Trang chủ Sức Khoẻ Những sai lầm nghiêm trọng khi đi đại tiện nhiều người mắc...

Những sai lầm nghiêm trọng khi đi đại tiện nhiều người mắc phải

0
Chia sẻ

Đại tiện là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Tuy đây là hành động diễn ra hàng ngày nhưng nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm khi đi đại tiện. Những thói quen này tưởng chừng vô hại nhưng dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau. 

sai lầm khi đi đại tiện

Dùng quá sức khi đi đại tiện

Rất nhiều người có thói quen dùng quá sức khi đi đại tiện, đặc biệt là những người bị táo bón. Việc này tưởng chừng bình thường, vô hại nhưng dễ dẫn đến hiện tượng nứt hậu môn. Thậm chí, việc rặng quá sức khi đi đại tiện còn ẩn chứa nguy cơ đột tử cao. Bởi lúc này, vùng cơ thành bụng và cơ hoành sẽ co thắt nặng nên khiến áp lực ở bụng tăng cao, đồng thời làm huyết áp tăng lên, từ đó dễ dẫn đến xuất huyết não. Biết được những hậu quả nghiêm trọng của việc dùng quá sức khi đi đại tiện, bạn nên từ bỏ ngay thói quen này nhé.

Ngồi sai tư thế

sai lầm khi đi đại tiện

Tư thế ngồi khi đi đại tiện thường không được nhiều người quan tâm. Khi đi đại tiện, chúng ta thường chọn tư thế mình cảm thấy thoải mái nhất, tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu thì tư thế chuẩn khi đi đại tiện là ngồi xổm, hoặc gập lưng. Những tư thế này giúp phần hông có độ uốn lớn để đi đại tiện dễ dàng hơn. Để thuận tiện ngồi các tư thế này, bạn hãy đặt 1 chiếc ghế nhỏ dưới dân sau đó người hơi đổ về phía trước sao cho lưng và đùi tạo thành góc 35 độ khi đi đại tiện. Bạn thử thay đổi thành các tư thế này sẽ thấy việc đi đại tiện thoải mái hơn nhiều đấy.

Đọc báo, chơi điện thoại

sai lầm khi đi đại tiện

Nhiều người tranh thủ thời gian đi đại tiện để đọc báo hoặc chơi điện thoại. Đây được xem là những thói quen chẳng hại gì nhưng thực chất chúng lại có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe về sau. Khi sử dụng điện thoại hoặc đọc báo khi đi vệ sinh, tinh thần chúng ta sẽ tập trung cả vào đó gây ức chế ý thức bài tiết, nhiều trường hợp còn gây rối loạn hành động chỉ huy của não đối với việc dẫn truyền thần kinh bài tiết, từ đó kéo dài thời gian đại tiện trong nhà vệ sinh. Việc ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh là nguyên nhân gây nên căn bệnh trĩ và làm mất đi tính mẫn cảm của trực tràng đối với việc kích thích đại tiện. Nguy cơ táo bón cũng có thể xảy ra nếu bạn tiếp tục duy trì thói quen này.

Đứng dậy quá nhanh sau khi đi vệ sinh

Sau khi đi vệ sinh xong, bạn không nên đứng dậy đột ngột ngay, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch. Bởi khi ngồi quá lâu trên bồn cầu bạn đứng dậy ngây sẽ dễ gặp phải chứng thiếu máu não, gây ra tình trạng chóng mặt, hoa mắt, ngã quỵ… Vì vậy, sau khi đi vệ sinh xong, bạn hãy vịn vào tay vịn hoặc tìm một điểm tự an toàn và từ từ đứng dậy chứ không được đứng lên đột ngột.

Những sai lầm khi đi đại tiện tưởng chừng đơn giản nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Thay đổi những thói quen này giúp việc đi đại tiện của bạn hiệu quả và bảo vệ sức khỏe của bản thân. Hi vọng những thông tin từ bài viết giúp bạn có thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích.