Trang chủ Những điều cần biết Những ưu điểm của việc sinh thường mà chị em không thể...

Những ưu điểm của việc sinh thường mà chị em không thể làm ngơ

0
Chia sẻ

Sinh thường tự nhiên mang lại nhiều lợi ích không tưởng, nó mang lại những lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều mẹ bầu nhầm tưởng rằng sinh mổ sẽ giúp các bé thông minh hơn phương pháp sinh thường tự nhiên, và chính vì đó mà việc sinh con tự nhiên bị lãng quên, mà thay vào đó là phương pháp sinh mổ được chọn lựa. Để giúp các mẹ bầu hiểu hơn về lợi ích của sinh thường, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc những thông tin xoay quanh vấn đề này nhé! Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Những ưu điểm của việc sinh thường mà chị em không thể làm ngơ

Thời gian chuyển dạ được rút ngắn

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì tổng thời gian chuyển dạ của các ca sinh thường không đau do gây tê màng cứng và thuốc giảm đau là rất dài. Bên cạnh đó, thuốc giảm đau còn làm chậm các cơn co thắt cũng như can thiệp vào quá trình sinh nở tự nhiên của mẹ.

Thêm vào đó, dưới tác dụng của thuốc giảm đau, mẹ không thể cảm nhận được các cơn co thắt, kéo theo việc mẹ dễ bỏ qua những thời điểm thuận lợi để rặn đẻ, đẩy bé con ra ngoài.

Chính vì vậy, khi chọn phương pháp sinh thường tự nhiên, thời gian chuyển dạ của mẹ được rút ngắn. Đồng thời, mẹ dễ dàng cảm nhận các cơn co thắt và biết được đâu là thời điểm cần tập trung hết sức lực để đẩy em bé ra ngoài.

Giảm thiểu sự can thiệp của các thiết bị y tế

So với đẻ thường không đau thì đẻ thường tự nhiên giúp hạn chế sự can thiệp của các thiết bị y tế.

Đẻ thường không đau dưới sự hỗ trợ của phương pháp gây tê màng cứng khiến sản phụ không cảm nhận được các cơn co thắt, khi đó, bác sĩ buộc phải sử dụng sự can thiệp y tế như thêm thuốc kích thích sinh nở hoặc dùng kẹp để hỗ trợ việc đưa em bé ra ngoài qua ống sinh.

Những ưu điểm của việc sinh thường mà chị em không thể làm ngơ

Các loại máy móc dùng trong việc theo dõi nhịp tim em bé cũng được sử dụng và gắn vào đầu em bé phòng ngừa biến chứng bất ngờ trong quá trình sinh nở của mẹ…..

Em bé được bú mẹ sớm

Bằng phương pháp sinh thường tự nhiên, em bé sẽ được bú mẹ sớm hơn nhiều so với những đứa trẻ chào đời bằng phương pháp đẻ thường không đau hay sinh mổ.

Em bé sinh thường tự nhiên rất nhanh tỉnh táo, trong khi đó các bé sinh mổ hay sinh thường không đau cần rất nhiều thời gian để hồi phục sau ca sinh nở kéo dài. Bên cạnh đó, vì các loại thuốc giảm đau trong quá trình sinh nở làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ nên trẻ sinh mổ hay sinh thường không đau sẽ chậm được bú hơn so với trẻ được sinh thường tự nhiên.

Những ưu điểm của việc sinh thường mà chị em không thể làm ngơ

Hạn chế nguy cơ lạc nội mạc tử cung cho mẹ

Sản dịch của mẹ sinh thường tự nhiên thoát ra ngoài tốt hơn so với các mẹ đẻ mổ hay đẻ thường không đau, đồng thời không bị dị ứng với thuốc gây mê, gây tê trong quá trình sinh nở.

Do vậy, nguy cơ lạc nội mạc tử cung ở mẹ sinh thường tự nhiên được hạn chế đến mức thấp nhất.

Giảm nguy cơ tử vong cho mẹ

Với phương pháp sinh thường tự nhiên, các bà mẹ không phải đối mặt với nguy cơ tử vong cũng như vết mổ bị nhiễm trùng cùng nhiều biến chứng khó lường khác.

Thời gian hồi phục sau sinh được rút ngắn

Các bà mẹ sinh con bằng phương pháp sinh thường tự nhiên rất nhanh chóng hồi phục sau sinh bởi không phải chịu tác dụng phụ của thuốc gây mê, gây tê trong quá trình sinh em bé.

Bên cạnh đó, mẹ sinh thường tự nhiên được gần con sớm và cho con bú khiến cơ thể mẹ sản sinh nhiều hormone giảm đau từ đó nhanh chóng hồi phục sau sinh hơn.

Những ưu điểm của việc sinh thường mà chị em không thể làm ngơ

Mối dây liên kết mẹ và bé

Cho con bú ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt và ở điểm này thì mẹ sau sinh thường tự nhiên đáp ứng cực kỳ tốt. Việc gần gũi và cho con bú sớm giúp mối dây liên kết giữa mẹ và bé được thắt chặt hơn.

Mang thai các lần sau an toàn chủ động hơn

Mẹ sinh thường tự nhiên hoàn toàn có thể chủ động mang thai lần sau rất dễ dàng. Còn trong khi đó, điều kiện tiên quyết để mẹ sinh mổ có thai lần kế tiếp được an toàn là phải để cơ thể hồi phục từ 2 – 3 năm sau sinh.

Sinh thường tự nhiên giúp bé ra đời khỏe mạnh hơn

Khi mẹ sinh thường tự nhiên, bé sẽ không phải bị tiếp xúc với các loại thuốc kháng sinh có thể gây tổn hại đến hệ thần kinh và ức chế sự phát triển toàn diện của bé, vì vậy bé nhanh tỉnh táo và bú mẹ tốt hơn.

Bé được chào đời khi thật sự sẵn sàng, đồng thời bé sẽ có sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt hơn nhờ các vi khuẩn có lợi trong ống sinh sản.

Bé nhanh bú mẹ và có nền tảng phát triển tốt hơn do sữa mẹ về sớm hơn và bé dễ dàng kết nối với mẹ hơn, trí não phát triển tốt hơn.

Những ưu điểm của việc sinh thường mà chị em không thể làm ngơ

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường tuýp 1, các bệnh về hô hấp và hạn chế nguy cơ bị stress khi bé lớn lên so với các bé sinh mổ…

Bé được chào đời một cách đảm bảo hơn vì không phải sử dụng các dụng cụ lôi quá ra ngoài.

Khi sinh thường thì tình cảm mẹ con sẽ được gắn kết tốt hơn.

Trên đây là những ưu điểm khi mẹ lựa chọn phương pháp sinh thường tự nhiên. Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích ở trên có thể giúp mẹ an tâm vượt cạn thành công.

Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe nhé!