Trang chủ Cuộc Sống Những thủ tục xin định cư tại Úc

Những thủ tục xin định cư tại Úc

0
Chia sẻ

Khi đi du học Úc thì thủ tục các bạn xin định cư khá là phức tạp nhiều người không biết là mình cần phải chuẩn bị những gì cho mình. Mỗi năm thì nước Úc lại thay đổi chính sách nhập cư vì thế mà thủ tục cũng thay đổi theo. Có nhiều người băn khoăn không biết nên làm thế nào. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về các thủ tục định cư tại Úc. Có như vậy thì chúng ta mới có thể chuẩn bị thật tốt cho mình những thứ cần thiết để làm thủ tục định cư một cách nhanh chóng nhất.

Chương trình xin định cư tại Úc

Có 2 chương trình định cư tại Úc dành cho người muốn sang Úc sinh sống và làm việc lâu dài.

Chương trình thứ nhất :

– Diện định cư sống theo gia đình dành cho người có thân nhân mang quốc tịch Úc hoặc thường trú nhân ở Úc
– Diện định cư theo tay nghề gồm loại dành cho những người có kỹ năng nghề nghiệp cụ thể, hoặc những người có khả năng kinh doanh hoặc tài nghệ xuất chúng.
– Diện di cư đặc biệt dành cho những người đã từng mang quốc tịch hoặc thường trú nhân muốn trở về Úc hoặc dành cho người New Zealand

Chương trình thứ hai: chương trình dành riêng về nhân đạo và được thiết lập cho những người dân tị nạn, hay những người can thiệp nhân đạo một cách đặc biệt. Chương trình nhân đạo là một chương trình tái định cư ở nước ngoài có chức năng hỗ trợ cho người cần can thiệp nhân đạo ở nước ngoài mà việc tái định cư của một nước khác. Đây cũng là một chương trình giúp bảo vệ trong nước dành cho những người hiện đang làm việc và sinh sống tại Úc bằng thị thực tạm trú hoặc con đường bất hợp pháp.

Các bạn cần lưu ý rõ về hai chương trình định cư tại Úc này để có thể chuẩn bị thật tốt các thủ tục cần thiết.

 Những diện xin được định cư tại Úc

– Visa định cư Úc theo diện kết hôn hoặc đính hôn cùng phái

Đây là một loại Visa được cung cấp nhằm hỗ trợ đương đơn có thể hoàn chỉnh hồ sơ xin visa tại Việt Nam. Thông tin này dành cho những đương đơn muốn đi định cư tại Úc theo diện vợ chồng hoặc vợ chồng tương lai hoặc người hôn phối cùng phái của công dân Úc, công dân New Zealand hoặc thường trú nhân Úc. Còn đối với những người không thuộc mục này thì sẽ xét theo một phương diện khác.

– Visa định cư Úc diện theo cha mẹ

Những trường hợp là cha/mẹ có thể định cư đến Úc nếu họ có con ở Úc mang quốc tịch Úc, là công dân New Zealand hoặc thường trú nhân Úc phù hợp. Những đơn xin visa theo diện cha/mẹ ở bên ngoài nước Úc bao gồm
– Visa 103
– Visa 143 (định cư)
– Visa 173 (tạm thời trong một thời gian cố định)

 Visa theo diện định cư diện cha mẹ bảo lãnh cho con

Visa này chỉ dành cho những đương đơn muốn đi định cư tại Úc theo diện con nuôi/con đẻ/con riêng và diện thân nhân mồ côi của thường trú nhân Úc, công dân Úc hoặc công dân New Zealand phù hợp. Những người nhận thêm người thân này sẽ có thể bảo lãnh cho họ sang Úc để làm việc và định cư lâu dài.

Visa định cư theo diện thân nhân khác

Visa này dành cho những đương đơn muốn đi định cư đến Úc theo diện thân nhân lớn tuổi phụ thuộc hoặc thân nhân còn lại cuối cùng. Hoặc với người chăm sóc của thường trú nhân, công dân Úc hoặc công dân New Zealand phù hợp.

Visa định cư theo ngành nghề riêng biệt

Chương trình visa định theo diện ngành nghề chung hướng đến các đối tượng có tay nghề cao, có trình độ tiếng Anh cao, dưới 45 tuổi và nhanh chóng đóng góp tài năng, sức lực cho nền kinh tế Úc. Nếu đủ điều kiện cũng như khả năng thì các bạn sẽ được cấp quyền định cư tại Úc để sinh sống và làm việc lâu dài cho nước này.

 Thủ tục xin định cư tại Úc

1. Thủ tục xin định cư Úc bao gồm

– Giấy tờ liên quan tới người bảo lãnh như sau : bản sao công chứng hộ chiếu, hình cỡ hộ chiếu, thông tin cuộc hôn nhân (nếu có), giấy tờ xác nhận các thông tin liên quan đến người bảo lãnh, giấy tờ chứng minh khả năng về tài chính của mình.
– Giấy tờ liên quan tới con cái của người đương đơn : bản sao công chứng giấy khai sinh, hình cỡ hộ chiếu, giấy cam kết của cha mẹ cho con cái định cư ở Úc, bằng chứng về quyền nuôi dưỡng và thăm viếng con dưới 18 tuổi, giấy xác nhận độc thân cho con trên 18 tuổi.


– Giấy tờ liên quan tới bản thân của đương đơn: bản sao công chứng giấy tờ liên quan, hình cỡ hộ chiếu, bản gốc sơ yếu lí lịch xác nhận của địa phương, bản gốc giấy chứng nhận không tiền án tiền sự, thông tin cuộc hôn nhân (nếu có)
– Bằng chứng về các mối quan hệ giữa người bảo lãnh và đương đơn: bảng tường trình liên lạc giữa 2 người như hóa đơn, thư từ, email….

Quy trình để làm thủ tục xin visa định cư tại Úc :

– Nộp đơn xin thường trú và đảm bảo những yêu cầu cư trú trước khi được cấp quyền công dân
– Đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về thời gian cư trú
– Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như chứng minh nhân dân, địa chỉ hiện tại, giấy khai sinh, lý lịch tư pháp, hộ chiếu, bằng chứng chứng minh việc thường trú
– Nếu đương đơn là người New Zealand thì cần phải chuẩn bị các giấy tờ chứng minh việc cư trú
– Hoàn tất thủ tục xin định cư Úc rồi sau đó tiến hành nộp đơn và thanh toán những chi phí nộp đơn
– Đặt lịch hẹn phỏng vấn với thời gian phỏng vấn thường diễn ra lâu hơn
– Nhận thông báo về kết quả của việc nộp đơn mà mình đã gửi.

Nói chung thì thủ tục xin định cư tại Úc cũng khá là phức tạp vì thế mà các bạn cần đặc biệt chú ý về những thứ mà chúng tôi đã chú ý để tránh trường hợp nhầm lẫn.