Trang chủ Sức Khoẻ Những thói quen ăn uống gây hỏng thận sớm nếu không chịu...

Những thói quen ăn uống gây hỏng thận sớm nếu không chịu từ bỏ

0
Chia sẻ

Thận là bộ phận quan trọng trong cơ thể có chức năng bài tiết và thải độc. Chính vì thế, bảo vệ thận giúp bạn giảm được nguy cơ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm khác. Dưới đây là những thói quen ăn uống gây hỏng thận sớm mà bạn cần sớm từ bỏ. 

thói quen ăn uống gây hỏng thận

Việc ăn các thực phẩm gây hỏng thận khiến cho thận nhanh chóng bị lão hóa, quá trình bài tiết, thải độc bị trì trệ. Từ đó dẫn đến cơ thể dễ mắc các căn bệnh nguy hiểm như: sỏi thận, ung thư thận… Dưới đây là một số thói quen ăn uống sai lầm mà bạn cần từ bỏ ngay nếu mắc phải.

Ăn nhiều muối

thói quen ăn uống gây hỏng thận

Khẩu vị mỗi người không giống nhau, có những người ăn cực kì mặn nên thương nêm rát nhiều muối vào các món ăn. Chính sự chiều chuộng khẩu vị của bạn sẽ khiến thận suy yếu vào một ngày không xa đấy. Các bác sĩ khuyên chúng ta chỉ nên dùng khoảng 5gr muối mỗi ngày mà thôi. Sự dư thừa muối trong cơ thể sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng thận. Không chỉ vậy, ăn nhiều muối còn khiến bạn dễ mắc căn bệnh huyết áp cao cực kì nguy hiểm.

Ăn nhiều thịt

Các loại thịt có chứa rất nhiều chất đạm. Chất đạm cực cần thiết cho cơ thể tuy nhiên, nếu chúng vượt mức cho phép thì thận sẽ không thể loại bỏ axit nhanh được, từ đó gây hại cho thận. Thêm vào đó, thói quen ăn nhiều thịt sẽ đẩy nguy cơ mắc bệnh gút của bạn lên mức cực cao đấy.

Ăn nhiều đường và tinh bột

Đường và tinh bột cũng là những loại thực phẩm bạn nên kiểm soát liều lượng sử dụng nếu không muốn thận của mình bị lão hóa sớm. Bên cạnh đó, dùng nhiều đường và tinh bột còn làm tăng cao nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, béo phì…

Uống nhiều rượu bia

thói quen ăn uống gây hỏng thận

Rượu bia cũng là những nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh nguy hiểm về thận chứ không chỉ làm tổn hại gan như chúng ta thường biết. Chính vì thế, nên hạn chế sử dụng rượu bia và các đồ uống có chứ cồn để tránh làm tổn hại các cơ quan trong cơ thể.

Uống ít nước

thói quen ăn uống gây hỏng thận

Nước cực kì quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Khi bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ gặp các triệu chứng như: nước tiểu có màu vàng sậm và nặng mùi. Không cung cấp đủ nước sẽ khiến thận làm việc khó khăn hơn, lượng natri và các độc tố mà cơ thể cần bài tiết ra ngoài sẽ ứ đọng và gây hại cho thận nhiều hơn. Lười uống nước cũng là thói quen khiến bạn mắc bệnh sỏi thận. Vậy nên, bạn hãy cố gắng đảm bảo mỗi ngày uống đủ từ 2 – 2,5 lít nước là tốt nhất.

Những thói quen trên tưởng chừng đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe bạn không được xem thường. Nếu bạn đang có những thói quen ăn uống gây hỏng thận mà chúng tôi kể trên thì hãy từ bỏ ngay từ bây giờ nhé!