Trang chủ Sức Khoẻ Những nguyên tắc cơ bản trong việc chăm sóc trẻ bị sốt...

Những nguyên tắc cơ bản trong việc chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà

0
Chia sẻ
Những nguyên tắc cơ bản trong việc chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà
Rate this post

Sốt phát ban là căn bệnh nguy hiểm mà hầu hết các bé đều sẽ gặp phải. Vậy khi bé nhà mình bị sốt phát ban, bạn cần làm gì? Dưới đây là những nguyên tắc chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà mà các bậc phụ huynh phải thuộc lòng nhé!

sốt phát ban

nguyên tắc chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà

– Hạ sốt đúng cách cho trẻ: Trước tiên cần dùng nhiệt kế xác định bé sốt bao nhiêu độ. Nếu trẻ sốt từ 38 độ C trở lên thì phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt loại paracetamol loại đơn chất với liều 10 – 15mg/kg cân nặng. Cứ 4 – 6 giờ cho uống 1 lần. Bên cạnh đó, thường xuyên lau mát cho trẻ bằng nước ấm khi cần. Những việc này hạn chế tình trạng bé sốt quá cao dẫn đến co giật.

sốt phát ban

– Giảm ho, giảm đau họng cho trẻ: Nếu trẻ có dấu hiệu ho thì nên sử dụng các loại thuốc ho có nguồn gốc thảo dược. Điển hình như: rau tần dầy lá, tắc chưng với đường phèn, gừng hấp mật ong…

sốt phát ban

– Sử dụng nước muối loãng và khăn giấy mềm để làm thông mũi trẻ.

– Nhiều người quan niệm rằng khi bị sốt phát ban phải kiêng ăn nhưng đây là suy nghĩ sai lầm. Việc kiêng ăn chỉ càng khiến trẻ  bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém và dễ bị nhiễm trùng. Cho trẻ ăn những thức ăn dạng lỏng, mềm dễ tiêu hóa. Nếu bé không muốn ăn thì bạn nên chia nhỏ bữa ăn để giúp trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

– Khi trẻ bị sốt phát ban, cơ thể cần được cung cấp nước nhiều hơn bình thường. Vì thế bạn thường xuyên cho trẻ uống nước lọc và đặc việt là các loại nước ép trái cây tươi để đảm bảo việc cung cấp đủ nguồn vitamin cho cơ thể, cải thiện sức đề kháng.

sốt phát ban

– Đối với các bé bị nhiễm sởi thì việc bổ sung vitamin A đúng liều lượng là việc cần thiết để bảo vệ đôi mắt cho trẻ.

– Vệ sinh sạch sẽ cho bé. Luôn giữ da được sạch sẽ, thoáng mát. Nhiều người kiêng gió, kiêng nước. Nhưng điều này chỉ khiến bệnh của các bé ngày càng nghiêm trọng hơn mà thôi. Nếu bạn cứ trùm kín, không vệ sinh cơ thể thì trẻ khó hạ sốt và dễ co giật do sốt cao. Tuy nhiên, cũng không được trẻ bị lạnh.

sốt phát ban

– Trong trường hợp trẻ có những dấu hiệu quá nặng như: sốt cao không hạ sau khi đã phát ban; lừ đừ, ngủ li bì, hôn mê; co giật; thở mệt, thở nhanh, khó thở; … thì cần kịp thời đưa trẻ đến bệnh viên để được sự hướng dẫn và điều trị trực tiếp từ bác sĩ.

Trên đây là những nguyên tắc chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà. Các bậc phụ huynh lưu lại và áp dụng khi cần nhé!