Trang chủ Sức Khoẻ Những triệu chứng của căn bệnh gan nhiễm mỡ bạn cần biết...

Những triệu chứng của căn bệnh gan nhiễm mỡ bạn cần biết để sớm điều trị

0
Chia sẻ

Gan nhiễm mỡ là sự tích lũy chất béo dư thừa trong các tế bào gan, chiếm 5 – 10% toàn bộ cơ quan này. Đây là một trong những căn bệnh cực kì nguy hiểm với con người. Chuyên mục sức khỏe ngày hôm nay sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc những triệu chứng của căn bệnh gan nhiễm mỡ bạn cần biết để sớm điều trị.

Thường xuyên cảm thấy đói

gan nhiễm mỡ

Đây là dấu hiệu mà các bệnh nhân gan nhiễm mỡ thường gặp. Không những thường xuyên cảm thấy đói mà bạn còn thèm những món ngọt, chứa nhiều đường. Nếu gặp triệu chứng này bạn cần kiểm tra lại sức khỏe của mình. Đồng thời, điều chỉnh thực đơn ăn uống cho phù hợp.

Tăng cân bất thường

Tiến sĩ Rohit Loomba – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu NAFLD tại Đại học California tại San Diego, cảnh báo rằng chất béo nội tạng có mối quan hệ mật thiết với triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Chính vì thế, khi bạn tăng cân một cách đột ngột thì cần tới bệnh viện kiểm tra xem có phải gan đã tích trữ quá nhiều chất béo hay không nhé!

gan nhiễm mỡ

Lượng cholesterol tăng cao

Khi lượng cholesterol tăng cao thì nguyên nhân cũng có thể do chất béo trong gan của bạn tăng cao. Vì thế khi lượng cholesterol tăng cao thì bạn nên nhanh chóng kiểm tra gan của mình.

gan nhiễm mỡ

 

Lượng đường trong máu cao

Kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu UC-San Diego khi họ thử nghiệm 100 bệnh nhân tiểu đường loại 2 và xét nghiệm gan của họ. Kết quả cho thấy, 65% ​​trong số đó đã có tình trạng tích trữ chất béo trong gan.

gan nhiễm mỡ

Vì thế nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì cũng nên thường xuyên kiểm tra gan để có biện pháp điều trị thích hợp trước khi các vấn đề trở nên quá nghiêm trọng.

Huyết áp cao

Theo nghiên cứu của một số nhà nghiên cứu người Đức thì những người bị gan nhiễm mỡ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp gấp ba lần so với những người không mắc bệnh. Vì thế nếu bạn mắc bệnh huyết áp cao thì cũng có thể bạn đã mắc gan nhiễm mỡ rồi đấy.

gan nhiễm mỡ

Gia đình từng có người mắc bệnh

Theo nghiên cứu chuyên ngành, nguy cơ một người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao gấp 13 lần người bình thường nếu gia đình đã từng có người mắc căn bệnh này.

Chính vì thế nếu bạn có ông, bà hoặc cha, mẹ mắc bệnh gan nhiễm mỡ rồi thì cũng nên xét nghiệm xem mình có bị di truyền không để kịp thời điều trị nhé!

Luôn cảm thấy mệt mỏi

gan nhiễm mỡ

Nếu muốn biết chính xác bạn có bị gan nhiễm mỡ không thì cần phải đi xét nghiệm hoặc sinh thiết gan. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dựa vào tình trạng sức khỏe để suy đoán. Khi đã biến chứng thành xơ gan thì bạn sẽ thường xuyên cảm thấy cơ thể mệt mỏi và dường như không có sức. Lúc này cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để điều trị vì xơ gan là căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ dẫn đến ung thư gan.

Trên đây là những triệu chứng thường gặp của người mắc căn bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu bạn gặp những triệu chứng này thì phải nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe của mình nhé!