Chia sẻ

Ngày lễ là một ngày vô cùng trọng đại, ở Việt Nam lễ cưới được diễn ra khá cầu kì bởi nhiều thủ tục và những điều kiêng kị. Nhưng đây cũng là một trong những truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Bạn đang tìm hiểu về những phong tục tập quán cưới xin của người Việt Nam thì sau đây bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về nó. Những phong tục tập quán trong ngày cưới xin của người Việt Nam.

Những phong tục tập quán trong ngày cưới xin của người Việt Nam.
Những phong tục tập quán trong ngày cưới xin của người Việt Nam.

Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu từ những phong tục ở những ngày quan trọng trước tiên nhé.

1 .Chạm ngõ

Lễ chạm ngõ hay còn được gọi là lễ ra mắt giữa nhà trai và nhà gái cho hai bên được phép tìm hiểu nhau trước khi hai bên đi đến hôn nhân. Nhưng trên thực tế, thì đây sẽ là cơ hội để hai bên gia đình hiểu nhau, thân thiết hơn nên trong ngày lễ này không cần lễ vật, chỉ cần mang theo trầu, cau hoặc hoa quả là được. Dù là nghi thức đơn giản, nhưng nhiều gia đình hiện nay vẫn giữ lễ chạm ngõ vì cho rằng nếu hai gia đình không quen biết nhau từ trước mà tổ chức lễ ăn hỏi, đám cưới cho con cái sẽ là đường đột. Tuy nhiên, về chức năng, nếu bạn bỏ qua nghi thức này mà tiến thẳng vào đám hỏi và đám cưới sẽ có chút đường đột, và ngang tắt, nhất là những nhà mà hai bên chưa quen biết nhau thì đây là một ngày quan trọng đó nhé.

2 .Lễ ăn hỏi:

Những phong tục tập quán trong ngày cưới xin của người Việt Nam.

Sau khi hai bên đã quyết định đi đến hôn nhân thì ngày thứ nhất được gọi là lễ ăn hỏi. Lễ ăn hỏi là ngày mà đôi uyên ương siết chặt nhau, là hai bên gia đình chấp nhận hai bạn là của nhau. Đây là ngày mà hai bên chấp nhận cô dâu và chú rể của hai gia đình. Theo phong tục thì nhà trai trong ngày này cần chuẩn bị như sau:
– Khay trầu rượu có đủ nhạo và ly
– Hai hộp bánh
– Trái cây
– Lợn sữa quay và xôi gấc
– Bánh xu xê (phu thê)
– Tiền nạp tài (tiền nát)
– Một cặp rượu – Một cặp trà song hỉ
– Đôi đèn cầy hình long phụng
– Trầu cau theo yêu cầu nhà gái nhưng số lượng phải chẵn
– Nữ trang cho cô dâu (đôi bông nhất định phải có, ngoài ra có thể thêm dây chuyền, vòng, lắc, nhẫn đính hôn…) trầu cau

3.Lễ xin dâu

Những phong tục tập quán trong ngày cưới xin của người Việt Nam.

Sau lễ ăn hỏi sẽ là lễ xin dâu, trước khi đến giờ đón dâu chính thức, đại diện nhà trai, thường là một người phụ nữ thân thiết trong gia đình sẽ mang cơi trầu đến nhà cô dâu trước để làm lễ xin dâu. Mẹ cô dâu sẽ nhận tráp trầu cau và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Đây là nghi lễ truyền thống lâu đời, có ý nghĩa như lời chấp nhận chính thức cho cô dâu về nhà chồng. Đây là lễ được làm cùng với ngày cưới truyền thống của gia đình Việt của chúng ta.

4 Lễ đón (rước dâu)

Những phong tục tập quán trong ngày cưới xin của người Việt Nam.

Sau lễ xin dâu, khi gia đình cô dâu đã đồng ý để nhà trai tới đón dâu, thì chú rể sẽ mang hoa cưới, hoặc cùng lễ vật để đón cô dâu về nhà. Và trong ngày này gia đình hai bên sẽ trao tặng quà, hay còn gọi là của hồi môn cho cô dâu như lời chúc phúc cặp vợ chồng son sẽ luôn giàu sang, hạnh phúc.

5. Đãi tiệc

Những phong tục tập quán trong ngày cưới xin của người Việt Nam.

Xưa kia hay hiện nay tại các vùng quê thì việc đãi tiệc này được diễn ra trải suốt 2 ngày ăn hỏi và ngày cưới được lồng ghép với các nghi thức lễ. Nhưng hiện nay thì việc tổ chức tại các nhà hàng hay khách sạn sau những thủ tục này thì nhà trai nhà gái sẽ đãi tiệc tại các nhà hàng sau những nghi lễ. Đây là việc nhầm thông báo tin kết hôn với quan viên hai họ, bạn bè và người thân. Hiện nay nhiều gia đình tổ chức tiệc cưới chung sau khi nghi lễ đón dâu kết thúc. Nếu tổ chức tiệc riêng, gia đình nhà gái thường mở tiệc trước khi nhà trai đến đón dâu, còn nhà trai sẽ đãi tiệc sau khi cô dâu về gia mắt họ hàng chú rể. trao quả

6 Lễ lại mặt

Cuối cùng sau đám cưới, khi cô dâu đã về nhà chồng, mẹ chồng sẽ chuẩn bị một mâm lễ nhỏ để cô dâu và chú rể mang về nhà gái, làm lễ chào hỏi bố mẹ cô dâu. Đây được gọi là lễ lại mặt, hay lễ nhị hỷ. Thời gian đôi vợ chồng mới cưới về nhà gái lại mặt là khoảng 1-3 ngày sau khi thành hôn. Thời gian này tùy thuộc vào khoảng cách địa lý giữa hai nhà cũng như tùy thuộc vào điều kiện, công việc của cô dâu chú rể.

Những phong tục tập quán trong ngày cưới xin của người Việt Nam.

Trên đây là những nghi thức phong tục cưới hỏi cơ bản của người Việt Nam hi vọng sẽ có thể giúp ích nhiều cho bạn.

Chúc các bạn luôn hạnh phúc trong ngày trọng đại của mình nhé!