Trang chủ Ngày Lễ Những sự tích ly kỳ của ngày Tết trung thu

Những sự tích ly kỳ của ngày Tết trung thu

0
Chia sẻ

Ngày Tết trung thu đến, trăng tròn sáng soi đường, nhà nhà làm lễ tạ đất trời, vui ngắm trung thu, hưởng niềm vui ngày trung thu đến. Trẻ con cũng vô cùng yêu thích ngày này vì chúng sẽ được bố mẹ mua cho loại đèn mà chúng thích, trẻ con đem đèn đi khoe nhau xem đèn ai đẹp hơn, được bố mẹ cho đi chơi và được ăn rất nhiều bánh kẹo ngon. Ngày Tết trung thu trên tivi và một số nơi cũng tổ chức chương trình vui tết trung thu cùng trẻ em. Trong dịp được biệt này các bạn có muốn nghe kể về những sự tích ly kỳ của ngày Tết trung thu không nào.
Những sự tích ly kỳ của ngày Tết trung thu

Theo người xưa nhắc lại thì có 3 sự tích về ngày Tết trung thu đó là sự tích Hằng Nga và Hậu Nghệ, sự tích chú cuội trên cung trăng, sự tích vua Đường đi chơi cung trăng.

Sự tích Hằng Nga và Hậu Nghệ

Những sự tích ly kỳ của ngày Tết trung thu

Chuyện kể về một cặp vợ chồng là Hằng Nga và Hậu Nghệ. Họ trước khi trở thành vợ chồng đã là những vị thần sống trên cung trăng tiên giới, bởi vị bị các vị thần khác đố kị ghen ghét nên thần Hậu Nghệ bị vu oan hãm hãi xuống làm dân thường. Một ngày vợ Ngọc hoàng sinh ra 10 người con trai trở thành 10 mặt trời chiếu sáng mặt đất. Mặt đất bị sức nóng của mặt trời làm cho khắp nơi đất đai khô cằn, thời tiết khắc nghiệt, động vật, cây cối vì vậy không sống nổi, mùa màng khó khăn, dân chúng kêu than vô cùng khổ cực. Ngọc hoàng biết vậy nhưng thất bại trong việc trị con, bèn triệu Hậu Nghệ lên bàn cách đối phó. Hậu Nghệ nhờ tài bắn cung sao siêu nên đã giúp dân bắn đi 9 mặt chời và chỉ còn lại 1 mặt trời duy nhất như bây giờ. Ngọc hoàng ban thưởng cho chàng thuốc trẻ mãi không già nhưng chỉ có thể uống vào năm sau, Hậu Nghệ cầm thuốc trở về đưa vợ cất, kêu vợ không được tự ý mở hộp ra. Nhưng vì Hậu Nghệ không chịu nói rõ ràng nên Hằng Nga sinh lòng tò mò,vào lúc Hậu Nghệ đi vắng đã đem chiếc hộp mở ra và lấy thuốc trong đó uống. Khi Hậu Nghệ quay về thì vợ chàng đã bay lên cung trăng mất rồi, cho dù Hằng Nga muốn quay về bên chồng cũng không có biện pháp nào. Hậu Nghệ cũng vì nhớ thương vợ mà đã xây dựng một lâu đài có tên “Dương”, Hằng Nga ở cõi tiên xây một lâu đài tên “Âm”. Họ chỉ có thể gặp nhau vào ngày rằm tháng 8 mà thôi.

Những sự tích ly kỳ của ngày Tết trung thu

Sự tích chú cuội trên cung trăng

Ngày xưa ở trên cung trăng có một nàng tiên nữ xinh đẹp tên là Hằng Nga, nàng vừa xinh đẹp lại trẻ con, hay lén xuống trần gian chơi đùa với trẻ con. Một ngày nọ Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thì làm bánh vào đêm trăng rằm, nếu người nào làm bánh ngon nhất sẽ được ban thưởng, Hằng Nga cũng muốn được thưởng vì vậy xuống trần gian hỏi mọi người cách làm bánh thì thật không may khi cô nàng lại gặp chàng Cuội, một người chỉ có tài nói dóc là giỏi. Cuội ta nói với Hằng Nga là đem nguyên liệu trộn lẫn với nhau và đem nướng. Chiếc bánh làm ra kì lạ thay là lại ngon và thơm phức, ai ăn cũng kêu ngon. Hằng Nga thấy vậy thì mới mang bánh đi dự thi. Lúc chia tay Cuội không muốn Hằng Nga đi nên đã nắm tay Hằng Nga giữ lại thì một sức mạnh siêu nhiên đã kéo cả chàng và cây đa lên cung trăng. Cuội tuy có thể gặp Hằng Nga hàng ngày nhưng lại không nguôi nhớ nhà ở hạ giới, những lúc như vậy Cuội chỉ có thể ngồi trên cây đa nhìn xuống trần gian và khóc mà thôi. Hằng Nga đem bánh đi thi được giải nhất, Ngọc Hoàng đặt tên cho bánh là “bánh Trung Thu”, khi Ngọc Hoàng hỏi Hằng Nga muốn điều gì thì nàng xin ngày 15/8 này mỗi năm có thể cùng Cuội đi xuống nhân gian chơi với các em nhỏ dễ thương, Ngọc Hoàng ân chuẩn và đặt tên cho ngày này Tết trung thu.

Những sự tích ly kỳ của ngày Tết trung thu

Sụ tích vua Đường đi chơi cung Trăng

Sự tích này bắt nguồn từ bên nước Trung Quốc, vào đầu thế kỷ VIII khi dẹp xong An Lộc Sơn, vua Đường Minh Hoàng luôn nhớ về vị ái thiếp Dương Quý Phi của mình. Một hôm trăng tròn, gió mát lồng lộng, vua đang dạo chơi ngoài thành bỗng gặp được một vị tiên, vị tiên thấy vua buồn tủi bèn hóa phép đưa vua đi gặp phi tần của mình. Vua nhờ vậy mà được lên cung trăng gặp lại Quý phi trong đoàn vũ nữ ca múa. Trở về trần gian nhưng lòng vua vẫn nhớ đến những cảnh mộng ảo trên cung trăng. Vua bèn tổ chức nhạc tiệc trong cung và cho phép dân chúng trong ngày này cũng được tổ chức tiệc, vui chơi.

Những sự tích ly kỳ của ngày Tết trung thu

Tết trung thu mọi người cùng nhau vui chơi, phá cỗ và nhắc lại những sự tích xưa. Biểu tượng trăng tròn tượng trưng cho sự sum họp nên người ta còn gọi Tết trung thu là Tết đoàn viên.