Những nguyên tắc vàng  cho người nuôi chó

3343
0
SHARE

Những nguyên tắc vàng  cho người nuôi chó

Để nuôi dưỡng một chú chó được tốt nhất, bạn sẽ cần nắm được những nguyên tắc bất di bất dịch. Đó là kinh nghiệm của những người đi trước. Chỉ cần bạn tuân thủ cách nuôi dưỡng chó thì chú chó nhà bạn sẽ luôn khỏe mạnh. Bài viết “ Những nguyên tắc vàng cho người nuôi chó” sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích. Những điều bạn không nên mắc phải khi nuôi chó sẽ được đề cập ngay sau đây. Giúp bạn không mắc phải những sai lầm gây hại cho sức khỏe của chú chó.

Những nguyên tắc vàng  cho người nuôi chó

12 nguyên tắc vàng khi nuôi chó:

Không nuôi chó theo ý thích:

 • Có rất nhiều người yêu thích nuôi chó, vì thấy nó đẹp và đáng yêu. Nhưng đây lại là điều không nên.
 • Trong trường hợp sở thích nuôi chó của bạn là bất chợt. Vì một chú chó đáng yêu gặp trên đường và bạn cũng muốn có một chú chó như vậy để nuôi. Điều này sẽ không thực sự tốt nếu bạn không thực sực thích chú chó đó.
 • Thời điểm mà bạn nên nuôi một chú chó đó là khi bạn cảm thấy thực sự thích một chú chó. Trong suy nghĩ của bạn luôn muốn có một chú chó. Suy nghĩ đó không ngừng lớn lên khi bạn gặp những chú chó ở trên đường, trong xóm hoặc ở một nơi nào đó. Thời điểm ấy chính là lúc bạn đã sẵn sàng cho việc nuôi một chú chó.
 • Nếu bạn có ý định mua một chú chó. Bạn cần phải tính toán đến giá cả có hợp lý không? Nuôi có khó không và khó khăn khi nuôi sẽ là như thế nào? Bởi khi bạn đã nhận nuôi một chú chó, bạn sẽ có mối quan hệ gắn bó với chú chó. Chính vì vậy mà bạn cần lựa chọn một chú chó phù hợp với bản thân mình.

Những nguyên tắc vàng  cho người nuôi chó

Bạn cần tạo điều kiện giao tiếp giữa chú cún nhà bạn với mọi người và các chú chó khác xung quanh:

 • Việc đưa chú cún ra ngoài tập luyện thường xuyên là điều cần thiết. Để chú chó có thể nhận thức được phải nghe hiệu lệnh của chủ nhân.
 • Việc giao tiếp với mọi người xung quanh sẽ giúp chú cún nhà bạn thân thiện hơn. Đó là sự hòa đồng và hạn chế được sự hung dữ của chú chó.
 • Việc cho chú cún ra ngoài, cũng chính là khoảng thời gian bạn có thể huấn luyện cho chú chó. Biết nghe lời sẽ giúp bạn kiềm chế được chú cún nhà mình. Cũng như giúp cả hai hiểu nhau hơn.
 • Nên việc cho chó ra ngoài là điều rất cần thiết đối với chú cún nhà bạn.

Bạn cần trông chừng khi các em chơi cùng chó:

 • Với các chú chó lớn khi chơi cùng trẻ nhỏ. Sự phấn khích của chúng có thể xô ngã các bé. Đó là điều mà bạn không muốn xảy ra.
 • Nhưng cũng có thể việc trêu đùa của các em sẽ làm cho chú cún bị tức giận. Hành động sau đó thì thật khó đoán biết được. Điều này cảnh báo rằng bạn cần phải dạy bé yêu nhà.

Những nguyên tắc vàng  cho người nuôi chó

 • Có nhiều điều bạn cần dậy cho con của bạn khi chơi với chó. Trong đó, có trò chơi trẻ không nên chơi với chó. Ví dụ như trò kéo co với chó hoặc trò chơi đánh nhau. Các trò chơi này sẽ khiến chú chó nhà bạn hung dữ hơn, tính chất trò chơi có xu hướng bạo lực hơn.
 • Nếu trẻ bắt đầu chơi những trò chơi ồn ào, việc bạn cần làm sẽ làm mang chú chó đi xa chỗ của trẻ. Lý do: chú chó nhà bạn có thể bị kích động bởi các tiếng ồn ào hoặc là sự sợ hãi. Tình trạng này còn có thể xảy ra, khi nhà bạn có người lạ đến thăm.

