Trang chủ Sức Khoẻ Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp bạn cần...

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp bạn cần biết

0
Chia sẻ

Với phụ nữ hiện nay, có những lúc bạn sẽ cần phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC). Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài sẽ dẫn đến những tác dụng phụ cực nguy hiểm cho sức khỏe của chị em. Dưới đây là những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mà chúng tôi nêu rõ để các bạn hiểu và hạn chế sử dụng. Mời bạn đọc giả theo dõi.

tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc TTKC là gì?

Thuốc TTKC là loại viên thuốc có chứa thành phần progestine cực kỳ cao, có tác dụng làm chậm và ngăn cản quá trình rụng trứng, ngăn chặn trứng làm tổ, biến đổi nội mạc tử cung và sẽ ngăn ngừa được sự thụ thai.

Bên cạnh đó, thuốc sẽ làm cho chất dịch nhầy ở cổ tử cung bị dày lên và đặc lại chính vì thế có thể gây cản trở đường đi, ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung.

Viên thuốc TTKC nên uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Ngoài ra, viên thuốc TTKC cũng được dùng khi bị cưỡng bức quan hệ tình dục. Đến ngày thứ 5 vẫn có thể sử dụng nhưng lúc này khả năng hiệu quả sẽ không bằng nếu uống đúng ngày.

Mặc dù thuốc TTKC có liều lượng cao gấp 4 lần và tác dụng giống như thuốc tránh thai thông thường, nhưng thuốc này chỉ được dùng khi khẩn cấp, vì những tác dụng phụ, biến chứng mà nó mang lại quá nhiều.

Theo chỉ định, thuốc TTKC chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong 1 tháng. Nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau của người dùng.

tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ của thuốc TTKC

Những tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc TTKC như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, căng vú, mệt mỏi,… Những hiện tượng này sẽ tự hết sau một vài ngày thuốc hết tác dụng trong cơ thể. Một số trường hợp sẽ gây hành kinh không đều (rối loạn kinh nguyệt), chảy máu bất thường, rong kinh cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau.

Nếu sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng lãnh cảm, mất hứng, ham muốn tình dục không có,… vì lạm dụng thuốc quá nhiều.

tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Biến chứng khi dùng thuốc TTKC

Những biến chứng mà thuốc gây ra như: hạn chế phát triển và rụng trứng trong tử cung, tao niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được và thậm chí vô sinh. Khi ngừng thuốc thì phải cần một khoảng thời gian dài mới có thể hồi phục.

Bên cạnh đó những bệnh về gan, tim mạch, thận, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản,… vì sử dụng thuốc TTKC.

Hiệu quả thấp khi lạm dụng thuốc

Thực tế khả năng ngừa thai của thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ đạt 85% do đó nếu sử dụng nhiều sẽ giảm con số này xuống. Nếu như bạn sử dụng 3 lần trong một tháng thì chỉ có thể đạt hiệu quả gần 60%.

tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn cho cơ thể, do vậy bạn đọc cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi phát sinh quan hệ không an toàn. Mong rằng với những thông tin về tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp này sẽ giúp các chị em phụ nữ nhận ra những nguy hiểm và không nên sử dụng nữa.