Trang chủ Sức Khoẻ Những sai lầm khi cho bé ăn dặm các mẹ nên chú...

Những sai lầm khi cho bé ăn dặm các mẹ nên chú ý

0
Chia sẻ

Ăn dặm là bước quan trọng giúp bé phát triển toàn diện hơn. Cho bé ăn dặm tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách sẽ dễ khiến bé bị biến ăn hoặc suy dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những sai lầm khi cho bé ăn dặm giúp các mẹ khắc phục kịp thời.

sai lầm khi cho bé ăn dặm

1. Chọn thời điểm ăn dặm cho trẻ không hợp lý

Thời gian tốt nhất cho bé ăn dặm là khi bé được 6 tháng tuổi. Việc cho bé ăn dặm sớm hoặc muộn hơn thời điểm này đều không tốt cho bé. Bởi trước khi bé được 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của các con còn non yếu nên rất khó để tiêu hóa và hấp thụ tốt dinh dưỡng trong thức ăn, đồng thời khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng xấu. Ngược lại quá 6 tháng mới cho bé ăn dặm thì nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ không được đảm bảo, nhiều trường hợp nặng còn có thể gây bệnh suy dinh dưỡng.

2. Ăn nhiều bữa bột/ ngày

sai lầm khi cho bé ăn dặm

Nhu cầu năng lượng của các bé sẽ thay đổi theo độ tuổi nên lượng bột cung cấp trong ngày phải vừa đủ là tốt nhất. Nhiều mẹ vì muốn bé nhanh lớn đã bắt con ăn quá nhiều bữa bột/ngày trong thời gian ăn dặm. Việc này, vừa không tốt với sức khỏe của bé, lại vừa khiến bé sợ ăn dễ dẫn đến chứng chán ăn sau này.

3. Mua quá nhiều bột

sai lầm khi cho bé ăn dặm

Bột ăn dặm của bé thường được sử dụng trong vòng 15 ngày kể từ ngày mở nắp sử dụng. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại mở cùng một lúc nhiều hộp bột, khiến thời gian sử dụng của một hộp kéo dài. Bột sau khi được mở nắp dùng trong thời gian dài dễ khiến bé bị  tiêu chảy hoặc bệnh đường ruột.

4. Thức ăn càng phong phú càng tốt

Vì muốn tốt cho sự phát triển của con, các mẹ thường xuyên thay đổi thức ăn để con vừa lạ miệng vừa được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là việc làm không nên chút nào. Bởi , giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé vẫn còn yếu, vì thế, các mẹ nên tập cho con làm quen với thực phẩm chứ không nên thay đổi thừa xuyên hoặc trong 1 món kết hợp nhiều loại thực phẩm. Như vậy sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé thích nghi dần và khỏe mạnh hơn.

5. Quá nhiều đạm

sai lầm khi cho bé ăn dặm

Thịt, cá, trứng, … là những thực phẩm các mẹ thường cho bé ăn nhiều và nghĩ như vậy là đủ chất cho con. Tuy nhiên, các mẹ cần kết hợp kết hợp chất đạm với nhiều chất khác mới tốt cho bé. Việc bổ sung quá nhiều đạm cho bé dễ dẫn đến loạn tiêu hóa và nên gây nên chứng biếng ăn ở trẻ.

6. Chỉ cho trẻ ăn những món trẻ thích

Trẻ khi sinh ra đã có khả năng phân biệt được 4 vị cơ bản: mặn, ngọt, đắng và chua. Chính vì thế, khi bắt đầu ăn dặm, bé đã thể hiện xu hướng sở thích với một số loại độ ăn nhất định, thông thường sẽ có vị ngọt. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên chiều theo ý con trẻ. Việc chiều theo sở thích của con về lâu dài sẽ gây hiện tượng  mất cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể, thậm chí có thể gây trướng bụng hoặc ỉa chảy dài ngày.

7. Chỉ cho ăn nước, không ăn cái

sai lầm khi cho bé ăn dặm

Đây là điều rất nhiều mẹ trẻ mắc phải. Tuy nhiên, việc chỉ cho bé ăn nước không ăn cái chỉ nên duy trì ở những ngày đầu, còn sau đó hãy cho con ăn cả xác thịt, cá, rau… Như vậy mới đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của con trẻ.

8. Không cho hoặc cho rất ít dầu

Các mẹ nên biết rằng, dầu ăn rất dễ tiêu hóa và giàu năng lượng, đồng thời chúng còn đóng vai trò hòa tan các chất khác khiến cơ thể dễ hấp thu. Vì thế, đừng quên cho đủ lượng dầu ăn vào bát bột của con.

9. Nghiền nhuyễn mọi thức ăn

Vì sợ con không nhai được nên nhiều mẹ đã nghiền nhuyễn hết mọi loại thức ăn để bé dễ ăn hơn. Tuy nhiên, việc nghiền nhuyễn như vậy sẽ khiến bé không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dẫn đến nhanh chán.

10. Nấu một nồi cháo ăn cả ngày

Để nhanh chóng, không ít mẹ có thói quen nấu một nồi cháo có đầy đủ thịt, rau từ sáng rồi để bé ăn cả ngày, đến bữa nào lại lấy ra xay rồi nấu lại. Tuy nhiên, cách này không chỉ làm giảm mùi vị đồ ăn mà còn làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của đồ ăn.

Sai lầm khi cho bé ăn dặm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của bé chính vì thế các mẹ cần lưu ý. Nếu các mẹ cũng đang gặp những sai lầm này khi cho bé ăn dặm thì phải sửa chữa ngay nhé!