Dậy cho chú cún cách ứng xử khi có khách đến nhà:

 • Khi nhà bạn có khách đến chơi, việc chú chó gây ồn ào. Điều đó là điều mà không ai mong muốn. Nhưng lại rất thường xuyên xảy ra, nếu bạn không biết cách dậy dỗ chú chó của mình. Vì vậy bạn cần huấn luyện cho chú chó cưng biết khi nào nên sủa còn khi nào thì không nên sủa nữa.
 • Bạn cần phải dậy chú cún nhà mình biết cách nghe lời. Khi bạn muốn vuốt ve chú cún, chú cún sẽ phải nằm xuống và cho phép cả khách của bạn có thể vuốt ve. Nhưng hãy kiềm chế chú chó nhà mình, đừng để chú chó nhảy lên khách của mình nhé!

Những nguyên tắc vàng  cho người nuôi chó

Bạn nên xin phép trước khi muốn vuốt ve một chú chó lạ:

 • Không phải chú chó nào cũng có thích được xoa đầu hay cưng nựng. Nên bạn cần phải xin phép chủ nhân của chúng sau đó mới được xờ vào chú chó nhé!
 • Cách tiếp cận một chú chó lạ, chính là cho chú cún ngửi bàn tay của bạn. Biểu hiện của một chú chó cho phép bạn cưng nựng, chính là chúng sẽ ngửi bàn tay của bạn và dần dần bước đến chỗ bạn.
 • Hành động tiếp theo mà bạn nên làm là nhẹ nhàng vuốt ve chú chó đó. Hãy để cho chú cún nhìn thấy tay của bạn. Đừng xờ vào chú cún nhanh quá, nó sẽ sợ đó.
 • Bạn cần vuốt ve vào phần dưới cằm của chú cún, chứ không nên vuốt ve lên trên đầu ngay nhé!
 • Trong trường hợp nó không tiến về bạn cũng như không muốn ngửi tay bạn thì bạn không nên tiến lại và xờ chú cún nhé! Bởi vì đây là biểu hiện của việc không muốn được cưng nựng.

Huấn luyện cần phải giữ được sự nghiêm túc:

 • Không nóng dận, không quát mắng, không chỉ chích,…. Chú cún nhà bạn sẽ bị sợ hãi và không thể tiếp thu bài huấn luyện nhanh nếu bạn làm vậy.
 • Bạn cần nghiêm túc khi tập luyện cho cún, chơi là chơi mà tập là tập. Thời gian tập luyện chỉ nên từ 15 phút trở xuống, vì khi ấy cún còn có hứng thú. Tập luyện lâu và nhanh sẽ làm cho chú cún nhà bạn mất hứng và khó chịu.
 • Chỉ cần tập luyện chăm chỉ mỗi ngày, chú cún nhà bạn sẽ làm được những gì mà bạn mong muốn.

Những nguyên tắc vàng  cho người nuôi chó

Không nên cho chó có thói quen đòi hỏi:

 • Biểu hiện dễ nhìn thấy đó chính là sủa, cào và nhảy lên người bạn. Bạn cần phải phớt lờ nếu bất kỳ hành vi tốt nào chú cún cung đòi được thưởng.
 • Trong lúc này bạn cần ra lệnh cho chú cún làm hành động khác hoặc ngồi xuống để có được sự chú ý của bạn.
 • Trong trường hợp chú cún muốn vào nhà và có hành vi cào cửa. Bạn không nên mở cửa ra ngay, điều đó sẽ thành thói quen và chú cún nhà bạn bất cứ khi nào muốn vào nhà sẽ hành động như vậy. Bạn cần để yên cho đến khi nào chú cún ngưng cào cửa, khi ấy mới nên cho chú cún vào.

Không cho chó ăn chung bàn:

 • Nếu như bạn quen cho chú cún nhà mình ăn tại bàn. Hành động xin ăn của chú cún sẽ diễn ra thường xuyên hơn.
 • Mỗi khi bạn ăn chú cún lại đến bàn và xin ăn. Kể cả khi nhà bạn có khách, điều này sẽ thành tiền lệ xấu cho chú cún.
 • Chính vì vậy mà bạn không nên cho chú cún ăn từ bàn ăn.

Những nguyên tắc vàng  cho người nuôi chó

Huấn luyện chó ăn trong  yên lặng:

 • Bởi vì có một vài chú cún rất hiếu động và không giữ được sự yên lặng. Điều này thật không hay chút nào nếu đó là giờ ngủ trưa và xung quanh có nhiều hàng xóm.
 • Không nên đến gần khi chó đang ăn,… đặc biệt là những chú chó lạ vì nó có thể cắn bạn.

