Trang chủ Ẩm Thực Những nhầm lẫn tai hại khi ăn tôm không phải ai cũng...

Những nhầm lẫn tai hại khi ăn tôm không phải ai cũng biết

0
Chia sẻ

Tôm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu hết về loại thực phẩm này đâu. Dưới đây là những nhầm lẫn khi ăn tôm không phải ai cũng biết. Bạn theo dõi để biết chi tiết nhé!

tôm

vỏ tôm chứ nhiều can-xi

Hầu hết mọi người đều cho rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi nên không nên bỏ đi khi ăn. Nhưng thực tế, vỏ tôm gần như không chứa canxi nhé! Theo kết quả phân tích, vỏ tôm chứa chủ yếu là kitin – một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Còn canxi chủ yếu tập trung ở thịt tôm. Vì thế, ăn nhiều vỏ tôm không những không giúp bổ sung canxi mà thậm chí còn khiến người ăn bị khó tiêu.

tôm

Ăn mắt tôm sẽ giúp bổ mắt

Nhiều người quan niệm ăn gì bổ nấy nên mắt tôm được cho rằng sẽ có tác dụng bổ mắt. Nhưng trên thực tế, chưa có nghiên cứu chứng minh vấn đề này. Được biết phần đầu tôm chứa rất ít chất dinh dưỡng, thậm chí chúng là nơi chứa chất thải của tôm. Bên cạnh đó, khi bị đau mắt đỏ, các bác sĩ chuyên khoa mắt thường khuyến cáo không nên ăn tôm vì sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

tôm

Tôm là thực phẩm không tốt cho phụ nữ mới sinh

Nhiều người cho rằng, phụ nữ vừa mới sinh em bé ăn tôm sẽ bị lạnh bụng, đau bụng; đặc biệt phụ nữ sinh mổ ăn tôm thì vết mổ sẽ lồi lên xấu xí. Nhưng trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh quan niệm trên là đúng. Ngược lại, các chuyên gia lại cho rằng, tôm là thực phẩm rất giàu dưỡng chất nên sản phụ sau sinh vẫn có thể ăn tôm nhưng với lượng vừa phải và lưu ý phải nấu chín kỹ.

Người bị ho vẫn có thể ăn tôm nếu bỏ vỏ

Khi đang bị ho, các bác sĩ thường khuyên không nên ăn tôm vì khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Nhưng nhiều người lại cho rằng, ăn tôm đã được lột vỏ sẽ không ảnh hưởng đến bệnh tình của mình. Đây là quan niệm sai lầm nhé! Ăn tôm ảnh hưởng xấu khiến tình trạng ho thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến hệ hô hấp là dovị tanh từ tôm, làm tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. Vì thế nếu đang ho thì bạn nên kiêng tôm cho đến khi tình trạng ho chấm dứt đã nhé!

Ăn tôm cùng với bất kỳ loại rau củ quả nào cũng được

Tôm rất dễ kết hợp với các loại rau, củ, quả khi nấu nhưng nếu phân tích thành phần của tôm thì không phải kết hợp cùng với loại rau, củ, quả nào cũng được đâu nhé! Tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5, chất này không gây độc cho cơ thể nhưng nếu kết hợp với các loại rau của quả giàu vitamin C thì asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) – chất rất độc có thể gây chết người. Vì vậy, khi chế biến tôm tuyệt đối không được kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C. Hoặc chỉ ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C sau khi ăn tôm khoảng 4 giờ đồng hồ nhé!

tôm

Tôm là thực phẩm giàu chất dịnh dưỡng cực kì tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì thế hãy biết cách sử dụng chúng đúng nhất để tôm thực sự bổ dưỡng nhé!