, đố chữ, mẹ hãy mô tả các đồ vật trong nhà bằng những từ ngữ đơn giản, các câu thành ngũ cho bé nghe, mẹ hãy dạy bé đọc sách, đọc truyện, kể chuyện cười cho bé nghe như vậy sẽ giúp khả năng ngôn ngữ của bé được phát triển tối đa vì bé nghe nhiều nên dần hiểu được ngôn ngữ, khi bé biết sử dụng ngôn ngữ thì có nghĩa là IQ của bé đã tăng vượt bậc đấy.

Cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện tối đa với bé

Những việc cha mẹ có thể làm để con thông minh hơn

Trẻ con khi mới học nói, chúng rất thích nói, chúng bi ba bi bô cả ngày mà không biết chán, chúng muốn nói cho mẹ nghe chúng muốn gì, vậy cha mẹ hãy luôn lắng nghe lời bé nói, có thể lúc đầu bé phát âm chưa chuẩn bạn nghe không hiểu nhưng khi bạn nghe nhiều bạn sẽ hiểu là bé muốn nói gì, khi bạn lắng nghe bé, bé sẽ cảm thấy rất hạnh phúc, bé tiếp thu những điểm tốt của cha mẹ, cha mẹ hãy kể cho con nghe những việc làm của mình hàng ngày, cùng thảo luận với con một vấn đề gì đó, khi bé lớn hơn, khả năng tư duy nhận biết vấn đề của bé tốt hơn, bé có thể là chuyên gia tư vấn tình cảm cho cha mẹ đấy. Vì vậy cha mẹ đừng ngại ngần khi chia sẽ nói chuyện cùng con nhé.

Tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với âm nhạc

Những việc cha mẹ có thể làm để con thông minh hơn

Các nhà chuyên gia nghiên cứu giáo dục sau khi thực hiện hàng loạt công trình nghiên cứu đã kết luận rằng âm nhạc giúp bé phát triển trí thông minh tốt hơn, cha mẹ hãy để ý xem con có quan tâm thích loại nhạc cụ gì không và chỉ con cách chơi loại nhạc cụ đó, hãy động viên khuyến khích con chơi nhạc nhé. Khi mẹ thấy bé có năng khiếu âm nhạc vượt trội về nhạc cụ gì thì có thể đưa bé đi học một lớp thanh nhạc bài bản.

Hướng dẫn bé tham gia hoạt động

Cha mẹ hãy để con được tự do hoạt động nhiều hơn, đừng bắt bé phải suốt ngày ở trong nhà như vậy không tốt cho bé phát triển trí não chút nào, hãy để bé ra ngoài vui chơi cùng bạn bé cùng trang lứa, cha mẹ hãy dẫn bé đi chơi nhiều nơi như công viên, vườn thú, nhà hát, bảo tàng, bé được nhìn ngắm khám phá thế giới bên ngoài, tầm hiểu biết của bé được khai mở, bé thích tham gia các hoạt động ở trường lớp nhiều hơn.

Chế độ nuôi dưỡng

Những việc cha mẹ có thể làm để con thông minh hơn

Bạn hãy xây dựng một chế độ nuôi dưỡng thật tốt cho bé, để bé được ăn uống các chất dinh đưỡng đầy đủ, giup trí não bé phát triển khỏe mạnh, khả năng tập trung được tăng cường, bạn nên cho bé ăn nhiều chất dinh dưỡng tốt, bổ sung cho não như thịt, cá, rau… đừng để bé đói bụng khi đến trường, bữa sáng hợp lý cho bé có thể là bánh mì và sữa. Khi bé được bổ sung các chất dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cơ thể bé phát triển toàn diện, bé cao lớn và khỏe mạnh hơn, trí não của bé cũng phát triển tốt hơn, bé sẽ thông minh hơn những đứa bé cùng tuổi rất nhiều.

Làm bài trắc nghiệm IQ cùng với bé

Mẹ bà bé hãy chơi trò cùng nhau giải toán, giải đố để  tăng tư duy của bé được phát triển tăng cường, qua đây mẹ có thể nhận biết được trẻ thông minh đến như nào. Mẹ hãy chơi với bé nhiều hơn, mẹ hãy mua cho bé những trò chơi về tư duy như xếp hình, ghép chữ, đoán nghĩa… Mẹ để bé chơi một mình tìm ra cách giải khi nào bé thật sự không giải được cầu cứu mẹ thì bấy giờ mẹ mới đưa ra một số  lời gợi ý để con có thể suy đoán ra, mẹ đừng nói luôn đáp án cho con nhé, vì khi trẻ tự mình đoán ra bé sẽ nhớ lâu hơn đó.