Trang chủ Làm Mẹ Những thay đổi về mẹ và bé khi mang thai nhi tuần...

Những thay đổi về mẹ và bé khi mang thai nhi tuần thứ 13

0
Chia sẻ
Những thay đổi về mẹ và bé khi mang thai nhi tuần thứ 13
Rate this post

NHỮNG THAY ĐỔI VỀ MẸ VÀ BÉ KHI MANG THAI Ở TUẦN THỨ 13

Mang thai nhi tuần thứ 13 là thời kì người mẹ mang thai 3 tháng đầu, ốm ngắn vô cùng mệt mỏi. Lúc này là giai đoạn phát triển của thai nhi. Việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân là điều vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu trong thời điểm này. Sau đây là những thông tin hữu ích mà các mẹ bầu cần biết để chú tâm đến việc đảm bảo cho bản thân và đứa bé trong bụng được khỏe mạnh.

1: Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 13

– Mang thai tuần thai thứ 13 là thời điểm mà khi mẹ tiến hành siêu âm sẽ phát hiện được nhiều sự phát triển cơ thể của bé. Trong thời điểm này, nhiều sự tiến triển của các cơ quan được thể hiện qua các phản xạ của bé. Đôi mắt của bé bắt đầu nheo, cơ mặt có thể nhăn đi rồi đôi mày đã biết cau lại. Khi siêu âm, có thể bạn sẽ bắt gặp cảnh bé mút ngón tay.

Những thay đổi về mẹ và bé khi mang thai ở tuần thứ 13

– Kích thước và cân nặng của bé đã tăng lên thêm nữa so với các tuần trước. Bé có thể đã dài đến 9cm và nặng đến 43g. Qua siêu âm, mẹ bầu có thể thấy phần đầu của bé to hơn hẳn các phần còn lại, đặc biệt phần đầu và cổ bé có sự liên kết rõ rệt.

– Để cân đối với thân hình chung của mình, ở cuối tuần thai thứ 13, chân và tay bé sẽ được phát triển dài thêm ra. Ở thời điểm này, bé bắt đầu mọc ra những sợi lông tơ siêu mịn và phủ khắp cơ thể của mình.

– Đặc biệt, ngoài ruột bắt đầu xếp vào khoang, gan và lá lách của bé đã có thể thực hiện một số chức năng chính của mình. Gan đã có thể tạo ra mật còn lá lách tham gia vào việc sản xuất các tế bào máu.Do sự phát triển của não bộ và các dây thần kinh, các cơ trên mặt của bé được thể hiện rõ hơn và nhiều hơn. Từ thời điểm này cho đến khi bé ra đời, nước ối trong thai bào sẽ có thêm thành phần của nước tiểu do bàng quang của bé bài tiết ra.

2: Những thay đổi của mẹ bầu khi mang thai ở tuần thứ 13

– Mang thai tuần thứ 13, mẹ sẽ phát hiện ra rằng khẩu vị của mình đã trở lại bình thường. Những cảm giác sợ bữa ăn đã không còn nữa thay vào đó là việc “chờ được ăn”.

– Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bản thân để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé. Việc mẹ hấp thu nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cũng sẽ tạo được “lối mòn” cho bé thích ứng với các loại gia vị, thực phẩm khác nhau sau khi chào đời.

Những thay đổi về mẹ và bé khi mang thai ở tuần thứ 13

– Mẹ bầu cũng sẽ cảm nhận được cân nặng của bản thân tăng lên do bụng đã có sự phát triển lớn hơn một chút so với các tuần đầu. Khi mẹ bầu phải đứng hơi lâu thì cảm giác đau lưng và đau chân sẽ được cảm nhận một cách rõ rệt. Tướng đi của mẹ cũng sẽ bắt đầu có sự thay đổi song chưa quá lệch so với dáng đi bình thường.

– Đối với những mẹ bầu có thói quen ngủ sấp thì cần phải thay đổi ngay. Khi mang thai, nếu ngủ như vậy mẹ sẽ cảm giác cấn khó chịu ở bụng cũng như ảnh hưởng nhiều đến thai nhi trong bụng, bé sẽ bị chèn ép và điều này thì không tốt một chút nào.

– Điều cảm nhận rõ nhất trên cơ thể trong thời điểm này của mẹ bầu, đó là vùng ngực. Ngực sẽ phát triển to lớn hơn hẳn, nặng hơn và nhạy cảm hơn. Đặc biệt, nhờ sự tác động của hoóc-môn progesterone, những sợi dây chằng của vùng xương chậu ở mẹ bầu sẽ to lên, các tĩnh mạch căng lên làm cho nước mũi, máu mũi có thể chảy ra nhiều hơn.

3: Những lưu ý khi mang thai ở tuần thứ 13

– Trong tuần thai thứ 13, mẹ bầu cần chú ý không để bản thân bị các bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Mẹ bầu cần cố gắng uống nhiều nước và cần phải lau sạch sẽ vùng này để tránh không bị nhiễm trùng. Đặc biệt, trước và sau khi quan hệ tình dục, mẹ bầu không được để bàng quang bị đầy nước tiểu.

– Tập thể dục là những điều mà mẹ bầu nên bắt đầu thực hiện. Hãy tìm chọn những bài tập về yoga hoặc các bài thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng được thiết kế dành riêng cho các mẹ bầu.

Những thay đổi về mẹ và bé khi mang thai ở tuần thứ 13

– Khi thai 13 tuần, mẹ bầu nên tính toán đến việc mua những bộ quần áo mới để đảm bảo sự thoải mái cho bản thân và thai nhi. Hãy chọn những loại quần áo rộng vì trong thời gian tới, cơ thể của mẹ sẽ to lên một cách nhanh chóng. Do đó, mẹ bầu cần chọn những size lớn để vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo sự thoải mái cho đứa bé.

Trên đây là những thông tin về sự phát triển của mẹ và bé khi mang thai ở tuần thứ 13 vô cùng bổ ích đấy. Hãy tìm hiểu thật kỹ nhé mẹ bầu.