Trang chủ Làm Mẹ Những sai lầm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên loại...

Những sai lầm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên loại bỏ

0
Chia sẻ

Khi mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh thì luôn muốn điều tốt nhất cho con nhưng không phải điều nào cũng là tốt nhất, hoàn hảo nhất, vẫn sẽ có những sai lầm mà dù cho dù bạn không muốn thì nó vẫn xảy ra. Các chuyên gia đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và thấy rằng có tới 45% các mẹ không hiểu thế nào là chăm sóc trẻ nhỏ một cách khoa học, họ chỉ biết chăm sóc con cái theo kinh nghiệm mà ông bà để lại, mọi người chia sẻ mà thôi, đôi khi những sự không hiểu biết này của bạn sẽ gây ra những sai lầm lớn ảnh hưởng tới sự phát triển của con.

Để trẻ sơ sinh ngủ qua đêm

chăm sóc trẻ sơ sinh

Khi bạn nhìn thấy con bạn ngủ tù tỳ hết một đêm một cách ngon lành, không khóc nháo thì bạn sẽ thấy rất vui, cảm thấy như vậy thì con sẽ phát triển tốt nhưng thật ra thì ngược lại, trẻ mới sinh ra thì rất háu ăn, trẻ ăn liên tục và bạn phải cho chúng ăn sau 2 đến 3 giờ mỗi lần, nhất là 2 tuần đầu khi trẻ mới sinh, điều này có nghĩa là trẻ không thể nào ngủ tù tỳ hết 8 tiếng mà không ăn uống gì được, nếu trẻ ngủ quá lâu thì trẻ sẽ bị đói, thiếu dinh dưỡng, mất nước, da vàng hơn.

Không cho con ăn theo nhu cầu

chăm sóc trẻ sơ sinh

Nhiều mẹ cứ nghĩ việc con ăn liên tục và không theo một giờ giấc nào là rất không tốt nên luôn bắt buộc con phải bú sữa mẹ vào một lịch trình giờ giấc mà bạn đã đưa ra cho con. Tuy nhiên các nhà khoa học khuyên các mẹ nên cho trẻ quyết định lịch ăn của chính bản thân trẻ ” trẻ nhỏ thật sự rất thông minh, chúng biết khi nào chúng no và đói do đó nếu bạn cho trẻ ăn theo nhu cầu mà trẻ mong muốn thì sẽ tốt cho chúng hơn”.

Bế trẻ lúc khóc sẽ làm trẻ hư

chăm sóc trẻ sơ sinh

Có những bà mẹ lo lắng việc mình cứ bế trẻ lên dỗ dành khi bé khóc sẽ khiến bé sinh hư, sinh ra thói quen xấu, nhưng thực ra thì trẻ nhỏ thường không khóc nếu không có lý do gì đó đặc biệt. Có thể bé sẽ không khóc nữa khi mà bạn không chịu vỗ về chúng khi chúng khóc, bạn nghĩ là chúng đã hiểu chuyện hơn nhưng thật ra thì chúng đang bị tổn thương tâm hồn đó. Những cái ôm, bế bé trong vòng tay bạn sẽ giúp bé hiểu được tìm cảm mà bạn dành cho chúng, điều này sẽ giúp tình cảm mẹ và con thêm bền chặt hơn.

Không tắm cho trẻ sơ sinh vì sợ lạnh

chăm sóc trẻ sơ sinh

Bạn lo lắng trẻ sơ sinh thể chất rất yếu ớt nên không dám tắm cho bé, điều này là sai lầm vì việc bạn tắm rửa cho bé hàng ngày sẽ giúp cơ thể bé tránh đi những vi khuẩn bẩn bám trên cơ thể bé, giúp bé vệ sinh cơ thể sạch sẽ nhất. Mẹ hãy tắm cho bé 3 lần mỗi tuần là thích hợp nhất, khi tắm cho trẻ sơ sinh thì bạn phải lưu ý một điều là không được tắm cho trẻ quá lâu, thời gian tắm của bé chỉ nên là 5 phút mà thôi, khi bé được 3 tháng tuổi lúc này bé đã lớn hơn về kích thước cơ thể thì bạn có thể tắm cho bé lâu hơn chút là 10 phút, khi tắm cho bé xong thì bạn nên phủ khăn lông lên người bé, mặc quần áo cho bé ngay kẻo bé bị nhiễm lạnh.

Sử dụng phấn rôm sai cách

Phấn rôm có công dụng trị rôm sảy, ngừa hăm, giúp da bé luôn khô dáo bởi khả năng thấm hút cao của chúng nhưng mà nếu bạn thoa chúng nhiều quá nhất là thời điểm ngày hè nắng nóng thì có thể khiến trẻ bị bít lỗ chân lông, dị ứng da. Vì vậy mẹ đừng đổ phấn thẳng lên da bé mà không dùng một công cụ hỗ trợ gì, đừng để bé nằm gần cửa sổ kẻo bé hít phải bột phấn vào người, không để quạt chiếu trức tiếp lên người bé.

Quấn khăn quá chặt

chăm sóc trẻ sơ sinh

Cách thức mà bạn quấn khăn vào người bé cũng cần phải thực hiện đúng cách, nếu không sẽ gây hại cho cơ thể bé, có nhiều nghiên cứu nói rằng việc quấn khăn chặt có thể khiến bé bị viêm phổi tăng cao gấp 4 lần so với những đứa trẻ khác, khiến quá trình phát triển cơ thể của trẻ bị trì trệ.

Thường xuyên cắt tóc máu của trẻ

Người xưa có quan niệm rằng trẻ mới sinh ra thì sẽ có tóc máu, nếu cắt tóc này đi thì tóc trẻ sẽ mọc nhanh dài ra, nhưng thực sự thì điều này cũng không thật sự đúng, theo góc độ y khoa thì tóc máu của trẻ sơ sinh chỉ nên cắt khi mà bé được 1 tuổi, việc cắt quá sớm sẽ khiến trẻ bị tổn thương nơi da đầu, hơn nữa trẻ mới sinh ra rất yếu ớt, phần tóc này sẽ bảo vệ vùng đầu của bé, giúp giữ ấm đầu bé và bạn không nên cắt đi khi trẻ còn nhỏ tháng tuổi.