Không nên vuốt ve hay đi đến chỗ chó đang ngủ:

 • Nếu đột ngột thấy bạn xuất hiện trước mắt khi chú cún mở mắt ra. Nó sẽ hoảng sợ và có thể cắn bạn để phòng vệ.
 • Trạng thái kinh hoàng sẽ kích thích khả năng phòng vệ của chú cún đó.

Những nguyên tắc vàng  cho người nuôi chó

Không nên cho chó ngủ trên giường hay trên ghế:

 • Bạn nên cho chú cún nhà mình có một chiếc giường nhỏ ở xa khu vực có trẻ nhỏ và chỗ gia đình sinh hoạt.
 • Điều này là cần thiết, vì sinh hoạt của gia đình có thể gây ồn ào và khó chịu cho chú cún.

Mỗi ngày nên dành khoảng thời gian để huấn luyện chó:

 • Ví dụ như huấn luyện cho chú cún các bài tập về sự vâng lời, huấn luyện sự yên lặng và cắn sủa đúng lúc,… có rất nhiều bài tập cần phải huấn luyện cho chú cún.
 • Việc huấn luyện thể chất cũng là điều cần thiết. Vì có rất nhiều chú chó cần vận động để được khỏe mạnh và tránh tình trạng bị Stress và gây ra hành động cắn phá trong nhà.
 • Việc cho chú cún đi bộ và chạy bộ cũng là điều cần phải làm. Vừa giúp cho cả bạn và chú chó được gắn kết hơn lại giúp tăng cường sức khỏe cho cả hai.
SHARE
Previous articleHướng dẫn vẽ nail hình bông hoa cánh nhún đơn giản
Next articleCách làm món gỏi sò huyết vị Thái Lan thơm ngon đúng điệu
Tử Vi, hay Tử Vi Đẩu Số, là một bộ môn huyền học được dùng với các công năng chính như: luận đoán về tính cách, hoàn cảnh, dự đoán về các " vận hạn" trong cuộc đời của một người đồng thời nghiên cứu tương tác của một người với các sự kiện, nhân sự.... Tử vi được xây dựng trên cơ sở chính của thuyết thiên văn: Cái Thiên, Hỗn Thiên, Tuyên Dạ và triết lý Kinh Dịch với các thuyết âm dương, ngũ hành, Can Chi. Lá số tử vi bao gồm 12 cung chức , 01 cung an Thân và khoảng 108 sao và được lập thành căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh theo âm lịch và giới tính và lý giải những diễn biến xảy ra trong đời người. Tử vi là tên một loài hoa màu tím.. Từ ngàn xưa Khoa Chiêm tinh Tướng mệnh Đông phương thường dùng loại hoa màu tím này để chiêm bốc. Tuy xuất phát từ Trung Quốc, nhưng khi du nhập vào Việt Nam, nó trở thành môn học được ưa chuộng nhất. Dần dần, Tử Vi Việt Nam có thêm những dị biệt so với Tử Vi nguyên thủy của Trung Quốc. Những dị biệt giữa Tử Vi Việt Nam và Trung Quốc bao gồm: Cách an mệnh của Tử Vi Việt Nam bắt đầu từ cung Dần, trong khi một số phái tử vi Trung quốc bắt đầu từ cung Tý. Cách tính tuế hạn của Tử Vi Việt Nam tùy thuộc vào chi của tuổi người xem, trong khi tuế hạn của Trung quốc cố định. Lá số tử vi được trình bày trên Thiên bàn, địa bàn. Thiên Bàn ở giữa, chung quanh là Địa Bàn với 12 cung. Muốn lập thành một lá số Tử vi cần phải hội đủ 4 yếu tố là giờ, ngày, tháng, năm sinh theo âm lịch và giới tính. Cách lập thành lá số Tử vi có nguyên tắc, trình tự được chỉ dẫn khá rõ ràng, nhưng về phương cách giải đoán thì còn phải tùy theo trình độ, cơ duyên và kinh nghiệm... của người giải đoán. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên tập viên, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn đọc những bài viết về chủ đề tử vi hay và ý nghĩa nhất. Thông tin về tử vi 12 con giáp, vận mệnh theo ngày, tháng, năm sinh, thông tin về hướng xuất hành, về tài lộc, tình duyên, sự nghiệp,... , tất cả đều được chúng tôi truyền tải đến bạn đọc một cách khái quát và chi tiết nhất. Đồng thời, văn phong gọn gàng, súc tích, ý nghĩa, câu từ trau chuốt,... là những yếu tố mà chúng tôi hướng đến. Mặt khác, các bài viết đều được kiểm duyệt bởi đội ngũ lành nghề trước khi xuất bản. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý độc giả một cách hoàn hảo. Chúc bạn đọc thành công trong cuộc sống!