Trang chủ Dạy Con Những sai lầm khiến bố mẹ dạy mãi con cũng không nghe...

Những sai lầm khiến bố mẹ dạy mãi con cũng không nghe lời

0
Chia sẻ

Các cha mẹ đang gặp phải một vấn đề lớn trong việc dạy con đó là việc con không nghe lời, vậy điều gì xảy ra với cách dạy con của họ vậy? Sau đây một chuyên gia sẽ giúp cha mẹ gỡ rối vấn đề này. Chuyên gia sẽ nêu ra những sai lầm khiến bố mẹ dạy mãi con không nghe lời.

Những sai lầm khiến bố mẹ dạy mãi con cũng không nghe lời

Một chuyên gia của chương trình truyền hình thực tế tại nước Anh là ông Jo Frost đã chia sẽ một lời khuyên đó là việc con không nghe lời trong nuôi dạy, sai lầm lớn chính ở việc bố mẹ kỷ luật con cái. Ông Jo Frost nói thêm: ” cha mẹ nên dừng việc đưa ra các nội quy để kiểm soát con cái, bắt bé phải gánh vác những hình phạt vô lý, những hình thức kỷ luật không đúng, khiến con bị kiểm soát, bó buộc, không phát huy được khả năng, điều này ảnh hưởng tồi tệ tới trẻ, do đó cha mẹ nên khích lệ trẻ tự tin, năng động trong giao tiếp thì tốt hơn”.

Quan trọng là cha mẹ nên dạy cho con biết cách đối nhân xử thế, giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp, đừng bắt trẻ phải làm điều này điều nọ theo ý muốn cá nhân, hãy nói chuyện thường xuyên với trẻ hơn, đây chính là chìa khóa để trẻ hiểu bạn hơn. Ngoài ra thì ông Jo Frost cũng đưa thêm một số lời khuyên sau đây:

Hãy làm gương cho con trẻ

Những sai lầm khiến bố mẹ dạy mãi con cũng không nghe lời

Trẻ luôn thích bắt chước người lớn, chúng sẽ nhìn việc mà người lớn đang làm sau đó học theo, vì vậy nếu cha mẹ có những cư xử không tốt trong nhà thì sẽ hình thành nên tính cách xấu cho trẻ, cha mẹ nên cho con thấy sự dịu dàng, khôn khéo, tôn trọng mọi người, yêu thương lẫn nhau, điều này giúp con thẩm thấu được những đức tính tốt đẹp này.

Kiên nhẫn chờ con hiểu ra vấn đề

Con bạn luôn thích học hỏi, tìm tòi khám khá thế giới xung quanh, có thể con bạn sẽ làm ra những việc khiến bạn không hài lòng, thậm chí là không tốt nhưng bạn hãy dùng sự kiên nhẫn của bạn để giúp trẻ hiểu ra vấn đề. Từ đó trẻ nhận ra được việc mình đang làm là đúng hay sai. Mẹ nên để con tự vấp ngã một vài lần, dù việc này có đau xót nhưng sẽ khiến con hiểu ra vấn đề và trưởng thành hơn.

Hiểu tính cách của con

Những sai lầm khiến bố mẹ dạy mãi con cũng không nghe lời

Không phải đứa trẻ nào cũng có tính cách giống nhau, mỗi đứa trẻ cần một cách dạy khác nhau theo tính cách của bé, nếu trẻ hiếu động và khá bướng bỉnh thì mẹ nên dạy dỗ nghiêm khắc tuy nhiên nếu trẻ thụ động và nhút nhát khi gặp mọi người thì mẹ nên kiên nhẫn chỉ bảo và uốn nắn. Mẹ hãy dùng tình thương của mình để cảm hóa các con nhé.

Hãy suy nghĩ cặn kẽ lí do đằng sau hành động bướng bỉnh của con

Những sai lầm khiến bố mẹ dạy mãi con cũng không nghe lời

Việc con bướng bỉnh không nghe lời khiến cha mẹ buồn phiền, mẹ đừng nên trách móc con vội mà hãy tìm hiểu nguyên do tại sao con lại thực hiện những hành động này. Ví dụ như việc con cứ nhảy liên tục trên ghế sô pha, tạo nên những tiếng uỳnh uỳnh trong nhà, việc này có thể là do cậu bé muốn giải phóng năng lượng trong người, muốn cha mẹ chú ý đến cậu hơn khi mà mẹ đang chú tâm và chiếc điện thoại quá nhiều khiến con cảm thấy phiền chán.

Tìm ra tận gốc rễ của vấn đề

Nhà bạn gần đây có một sự kiện mới, bạn chuẩn bị sinh một em bé nữa hay bạn định chuyển nhà lên thành phố, những sự thay đổi này bạn có biết rằng nó sẽ vô tình ảnh hưởng lớn tới con bạn không. Bạn không biết rằng những việc mà bạn cảm thấy nó rất bình thường này nhưng lại khiến con bạn cảm thấy rất khó khăn để vượt qua và tiếp nhận. Vì vậy bạn nên dành thời gian để lắng nghe những ý kiến trong lòng của con nhé.

Giúp con biết diễn đạt cảm xúc

Những sai lầm khiến bố mẹ dạy mãi con cũng không nghe lời

Mẹ hãy khuyến khích con giao tiếp với các thành viên trong nhà, hãy động viên con chia sẻ suy nghĩ của mình, điều này thật sự có ích đối với trẻ nhỏ, nhất là khi con bạn đang trong độ tuổi phát triển này, trẻ luôn kìm nén, dấu giếm những cảm xúc của mình chôn chặt trong lòng, trẻ khó mở lòng với người ngoài, bạn nên tìm cơ hội để nói chuyện chia sẻ cùng con, bạn có thể cho phép con tức giận để con có thể giải tỏa được căng thẳng trong lòng, nếu con kìm nén suy nghĩ thì tới một ngày nào đó nó sẽ để lại những hậu quả không mong muốn.

Khích và thách

Khi bé chán ghét làm việc gì đó, hay bỏ ăn thì mẹ có thể dùng những lời khích bác để giúp con vượt qua sự chán ghét này ví dụ như mẹ nói ” mẹ cá là con không biết đi đôi giày này đâu nhỉ”. Khi con lười đánh răng thì mẹ có thể thách thức con cùng đi đánh răng và xem ai đánh nhanh mà răng lại trắng sạch hơn. Những lời khích, thách thức này nếu bạn biết sử dụng đúng thời điểm sẽ mang lại những điều tốt đẹp.