Trang chủ Ẩm Thực Những sai lầm chế biến rau cơ bản mà rất nhiều người...

Những sai lầm chế biến rau cơ bản mà rất nhiều người mắc phải

0
Chia sẻ

Rau là loại thực phẩm quan trọng, cung cấp chất xơ và nhiều khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không biết cách, bạn dễ mắc phải những sai lầm chế biến rau cơ bản khiến các chất dinh dưỡng có trong rau không còn được giữ nguyên vẹn.

sai lầm chế biến rau

1. Cắt rau trước khi rửa sạch

Nhiều người có thói quen cắt rau trước khi rửa sạch tuy nhiên đây là sai lầm nghiêm trọng nhé! Bởi cách làm này sẽ làm cho rau bị mất rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì như vậy sẽ khiến các chất dinh dưỡng theo nguồn nước trôi ra và bị hoà tan.

Nếu bạn đang có thói quen này thì phải sửa ngay, nhớ là phải rửa sau sạch sẽ và chỉ cắt trước khi chế biến để giữ nguyên được các dưỡng chất có trong rau.

2. Rửa rau đúng 3 lần

Sẽ không có ít người rửa rau đúng 3 lần vì cho rằng 3 lần rửa là đủ để đánh bay các loại bụi bẩn, hóa chất ra khỏi rau. Tuy nhiên, các bạn nôi trợ nên nhớ rằng, điều này chỉ đúng khi rau của bạn có chứa ít tạp. Còn đối với các loại rau chứa hóa chất hoặc thuốc trừ sâu thì bạn phải rửa nhiều hơn thế đấy. Các loại rau nên được rửa từ 4 – 5 lần hoặc nhiều hơn cho đến khi thấy nước rửa đã sạch trong, không còn cặn nữa là được. Tuy nhiên, trong quá trình rửa bạn cần nhẹ tay để tránh rau không bị nát bấy, mất chất dinh dưỡng.

3. Nấu rau quá chín

sai lầm chế biến rau

Đây cũng là sai lầm thường gặp của các nàng nội trợ vì nghĩ rằng nấu càng kĩ càng đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều này chỉ thật sự đúng khi chế biến các loại rau củ có độ cứng cao. Còn với rau, bạn chỉ cần nấu sao cho chín tới là được, vừa đảm bảo về độ an toàn mà rau cũng sẽ tươi ngon hơn so với việc nấu chín. Bên cạnh đó, khi nấu quá kĩ, các dưỡng chất có trong rau cũng sẽ bị biến chất hoặc phá hủy, không đảm bảo được tính dinh dưỡng của rau xanh nữa. Song song với đó, nitrat trong rau sẽ biến đổi thành nitrite – chất làm hemoglobin bình thường trở thành methemoglobin gây cản trở khả năng hấp thụ và lưu thông oxi của cơ thể. Chính vì thế, đừng nấu rau quá chín kẻo gây hại cho sức khỏe nhé!

4. Rau nấu để qua đêm

Trong một số trường hợp, các mẹ nội thường nấu rau để qua đêm, vì bảo quản lạnh nên các mẹ khá yên tâm vì rau không bị ôi thiu. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, sau 15 phút từ lúc chế biến xong rau sẽ mất đi 20% lượng vitamin C và sau 1 tiếng sẽ là 50%. Chính vì thế, rau nấu để qua đêm sẽ chẳng còn thành phần dinh dưỡng gì, thậm có có những chất còn bị biến chất trở nên độc hại gây bệnh cho bạn.

5. Không nấu chín rau

Nhiều loại rau thường chứa một số chất độc hại như: khoai tây, giá đỗ, … và các chất này chỉ được loại bỏ sau khi được nấu chín. Nhưng việc bạn không nấu chín rau sẽ khiến các chất độc hại này phát huy tác dụng gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe khi sử dụng. Thêm vào đó, chất xơ trong rau xanh có kết cấu cenlulose bền chặt nếu không được nấu đủ chính sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, đau bụng.

6. Bảo quản rau xanh quá lâu

sai lầm chế biến rau

Để tiết kiêm thời gian, nhiều người đi chợ mua rất nhiều rau sau đó bảo quản lạnh và dùng lần. Tuy nhiên, việc bảo quản rau xanh quá lâu sẽ khiến các thành phần dinh dưỡng trong rau bị mất hoặc biến chất. Chính vì thế, bạn chỉ nên mua rau và bản quả chúng nhiều nhất trong vòng 2 đến 3 ngày ở nơi thoáng mát để các thành phần dinh dưỡng trong rau xanh được giữ trọn vẹn.

Những sai lầm chế biến rau cơ bản những nhiều chị em mắc phải khiến cho các chất dinh dưỡng trong rau không được giữ trọn vẹn. Nếu bạn cũng đang mắc phải những sai lầm như vậy thì phải sửa chữa ngay nhé!