Trang chủ Những điều cần biết Những phương pháp thai giáo mà các mẹ bầu cần phải biết

Những phương pháp thai giáo mà các mẹ bầu cần phải biết

0
Chia sẻ

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP THAI GIÁO MÀ CÁC MẸ BẦU CẦN PHẢI BIẾT

Những bà mẹ mang bầu thì bất cứ ai cũng muốn con thật khỏe mạnh, thông minh, phát triển bình thường ngay trong bụng mẹ. Chính vì thế các bà mẹ phải đọc những cuốn giáo trình về phương pháp thai giáo để biết tất tần tật những thông tin cần thiết, tốt nhất cho thai nhi. Hãy đọc bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu thật kỹ nhé.

1: Phương pháp thai giáo là gì ?

– Phương pháp thai giáo là quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ lúc mang thai, điều chỉnh hoàn cảnh trong và ngoài cơ thể mẹ, tránh những kích thích, ảnh hưởng không tốt; mang đến cho thai nhi những ảnh hưởng có lợi, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần của thai nhi, có lợi cho sự tăng trưởng khỏe mạnh về sau, để thai nhi có được sự phát triển toàn diện và đầy đủ.

Những phương pháp thai giáo mà các mẹ bầu cần phải biết

2: Thai giáo có tác động như thế nào đến thai nhi ?

– Từ khi thai nhi xuất hiện thì não bộ của thai nhi cơ bản đã hình thành về cấu trúc và sẵn sàng tiếp nhận các thông tin rồi đấy. Đồng thời, theo kết quả nghiên cứu thực nghiệm khoa học, thai nhi đã bắt đầu phát triển các giác quan của não trái: thính giác, thị giác, vị giác, khứu giác, xúc giác; có sự xuất hiện của trí nhớ và đặc biệt thai nhi còn biết sử dụng vận động để trao đổi thông tin với cơ thể người mẹ.

Những phương pháp thai giáo mà các mẹ bầu cần phải biết

– Hơn thế nữa, thai nhi còn phát triển năng lực giác quan của não phải với khả năng tiếp nhận các rung động; khả năng thấu hiểu và thần giao cách cảm hòa hợp với cha mẹ mình. Đây là nền tảng của việc thai nhi có khả năng tiếp nhận sự giáo dục ngay trong bụng mẹ.

3: Thai giáo trực tiếp và thai giáo gián tiếp

– Thai giáo trực tiếp

Đó là việc sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi, khiến tinh thần của thai nhi vui vẻ, hưng phấn, qua đó kích thích sự phát triển về mặt tinh thần cho thai nhi. Thai nhi chủ yếu tiếp nhận thông tin bên ngoài qua thính giác và xúc giác, vì thế thai giáo trực tiếp phần nhiều là thai giáo thông qua âm thanh và vận động.

+ Thuận theo lẽ tự nhiên: Người mẹ đọc gì, nghĩ gì thì thai nhi có thể cảm nhận và sẽ có chung cảm xúc với mẹ. Chính vì thế khi mang bầu mẹ cần phải vui vẻ, có những suy nghĩ tích cực để giáo dục con cái.

Những phương pháp thai giáo mà các mẹ bầu cần phải biết

+ Thai giáo thông qua vận động : Người mẹ cần phải thực hiện các động tác xoa bụng,  khi thai phụ mang thai được sáu, bảy tháng có thể xoa thấy đầu và lưng của thai nhi, người mẹ có thể nhẹ nhàng kích thích thai nhi “đi bộ” trong tử cung đồng thời cho thai nhi lắng nghe những giai điệu âm nhạc du dương. Bản thân người mẹ phải tự thực hiện các động tác, tập thể dục một cách vừa phải và hợp lý. Tập thể dục không chỉ khiến thai phụ cảm thấy khỏe khoắn, thoải mái hơn mà còn có lợi cho việc sinh nở.

+ Thai giáo thông qua âm thanh: Khi mang thai ta thường cho con nghe những bản nhạc piano du dương, êm dịu, mượt mà.

– Thai giáo gián tiếp

+ Trong quá trình mang thai, cha mẹ tạo ra cho thai nhi những ảnh hưởng tốt đối với sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi, đồng thời tránh những ảnh hưởng xấu, làm cho cả cha mẹ và thai nhi đều được hưởng một cuộc sống vật chất và tinh thần phong phú, đầy đủ, kích thích sự phát triển khỏe mạnh về thể chất cũng như tinh thần của thai nhi.

+ Tránh những chất kích thích không tốt: Không được ngồi gần người đang hút thuốc lá. Tuyệt đối kiêng uống rượu và hút thuốc lá, cẩn thận khi dùng thuốc, tránh các tia phóng xạ chiếu vào người , không tắm nước quá nóng, không dẫm vào phân mèo, không nghe các tạp âm, không tô son đỏ,…

+ Thai giáo về mặt tinh thần:  Giữ cho tinh thần của mình luôn khỏe mạnh, vui vẻ, nên nghĩ tới những điều tốt đẹp trong tương lai. Tự tạo cho mình môi trường nhẹ nhàng, thoải mái, loại bỏ những lo lắng và phiền não, sinh hoạt điều độ và quy cũ. Ngoài ra thai phụ nên thưởng thức những giai điệu âm nhạc du dương, cảnh đẹp của thiên nhiên, cùng những tác phẩm nghệ thuật tao nhã…

+ Vai trò của người chồng: Cần đối xử với người vợ đang mang thai của mình thật thân mật, gần gũi, ấm áp và thắm thiết, luôn cố gắng để đem đến cho vợ sự vui tươi và hài hước. An ủi, quan tâm đến cuộc sống vật chất và tinh thần cho vợ.

Những phương pháp thai giáo mà các mẹ bầu cần phải biết

4: Thai giáo về mặt dinh dưỡng

– Cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cả hai mẹ con trong giai đoạn mang thai. Chế độ dinh dưỡng phải đầy đủ, các loại thực phẩm phong phú, ăn có quy luật và hấp thụ một lượng vừa phải. Các thai phụ không nên ăn quá no, ăn ít, chia làm nhiều bữa, ăn ít muối và các loại thực phẩm dạng lỏng, ít ăn các chất mỡ và các loại gia vị có tính chất kích thích. Nên ăn thêm tỏi và vị ngọt một cách hợp lý.

Hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin về phương pháp thai giáo trên để giúp con thật khỏe mạnh nhé. Chúc các mẹ thành công và hạnh phúc.