Trang chủ Sức Khoẻ Những tác hại của việc uống quá nhiều cà phê trong ngày...

Những tác hại của việc uống quá nhiều cà phê trong ngày mà bạn cần biết

0
Chia sẻ

Cà phê là thức uống yêu thích của nhiều người. Đây là nguồn cung cấp năng lượng khá tốt và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng sẽ mang lại những tác hại nguy hiểm. Dưới đây là những tác hại của cà phê khi uống quá nhiều mà bạn nên biết.

tác hại của cà phê

Ảnh hưởng đến tuyến thượng thận

Việc đưa quá nhiều cà phê vào cơ thể buộc tuyến thượng thận phải làm việc quá sức, đến khi chúng kiệt sức thì cả hệ thống tiêu hóa sẽ tổn thương nghiệm trọng.

Ngoài ra, tuyến thượng thận còn điều hòa nhịp tim nên nếu chúng phải làm việc quá sức sẽ dẫn đến cơ thể suy yếu và mắc bệnh tim.

Khử nước

Mất nước cũng là một trong những tình trạng bạn sẽ gặp phải nếu uống quá nhiều cà phê. Nguyên nhân là do caffeine trong cà phê là chất lợi tiểu nên bạn sẽ gặp tình trạng mắc tiểu thường xuyên. Lúc này cơ thể sẽ mất nước nhiều hơn mức cần thiết dẫn đến cơ thể bị thiếu nước.

Gây nghiện

Nhiều người uống quá nhiều cà phê đến nỗi bị “nghiện”. Tức là khi không được uống cà phê bạn sẽ cảm thấy thèm, bồn chồn, bức rức và thiếu tập trung; thậm chí nhiều người còn cảm thấy đau đầu khi không được uống cà phê nữa đấy.

Lo lắng

Tình trạng này là do caffeien kích thích hệ thần kinh trung ương gây ra cảm giác lo lắng và bồn chồn. Uống quá nhiều cà phê trong ngày sẽ khiến sức đề kháng của thần kinh suy giảm. Từ đó tình trạng căng thẳng, stress sẽ dễ xảy ra.

tác hại của cà phê

Tính axit cao

Nhiều người không biết cà phê có tính axit khá cao. Vì thế bạn uống càng quá nhiều cà phê thì các phản axit trong dạ dày càng diễn ra mạnh mẽ khiến bạn đau bụng, khó tiêu và khó chịu; thậm chí về lâu dài còn có thể bị loét dạ dày.

Tăng lượng đường trong máu

Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều cà phê thì các adrenaline sẽ đốt cháy năng lượng. Lúc này cơ thể bạn sẽ càng “thèm muốn” bổ sung đường. Từ đó nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn sẽ tăng vọt.

tác hại của cà phê

Vì thế nên chú ý liều lượng cà phê cung cấp vào cơ thể để đảm bảo sức khỏe cho mình nhé!

Khả năng sinh sản

Đây cũng là một trong những vấn đề cần lưu ý. Việc uống quá nhiều cà phê sẽ dẫn đến những vấn đề không tốt liên quan đến chức năng sinh sản, thậm chí vô sinh. Phụ nữ mang thai dùng quá nhiều cà phê thì nguy cơ sảy thai cũng cao hơn bình thường rất nhiều.

Loãng xương

Cà phê cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng thích hợp và khoáng chất vào xương, tăng nguy cơ loãng xương. Điều này đã được nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng phụ nữ mãn kinh uống trên 4 ly cà phê mỗi ngày có thể làm loãng xương.

tác hại của cà phê

Trên đây là những tác hại của cà phê khi bạn uống quá nhiều mà bạn nên biết. Tuy đây là loại thức uống ngon và có nhiều lợi ích nhưng hãy sử dụng vừa phải để nó là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể nhé!